Hiện đoạn đập bị vỡ đã được Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH kim loại màu Nghệ Tĩnh điều động máy cẩu và máy múc để tiến hành gia cố, không để dòng chảy tràn ra ngoài.
Hiện trường sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Ảnh: TTXVN

Hiện trường sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Ảnh: TTXVN

Liên quan đến sự cố vỡ đập bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH Kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm trên địa bàn xã Châu Thành , huyện Qùy Hợp (Nghệ An), chiều 13/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương cùng đại diện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), các đơn vị chức năng liên quan của tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra hiện trường làm rõ nguyên nhân, bàn giải pháp khắc phục sự cố.

Vượt qua 5 km đường rừng, dốc cao dựng đứng, Đoàn kiểm tra mới tiếp cận được hiện trường đập bị vỡ khiến bùn thải chảy tràn ra.

Tại hiện trường, hiện đoạn đập bị vỡ đã được Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH kim loại màu Nghệ Tĩnh điều động máy cẩu và máy múc để tiến hành gia cố, không để dòng chảy tràn ra ngoài. Tuy nhiên, lượng bùn thải trong bể chứa vẫn còn khá nhiều, bùn thải có màu đen, đặc và đã khô.

Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) Tô Xuân Bảo, trưởng đoàn công tác cho biết: Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, Xí nghiệp Suối Bắc đã tập trung khắc phục sự cố vỡ bể chứa bùn thải. Tuy nhiên, với khối lượng bùn thải lớn, trong khi đập ngăn chỉ bằng đất là không đảm bảo an toàn.

Đoàn công tác đề nghị về lâu dài Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc cần xây dựng hệ thống đập bể chứa một cách kiên cố, đảm bảo an toàn lâu dài. Về nguyên nhân cũng như mức độ thiệt hại do sự cố gây ra thì cần được các cơ quan chức năng xem xét kĩ lưỡng rồi đưa ra kết luận.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết: Sau khi sự cố xảy ra, Xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã đình chỉ hoạt động để tập trung gia cố thân đập, không cho nguồn nước thải tràn ra ngoài và không cho nước mưa chảy vào lòng đập.

Bên cạnh đó, Xí nghiệp Suối Bắc đã phối hợp với chính quyền địa phương trong phạm vi ảnh hưởng triển khai nạo vét dọc sông, suối nơi chất thải tràn ra để làm sạch môi trường. Xí nghiệp cũng tiến hành rà soát, thống kê mức thiệt hại của các hộ gia đình nuôi cá có cá chết để đền bù thỏa đáng cho người dân.

Trước khi lên hiện trường xảy ra sự cố vỡ đập, Đoàn kiểm tra cũng đã đến khu vực giao giữa suối Bắc, suối Mai cùng chảy ra suối Nậm Huống. Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, nguồn nước từ suối Bắc chảy từ khu vực xảy ra sự cố vỡ đập bể chứa bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc nước rất trong.

Trong khi đó, nguồn nước tại suối Mai, nơi chảy qua khu vực của một đơn vị khai thác quặng khác lại có màu đen đục. Màu nước đen đục này trực tiếp chảy và hòa vào dòng chảy xuống suối Nậm Huống. Về hiện tượng này, Đoàn kiểm tra cũng đã ghi nhận hiện trường và báo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

Như đã đưa tin, sáng 9/3, đập bể chứa bùn thải của xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH k im loại màu Nghệ Tĩnh , thuộc xã Châu Thành , huyện Qùy Hợp (Nghệ An) trên núi Lan Toong đã bị vỡ. Sự cố khiến hơn 100m3 bùn, nước thải tràn ra ngoài, xuôi dòng hạ lưu suối Nậm Huống chảy xuống khiến cá nuôi trong ao hồ của một số hộ dân các xã Châu Thành và cá tự nhiên ở các con suối thuộc các xã Châu Quang, Châu Cường chết hàng loạt; nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng bị bồi lấp.

Sau khi sự cố xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, nước và mẫu cá chết trên các khu vực sông, suối để giám định, làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, các cơ quan chức snăng xác định, khu vực đập chứa chất thải bị vỡ là hố thải số 2, đoạn đập chắn bị vỡ dài khoảng 12m.

Vào sáng 14/3, Đoàn Công tác sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc và lãnh đạo Công ty TNHH Kim loại màu Nghệ Tĩnh về nguyên nhân xảy ra sự cố cũng như bàn các giải pháp khắc phục sự cố.

Theo TTXVN