Cùng là vàng miếng SJC nhưng sáng nay, giá do các doanh nghiệp vàng công bố khác xa nhau đến vài trăm nghìn đồng.
Tại "phố vàng" khác ở Cầu Giấy (Hà Nội), ngay trước giờ đi làm, lượng người ngồi chờ để vào mua vàng cũng rất đông. Ảnh:Anh Tú.

Tại "phố vàng" khác ở Cầu Giấy (Hà Nội), ngay trước giờ đi làm, lượng người ngồi chờ để vào mua vàng cũng rất đông. Ảnh:Anh Tú.

Đầu giờ sáng ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết ở mức 36,75 - 37,08 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra), tức giảm 50.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán nhưng giảm mạnh đến 150.000 đồng một lượng ở chiều mua vào.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận  - PNJ niêm yết 36,85 - 37,05 triệu đồng, giảm 150.000 đồng cả chiều mua vào và bán ra.  

Trong khi đó, cùng là vàng miếng SJC nhưng sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở mức 36,8 - 37,20 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra), tức bán cao hơn Công ty SJC 120.000 đồng.

Thậm chí, giá bán vàng miếng SJC tại Tập đoàn DOJI cao hơn Công ty SJC tới gần 500.000 đồng một lượng khi công bố ở mức 37,5 triệu đồng, tăng 150.000 đồng so với hôm qua. Ngược lại, chiều mua vào DOJI giảm 150.000 đồng mỗi lượng.

Không chỉ loạn giá bán vàng SJC, nhiều doanh nghiệp kinh doanh đang để chênh lệch chiều mua - bán rất cao. Như tại DOJI chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào lên đến 700.000 đồng, nới rất rộng so với các ngày trước. Còn SJC cũng cao hơn ngày thường nhưng thấp hơn hai doanh nghiệp trên khi để mức chênh 330.000 đồng.

Chênh lệch mua - bán thấp nhất hiện này là tại Công ty PNJ khi chỉ chênh 200.000 đồng một lượng, bằng với những ngày thường. "Chúng tôi giảm giá vàng trong ngày vía Thần Tài để nhiều khách có thể mua được vàng cầu may", đại diện PNJ nói. 

Trong khi đó, một doanh nghiệp vàng phía Bắc cho rằng, khi nhu cầu của thị trường tăng cao, sức mua lớn, nhà vàng phải nới rộng biên độ mua bán để hạn chế rủi ro. 

Tuy nhiên, vì hôm nay chủ yếu là mua vàng cầu may nên nhiều người có thể chọn mua vàng nhẫn hoặc Thần Tài, vì thế vấn đề này có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến khách hàng. "Hôm nay chúng tôi chủ yếu mua 1 vài chỉ lấy hên nên giá chênh cao hay không cũng không quá quan trọng", một khách hàng chia sẻ.

Theo ghi nhận của VnExpress, từ tờ mờ sáng nay (mùng 10 tháng Giêng), tại Hà Nội lại xuất hiện rất đông người xếp hàng trước các cửa hiệu vàng để mua cầu may. 

Mới khoảng 6h, lượng người đổ về phố Trần Nhân Tông mỗi lúc một đông. Ngay sau khi mở cửa, bảo vệ, nhân viên bán hàng, thu ngân đã phải hoạt động hết công suất. Dù lượng khách rất đông, cửa hàng này vẫn phải giới hạn cho 5 người vào mua vàng mỗi lượt. Các cửa hàng tại đây ưu tiên phụ nữ mang bầu, người già hoặc mang theo trẻ em vào mua trước.

Trong khi đó, tại TP HCM, một số cửa hàng vàng cũng xuất hiện nhiều người đến đợi mua vàng từ sáng sớm - trước khi doanh nghiệp mở cửa. 

Ghi nhận ở Hội sở Công ty SJC - một trong những điểm mua bán vàng miếng lớn nhất tại TP HCM - tấp nập người mua ngay từ 7h sáng. Từ chối tiết lộ sản lượng vàng chuẩn bị cho ngày Thần tài, nhưng đại diện SJC khẳng định sản phẩm sẽ đáp ứng đủ nhu cầu từ khi mở cửa đến khách hàng cuối cùng trong ngày. Hai sản phẩm đang hút khách nhất trong sáng nay vẫn là Vàng Thần tài 1 chỉ, có giá 3,85 triệu đồng.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, ngoài trọng lượng phổ biến là một lượng, công ty cũng chủ trương gom hàng trọng lượng nhỏ như 1 chỉ, 2 chỉ từ trước để phục vụ riêng cho ngày Thần tài.

Với các cửa hàng của PNJ, trước khi mở cửa 6h cũng đã có nhiều người đến đợi giao dịch nhưng không có cảnh chen lấn, xếp hàng như Hà Nội vì đa số đã chọn sẵn mẫu từ trước nên giao dịch khá nhanh.

Hơn 7h sáng tại cửa hàng PNJ trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp), thời điểm nhiều nhất cũng chỉ có khoảng 5-10 khách hàng. Nhiều nhân viên rảnh tay cùng tư vấn cho một khách.

Chị Hà My - kế toán trưởng một công ty xuất nhập khẩu ở quận 3 cho biết, những năm trước chị thường đến hệ thống này giao dịch vào sáng sớm nhưng vẫn phải xếp hàng chờ đợi. "Lần này tôi chọn từ trước mẫu heo vàng 1 chỉ, đến cửa hàng thanh toán chưa đầy 5 phút", chị nói.

Theo VnExpress