Hải quan "lệnh" điều tra, chặn hàng Trung Quốc đội lốt hàng "Made in Vietnam"

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các cục, chi cục hải quan địa phương tăng cường chống hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt nhập về nước với nhiều mục đích xấu.
Tổng cục Hải quan yêu cầu điều tra ngăn chặn hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam"
Tổng cục Hải quan yêu cầu điều tra ngăn chặn hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam"

Theo đó, hải quan yêu cầu các đơn vị cấp dưới lưu ý kiểm tra hồ sơ các lô hàng, xuất xứ C/O hàng hóa để làm rõ nguồn gốc hàng hóa. Trường hợp nếu phát hiện hàng hóa nhập khẩu bên kia biên giới nhưng ghi nhãn mác "Made in Vietnam" tùy theo mức độ vi phạm mà xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Tổng cục Hải quan yêu cầu đơn vị cấp dưới phải kiểm tra cụ thể tên hàng, mã số HS, xuất xứ hàng hóa, nhãn hàng hóa phải phù hợp với tên hàng, mã số HS, xuất xứ hàng hóa trong bộ hồ sơ lô hàng nhập và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Yêu cầu nêu rõ, nếu phát hiện hàng hóa nhập ghi nhãn “Made in Vietnam”, cơ quan hải quan địa phương xác minh làm rõ, nếu có căn cứ hàng có chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa thì tùy theo hành vi vi phạm cụ thể, tính chất, mức độ hành vi vi phạm để xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự hoặc xử phạt theo Nghị định 185/2013 của Chính phủ.

Trên thực tế, việc trà trộn hàng Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều và các đơn vị chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng từ hàng tiêu dùng, quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... được sản xuất tại Trung Quốc nhưng đóng mác tại hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng sản xuất tại Việt Nam "Made in Vietnam".

Không chỉ có những loại hàng hóa tiêu dùng thông thường, gần đây, khá nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp Việt như bóng đèn, đồ điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng... được sản xuất tại Việt Nam do doanh nghiệp Việt hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam sản xuất tại Việt Nam nhưng cũng bị các đối tượng làm giả tại Trung Quốc để tuồn hàng vào tiêu thụ tại nội địa. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp và khiến người tiêu dùng Việt hoang mang trước nhiều loại hàng Việt bị làm giả, kém chất lượng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế, đại diện Bộ Công Thương, căng thẳng và leo thang cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc càng thúc đẩy việc hàng Trung Quốc sang các nước khác thay thế thị trường Mỹ và Việt Nam được xem là thị trường dễ dàng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc hàng Trung Quốc trong đó có hàng nguyên liệu đã qua sơ chế, hàng thành phẩm xuất sang Việt Nam gia công qua công đoạn cuối cùng hoặc chỉ gắn thêm "mác" để lợi dụng xuất khẩu nước thứ 3, trong đó có Mỹ sẽ gây hậu quả lớn đối với Việt Nam.

Việc này có thể có lợi trong ngắn hạn với các "gian thương" khi hưởng lợi về thuế xuất khẩu, song hàng Việt dễ dính phải nhiều kiểm tra về xuất xứ hàng hóa và có thể dẫn đến biện pháp hạn chế xuất khẩu, thậm chí đánh thuế chéo từ Mỹ vào hàng Việt Nam. Hậu quả sẽ khôn lường đối với thương hiệu Việt.


Dân trí