Ngày 8/8, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).
Tất cả các bị cáo đang được tại ngoại.

Tất cả các bị cáo đang được tại ngoại.

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1959, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long), Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam, Bùi Tuyết Mai, Trần Vũ Dũng cùng bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Nguyễn Văn Trực (sinh năm 1957, nguyên Phó Giám đốc Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (nguyên Trưởng phòng Tín dụng) và Cao Văn Phong (nguyên Phó phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh) bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo án sơ thẩm, công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long thành lập vào năm 2007, chuyên kinh doanh và sản xuất thức ăn thủy sản.

Công ty này do các cổ đông sáng lập gồm: công ty công ty Biển Tây (do ông Trần Vũ Dũng làm đại diện), công ty cổ phần công nghiệp Thủy sản (do ông Nguyễn Hữu Lộc làm đại diện) và công ty dịch vụ cảng cá Cát Lở.

Năm 2009, ông Phạm Đặng Hữu Thành, quyền Giám đốc Aquafeed Cửu Long, cùng kế toán trưởng Đỗ Thái Hòa trao đổi với ông Phạm Thanh Cần, Giám đốc Agribank Trà Vinh, xin vay vốn.

Từ ngày 30/6/2010 đến 29/12/2011, ông Lộc cùng ông Dũng và các đồng phạm khác ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Aquafeed Cửu Long với Công ty công nghiệp Thủy sản, công ty Biển Tây để Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn khống làm giải ngân chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long.

Từ đây, Aquafeed Cửu Long chuyển cho công ty Công nghiệp Thủy sản hơn 28 tỉ đồng và công ty Biển Tây 26,1 tỉ đồng để chiếm đoạt. Theo hồ sơ vụ án, nhóm 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Agribank Trà Vinh đã gây thiệt hại cho nhà nước 52,4 tỉ đồng.

TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Lộc 14 năm tù, Đỗ Thái Hòa 12 năm tù, Nguyễn Hồng Nam 10 năm tù, Bùi Tuyết Mai 10 năm tù, Trần Vũ Dũng 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, 3 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Trà Vinh cùng lãnh 5 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX còn tuyên buộc nhóm 5 bị cáo thuộc công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại tổng cộng 54 tỉ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Lộc kháng cáo cáo kêu oan, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên bố không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do hành vi của bị cáo không thoả mãn hai dấu hiệu căn bản của cấu thành tội phạm là "gian dối" và "chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, bị cáo Lộc còn yêu cầu tòa huỷ bỏ mọi biện pháp ngăn chặn có liên quan và khôi phục lại mọi quyền lợi hợp pháp của bị cáo theo luật định. Bị cáo Trực cùng đồng phạm kháng cáo kêu oan không phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TPHCM đã nhận được đơn của các luật sư yêu cầu triệu tập điều tra viên thuộc cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đến tòa để tham gia tố tụng. Theo các luật sư, trong vụ án này cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến các chứng cứ chứng minh ý thức chiếm đoạt, hành vi chiếm đoạt của bị cáo Nguyễn Hữu Lộc và các bị cáo khác.

Trong vụ án này, ông Trần Quí Hùng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên tại tòa phúc thẩm, ông Hùng cho biết mình còn là người bào chữa cho một bị cáo trong vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, để thận trọng trong việc xét xử, thận trọng quyết định số phận của từng bị cáo, tòa chỉ chấp nhận tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan chứ không chấp nhận tư cách là người bào chữa của ông Hùng. Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để bị cáo yêu cầu người bào chữa và sẽ lên lịch xét xử sau.

Theo Dân trí