Giám đốc lừa đảo tiền tỷ bị bệnh... tâm thần

(BĐT) - Nguyễn Thị Mai Anh đã thuê người làm giả nhiều giấy tờ để chiếm đoạt tiền vay của các cá nhân và ngân hàng. Tuy nhiên, hiện bị can này đang điều trị bệnh tâm thần.
Giám đốc lừa đảo tiền tỷ bị bệnh... tâm thần

Vụ án xảy ra trong giai đoạn 2008 - 2010. Nguyễn Thị Mai Anh đã thành lập Công ty CP Đầu tư thương mại A&T, Công ty CP Phát triển công nghiệp Tân Thiên, Công ty CP T76 và thuê người điều hành các công ty này. Các công ty này đã ký kết hợp đồng mua xe ô tô khống, ký kết các hợp đồng mua bán nhà đất... để vay vốn cá nhân và ngân hàng rồi chiếm đoạt.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai Anh, các bị cáo là giám đốc điều hành các công ty trên đã sử dụng sổ đỏ giả, hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản Dự án Star City 2 giả, đăng ký xe ô tô giả cùng các hợp đồng mua bán xe ô tô khống để đưa vào hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt tiền của một số cá nhân và các ngân hàng Navibank, Oceanbank...

Tháng 9/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Nguyễn Thị Mai Anh. Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận rằng: Trước và trong khi phạm tội, Nguyễn Thị Mai Anh bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực... Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thị Mai Anh. Hiện bị can này đang điều bị bệnh tâm thần và Cơ quan cảnh sát điều tra đã tách tài liệu đối với hành vi của Mai Anh và đình chỉ điều tra. Khi có căn cứ sẽ phục hồi điều tra, bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công tố quy kết, bị cáo Đỗ Thành Trung (nguyên cán bộ Công an huyện Ba Vì, Hà Tây cũ) đã sử dụng 3 hợp đồng góp vốn đầu tư bất động sản Dự án Star City 2 giả và đăng ký xe ô tô giả, thực hiện hành vi giúp sức cho Nguyễn Thị Mai Anh chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Trần Ngọc Lệ (Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại A&T) đã giúp Nguyễn Thị Mai Anh chiếm đoạt tổng số tiền là 9 tỷ đồng. Phùng Quốc Tú (ở Hà Nội) giúp sức cho Mai Anh chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Lê Anh Tuấn (Giám đốc Công ty CP T76) giúp Mai Anh chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, toàn bộ số tiền chiếm đoạt do Nguyễn Thị Mai Anh quản lý, sử dụng không có căn cứ xác định các bị can Đỗ Thành Trung, Trần Ngọc Lệ, Phùng Quốc Tú, Lê Anh Tuấn được hưởng lợi số tiền chiếm đoạt. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thị Mai Anh nên xét thấy cần tách phần bồi thường dân sự để giải quyết trong các vụ án liên quan đến hành vi của Nguyễn Thị Mai Anh khi phục hồi điều tra vụ án, phục hồi bị can.

Đáng chú ý, tại một ngân hàng TMCP quy mô lớn khác, Nguyễn Thị Mai Anh cũng sử dụng các hợp đồng khống để vay vốn. Tuy nhiên, cán bộ ngân hàng vì nể nang đã không kiên quyết yêu cầu khách hàng đưa tài sản được hình thành từ vốn vay đến kiểm tra trực tiếp nên không phát hiện hồ sơ khống, từ đó dẫn đến việc ngân hàng này thiệt hại số tiền cho vay. Sau khi xem xét, cơ quan điều tra thấy rằng quy trình cho vay của ngân hàng này còn nhiều sơ hở, chưa có quy định chặt chẽ về thẩm định việc tiếp nhận tài sản thế chấp và giải ngân. Do đó, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự của cán bộ ngân hàng. Mặc dù Mai Anh khai rằng đã chi hơn 400 triệu đồng bồi dưỡng cán bộ ngân hàng, nhưng không có chứng cứ chứng minh.

Tại phiên tòa, có bị cáo đã xuất trình tài liệu thể hiện đã tất toán khoản vay 3 tỷ đồng cho Navibank. Do không thể làm rõ tài liệu này ngay tại phiên tòa nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên toà. Thời điểm mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Thúy Nguyễn