Gói thầu 1,92 tỷ đồng bị “móc túi” hơn 700 triệu đồng

(BĐT) - Vụ Sở Y tế tỉnh Long An chi 1,92 tỷ đồng để lắp 15 camera an ninh có xuất xứ từ Trung Quốc cho Công trình “Tòa nhà 4 cơ quan” do Sở Y tế làm chủ đầu tư đang dậy sóng dư luận những ngày qua kể từ sau khi ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đặt bút ký kết luận thanh tra sự việc này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tiền hậu bất nhất

Công trình “Tòa nhà 4 cơ quan” gồm Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Giám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Tòa nhà này được xây dựng trên tổng diện tích đất khoảng 800m2, hoàn thành vào đầu năm 2014.

Tháng 4/2014, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đông Nam Á, đóng tại phường 6, TP. Tân An, tỉnh Long An do ông Trần Nguyên Vũ làm Giám đốc đã đề xuất Gói thầu lắp đặt thiết bị camera cho Tòa nhà nói trên và đã trúng thầu. Các hạng mục của gói thầu này có tổng cộng 15 camera an ninh, trong đó có 2 camera quay quét 360 độ và 13 camera hồng ngoại cố định.

Với giá trị gói thầu 1,92 tỷ đồng, cam kết thiết bị là của Nhật Bản và Mỹ, nhưng đến tháng 7/2014, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đông Nam Á đã xin thay đổi xuất xứ các thiết bị nói trên. Cụ thể, tivi Sony có xuất xứ Nhật Bản đổi sang tivi Sony xuất xứ Malaysia; ổ cứng lưu trữ Seagate có xuất xứ Mỹ đổi sang ổ cứng Western xuất xứ Thái Lan; thiết bị camera xuất xứ Nhật Bản đổi sang xuất xứ Trung Quốc.

Điều khiến dư luận đi hết từ ngạc nhiên này đến kinh ngạc khác là giá 171 triệu đồng/camera đối với camera quay quét 360 độ và giá 77 triệu đồng/camera hồng ngoại cố định là quá cao. Thế nhưng, khi xin thay đổi xuất xứ các thiết bị như đã đề cập ở trên, vẫn được chủ đầu tư là Sở Y tế tỉnh Long An đồng ý. Đặc biệt, thời hạn lắp đặt lúc đầu nhà thầu này cam kết là 60 ngày, nhưng sau đó cũng được Sở Y tế tỉnh Long An sửa chữa và kéo dài thành 150 ngày.

Thất thoát không hề nhỏ

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc này, ngày 5/9/2016, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Võ Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, người đại diện phía Ban Quản lý công trình 4 cơ quan ký kết hợp đồng này với ông Trần Nguyên Vũ đại diện phía nhà thầu. “Trước đây tôi được Ban Giám đốc giao làm Trưởng Ban quản lý công trình 4 cơ quan. Tuy nhiên, Gói thầu camera này tôi lại không nắm từ đầu. Khi các anh em tham mưu đưa hợp đồng cho tôi ký, nói là Ban Quản lý ký trước để Giám đốc ký quyết định phê duyệt sau nên tôi ký thôi” - ông Thắng cho biết.

“Tôi đặt bút ký vào ngày 18/4/2014 thì đến ngày 10/5/2014 giải tán Ban Quản lý, thành lập Ban điều hành dự án, và tôi không còn tham gia trong đó nữa. Từ đó về sau tôi không nắm gì về gói thầu này nên việc nhà thầu đề xuất thay đổi cấu hình so với cam kết lúc đầu tôi cũng không hề biết. Tới đây, nếu bị đưa ra kiểm điểm, có sao tôi nói vậy” - ông Thắng chia sẻ thêm.

Kết luận thanh tra còn cho biết, chỉ riêng việc thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá, đã làm thất thoát số tiền gần 700 triệu đồng so với thực tế. Đó là chưa nói dung lượng ổ cứng mà nhà thầu này lắp đặt không đúng như cam kết cũng gây thiệt hại trên 30 triệu đồng. Quả nhiên, với một gói thầu nhỏ mà số tiền “bốc hơi” lớn đến như vậy thì không còn là chuyện nhỏ nữa.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Long An đã phát hiện Sở Y tế tỉnh Long An lộ nhiều sai sót trong việc thẩm định giá, hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất. Trong đó, cán bộ thẩm định giá đã “bỏ qua” nhiều tiêu chí đánh giá hết sức quan trọng về năng lực và kinh nghiệm. Từ đó, mới có chuyện xét trúng thầu đối với một nhà thầu không đủ năng lực tài chính, phải điều chỉnh thời gian kéo dài mới thực hiện xong. Phải chăng, đằng sau gói thầu này đã có một sự thông đồng và sắp đặt để ăn chia?         

Ngô Ngãi