Lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, “sếp” Công ty Sao Vàng bị khởi tố

Ngày 6.8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với bà Huỳnh Thị Ngân Trang (35 tuổi, trú quận 11, TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân, thuộc nhiều tỉnh, thành…
Rất nhiều nạn nhân đã khiếu kiện Công ty Sao Vàng và bà Trang để đòi lại tiền huy động. Ảnh: H.H
Rất nhiều nạn nhân đã khiếu kiện Công ty Sao Vàng và bà Trang để đòi lại tiền huy động. Ảnh: H.H

Lợi dụng nhiều người ham lãi suất cao, Công ty Sao Vàng vẽ ra hàng loạt dự án lớn nhỏ để tạo niềm tin cho khách hàng góp vốn như các dự án về giáo dục, nông sản, kinh doanh vàng, xây dựng, bất động sản.v.v… Công ty tung đội ngũ nhân viên kinh doanh kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân bỏ tiền vào công ty và hưởng lãi suất "khủng" từ 1,7 đến 2,0%/tháng. Rất nhiều khách hàng gửi tiền Công ty Sao Vàng từ vài tram triệu đến hàng chục tỉ đồng.

Ban đầu, khách hàng nhận được tiền lãi đầy đủ từ phía công ty… Tuy nhiên, sau đó, Công ty Sao Vàng chểnh mảng chuyện trả lãi; rồi dần dà không trả lãi lẫn vốn gốc cho khách hàng… Giữa năm 2017, Công ty Sao Vàng không còn khả năng chi trả, dẫn đến khiếu nại tràn lan.

Lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, “sếp” Công ty Sao Vàng bị khởi tố - ảnh 1
Tại trụ sở Công ty Sao Vàng ở TP Vũng Tàu. Ảnh: H.H
Được biết, Công ty Sao Vàng thành lập năm 2009 với 3 cổ đông, trong đó bà Huỳnh Thị Ngân Trang nắm 14.400 cổ phần. Mục đích đăng ký kinh doanh của công ty nhằm huy động nguồn vốn tự có của các cổ đông sáng lập, tập hợp đội ngũ những người lao động chuyên ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, xây dựng bỏ vốn kinh doanh.

Sao Vàng liên tục thành lập thêm nhiều công ty con khác nhau, trong đó có Công ty CP dịch vụ SVS... Những công ty này thường xuyên thay đổi lãnh đạo, bổ nhiệm và miễn các chức vụ như chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật. Hàng trăm người đã kéo đến trụ sở của Công ty Sao Vàng tại TP Vũng Tàu và đến cơ quan CSĐT để yêu cầu điều tra vụ việc trong suốt thời gian qua.

Quá trình điều tra, công an xác định Công ty Sao Vàng và Công ty SVS thu tiền của khách hàng theo hợp đồng hợp tác đầu tư với chính sách chi trả lợi nhuận cao nhưng không thực hiện việc trả tiền gốc và lợi nhuận như cam kết với khách hàng. Đã có hơn 1.000 người liên quan đến vụ án với số tiền công ty không còn khả năng chi trả là 700 tỉ đồng, hiện công an vẫn ra thông báo tìm thêm người bị hại.

Ngoài cá nhân bà Trang, những khách hàng của Công ty Sao Vàng cũng đã làm đơn tố cáo hơn 30 cá nhân khác là lãnh đạo, nhân viên của những công ty này đến các cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết.

Vào tháng 2.2018, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Sao Vàng và Công ty CP SVS.


Lao động