(BĐT) - Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, học sinh khối 5, 6, 9, 10 và 12 của 18 huyện, thị ngoại thành sẽ đi học trực tiếp từ ngày 8/11. Các khối còn lại cùng toàn bộ học sinh nội thành duy trì học online.
Học sinh 18 huyện, thị ngoại thành Hà Nội trở lại trường từ ngày 8/11. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh 18 huyện, thị ngoại thành Hà Nội trở lại trường từ ngày 8/11. Ảnh: Ngọc Thành

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho phép học sinh đến trường trở lại từ ngày 8/11.

Công văn nêu rõ, học sinh khối 5, 6, 9, 10 và 12 được quay trở lại đi học trực tiếp nếu thuộc các trường tại các đơn vị xã, phường thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch cấp độ 1, 2; trong 14 ngày tính đến thời diểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, các khối còn lại cùng toàn bộ học sinh nội thành duy trì học online. Riêng cấp học mầm non vẫn nghỉ học tại nhà.

Những trường có học sinh trên nhiều địa bàn phải nắm rõ thông tin của các em, cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh: “Một cung đường, hai điểm đến”.

Các trường bắt buộc phải đạt yêu cầu an toàn theo bộ tiêu chí tại hướng dẫn liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Y tế Hà Nội, đồng thời lên phương án đảm bảo giãn cách, giảm sĩ số học sinh trên một buổi dạy. Những giáo viên chưa tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Trong quá trình dạy trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan dịch tễ các ca nhiễm, không đảm bảo an toàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thị xã sẽ xem xét, cho dừng việc học trực tiếp để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Để đưa ra đề xuất này, ngành giáo dục cho rằng các khối lớp đầu và cuối cấp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa đồng thời phải thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp nên cần được ưu tiên. Cùng với đó, khu vực ngoại thành đều đạt cấp độ 1 và 2 trong công tác phòng chống dịch, còn nội thành vẫn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

UBND Hà Nội yêu cầu các trường không tổ chức bán trú, căn tin trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Dạy học trực tiếp không quá 1 buổi mỗi ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Về tiêm chủng cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đều đạt tỷ lệ cao, trên 98,5% đã được tiêm mũi 1 và hơn 62% đã được tiêm mũi 2 (một số huyện đạt hơn 80%).