Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020. Kết quả cụ thể, đơn vị này đã chuyển 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và kiến nghị xử lý trách nhiệm 29 tập thể, cá nhân vi phạm.
Sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, 5 vụ việc trong đó có vụ sai phạm đất đai tại bán đảo hồ Đống Đa đã được chuyển lên cơ quan điều tra, Bộ Công an xử lý

Sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, 5 vụ việc trong đó có vụ sai phạm đất đai tại bán đảo hồ Đống Đa đã được chuyển lên cơ quan điều tra, Bộ Công an xử lý

Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2019 cơ quan này đã cung cấp 82 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan có thẩm quyền để phục vụ quá trình điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

5 vụ việc có dấu hiệu hình sự đã được cơ quan Kiểm toán xin ý kiến Thủ tướng và chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Cụ thể là: sai phạm quản lý khu đất hơn 5.600 m2 tại Hồ Đống Đa của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hà Thủy; vụ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội quản lý và sử dụng diện tích gần 3.000 m2 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội; vụ việc liên quan đến dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Đặc biệt, hai vụ việc liên quan đến Ngân hàng Phát triển Việt Nam, là vụ việc của Công ty cổ phần tập đoàn Thái Hòa Việt Nam có dấu hiệu lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa công ty mẹ và công ty con để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng, nhằm đảo nợ các khoản vay sử dụng cho các mục đích khác, dẫn đến không trả được nợ gốc và lãi vay.

Vụ Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Phúc Hưng có dấu hiệu làm giả hồ sơ vay vốn để được giải ngân và sử dụng vốn vay cho mục đích khác dẫn đến không có khả năng trả nợ gốc và lãi vay. Được biết, hiện doanh nghiệp này đã dừng hoạt động, vẫn nợ ngân hàng hơn 30 tỷ đồng,

Về việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung và thay thế văn bản có lỗ hổng, dễ gây thất thoát cho ngân sách, Kiểm toán Nhà nước khẳng định 19 văn bản đã được huỷ bỏ, thay thế và bổ sung theo đề nghị của Kiểm toán.

Trước đó, cơ quan này cho biết, đã đề nghị huỷ bỏ, sửa đổi, thay thế và bổ sung 154 văn bản quy phạm pháp luật. Đây được xem là những văn bản bộc lộ hạn chế, dễ dẫn đến thất thoát tài sản, ngân sách Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, năm 2019 đơn vị này đã kiến nghị xử lý trích nhiệm hơn 29 tập thể, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, báo cáo của đơn vị này không tiết lộ danh tính cá nhân và đơn vị công tác.

Theo Dân trí