Cấp dưới lập khống chứng từ để có tiền đưa sếp PVC đi lễ, tết

Rút tiền từ hai ngân hàng, Trưởng ban quản lý dự án Vũng Áng đưa hai túi tiền cho tài xế, dặn chuyển tới lái xe của ông Trịnh Xuân Thanh.
Cấp dưới lập khống chứng từ để có tiền đưa sếp PVC đi lễ, tết

Sáng 9/1, chuyển sang nhóm tội tham ô 14 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch, người đầu tiên bị thẩm vấn là bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu tổng giám đốc PVC). Ông Thuận khai ông Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết". 

Bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC) xác nhận có chủ trương của ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận về việc chuyển tiền lễ tết, đối ngoại. Tiền được rút từ Quỹ của Ban điều hành dự án và để hợp thức chứng từ phải lập hợp đồng khống hồ sơ thiết kế các hạng mục.

Ngày 12/7/2011, nhận được chỉ đạo của ông Thuận lấy 2 tỷ đồng để tiếp khách, ông Minh gặp Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) để lấy tiền.

Bị quy kết đã tham ô 3,6 tỷ trong 13 tỷ đồng rút ra từ dự án, ông Minh nói đã bồi thường khắc phục hết và giờ "vô cùng ăn năn, hối hận". Theo ông Minh, tiền chi vào việc tiếp khách, làm quà lễ khởi công chứ không hưởng lợi cá nhân.

Bị cáo Hòa nói sau 7 lần chuyển 13 tỷ đồng từ tháng 7/2011 đến tháng 2/2012 có hỏi ông Minh giờ bù lại thế nào. "Bị cáo được trả lời "cứ vẽ ra làm", mọi thủ tục ông Minh sẽ lo", bị cáo Hòa nói. Ba trong số các hợp đồng khống sau đó đã được ông Minh ký.

Trước lời khai này, tòa thẩm vấn nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe). Ông Kế nói chở ông Hòa đến ngân hàng rồi đứng chờ ở ngoài. Khi trở ra, ông Hòa cầm theo túi đen và đi đến một ngân hàng khác. Chiếc túi đen thứ hai cầm ra lại to hơn và cả hai về công ty.

Ông Hòa nhờ tài xế chuyển hai túi sang cho lái xe ông Trịnh Xuân Thanh, tên là Toàn. Khi chuyển tiền, ông Kế nói với người nhận là: "Anh Hòa gửi sếp".

"Túi tiền chuyển cho anh Toàn có kích thước thế nào?", chủ tọa hỏi. Ông Khế nói to hơn túi đựng một tỷ khoảng 4-5 lần.

Theo cáo buộc, tháng 7/2011, ông Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (ở Hà Tĩnh). Các ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban điều hành dự án) chuyển tiền để họ sử dụng.

Từ ngày 28/9/2011 đến ngày 23/2/2012, Lương Văn Hòa đã cùng cấp dưới hợp thức hồ sơ quyết toán bốn hạng mục khống. Nhà chức trách cho rằng, Lương Văn Hòa câu kết với Lê Thị Anh Hoa, Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) lập, ký bốn hợp đồng khống thuê công ty này thi công các hạng mục để rút tổng số hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành.

Trong 13 tỷ đồng, ông Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng trong một lần chỉ đạo rút tiền để ông này tiêu Tết. Ông Vũ Đức Thuận nhận 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh được chia 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển nhận 400 triệu đồng, Lương Văn Hòa nhận 757 triệu đồng, Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng. Số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại các ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển sử dụng chung.

Vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC có 22 bị cáo. 10 người trong số này bị truy tố về tội Tham ô số tiền 13 tỷ đồng.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.


Vnexpress