(BĐT) - Công ty CP Lạc An, nhà thầu từng có tần suất trúng thầu dày đặc các gói xây lắp giao thông tại TP.HCM đang đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng tại Gói thầu XL-03 thuộc Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2. Đây là một kết cục không bất ngờ, bởi sau nhiều lần được gia hạn hợp đồng, tiến độ Gói thầu vẫn gần như “dậm chân tại chỗ”.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Liên tục gia hạn nhưng vẫn chậm tiến độ

Tháng 7/2017, Ban Quản lý đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP.HCM (nay là Ban Quản lý dự án hạ tầng đô thị TP.HCM) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu XL-03 Xây dựng hệ thống thoát nước chung cấp 2, cấp 3 lưu vực 6 thuộc Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM - giai đoạn 2. Công ty CP Lạc An đã trúng thầu với giá 204.696.970.544 đồng (giá gói thầu là 8.119.885 USD). Sau đó, Lạc An ký kết hợp đồng để thực hiện Gói thầu XL-03 với giá trị 194,3 tỷ đồng. Ban đầu, Gói thầu dự kiến được hoàn thành vào tháng 12/2019, nhưng đến tháng 6/2020, khối lượng thực hiện đạt chưa tới 50%.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, dù được đơn vị tư vấn giám sát liên tục nhắc nhở, Chủ đầu tư quyết liệt xử lý nhưng sau gần 6 tháng, khối lượng thi công của Lạc An không hề tăng thêm.

Theo báo cáo của tư vấn giám sát vào ngày 18/9/2020, Lạc An không đủ nguồn lực tài chính để triển khai thi công gói thầu này, khối lượng thi công còn lại nhiều (khoảng 48% khối lượng hợp đồng) nhưng tiến độ triển khai rất chậm. Đặc biệt, Nhà thầu chậm giải quyết dứt điểm các tồn tại về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng đến uy tín của các bên liên quan. “Nhà thầu không thể hoàn thành công trình này vào ngày hoàn thành dự kiến là 11/1/2021”, Chủ đầu tư nhận định.

Chủ đầu tư đang tiến hành rà soát các nội dung hợp đồng đã ký, tập trung giải quyết các tồn tại, xác định khối lượng hoàn thành, chưa hoàn thành… “Kể từ sau ngày 11/1/2021, Nhà thầu phải ngưng toàn bộ hoạt động thi công gói thầu này nếu không có ý kiến chỉ đạo khác của Chủ đầu tư”, đại diện Chủ đầu tư cho biết. Đồng thời, tư vấn giám sát có nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ hợp đồng Gói thầu XL-03 để thực hiện các bước chấm dứt hợp đồng với Nhà thầu thi công trong trường hợp không gia hạn ngày hoàn thành dự kiến hoặc phải chấm dứt hợp đồng.

Hệ lụy khôn lường

Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM - giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 524 triệu USD, trong đó vốn ODA của Ngân hàng Thế giới là 450 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của TP.HCM. Dù là dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện môi trường cho Thành phố, nhưng tiến độ cũng như chất lượng triển khai đang có nhiều vấn đề. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc Ngân hàng Thế giới cảnh báo cắt vốn tại dự án này.

Trong số các gói thầu bị Ngân hàng Thế giới cảnh báo, Gói thầu XL-03 nằm trong tốp đầu về tính nghiêm trọng. Gói thầu đang khiến Chủ đầu tư đau đầu để xử lý những rắc rối do nhà thầu yếu kém này gây ra. Việc lựa chọn nhà thầu để hoàn thành khối lượng dở dang của Gói thầu XL-03 trong trường hợp chấm dứt hợp đồng với Lạc An cũng sẽ khiến Chủ đầu tư mất rất nhiều thời gian và công sức.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, sau khi trúng Gói thầu XL-03, Lạc An còn trúng nhiều gói thầu hạ tầng giao thông tại TP.HCM. Đơn cử như tháng 12/2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã chọn Lạc An thực hiện Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Mở rộng đường Đồng Văn Cống (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố 2 đến nút giao thông Mỹ Thủy) với giá trúng thầu 33.560.567.760 đồng. Trong thời gian này, Liên danh ty Công ty CP Thi công và Thương mại 319 miền Nam - Công ty CP Xây dựng và Đầu tư An Phát - Công ty CP Lạc An trúng Gói thầu Xây lắp 3 Xây dựng đường, hệ thống thoát nước, tổ chức giao thông (Km0+727,89 - Km1+29,7) thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ giáp cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương), quận Bình Tân với giá trúng thầu 102.193.133.372 đồng…

Trước đó, trong giai đoạn 2015 - 2018, Lạc An có tần suất trúng thầu dày đặc tại các gói thầu xây lắp lĩnh vực giao thông của TP.HCM với tổng giá trị trúng thầu hàng trăm tỷ đồng.