(BĐT) - Tổng cục Hải quan cho biết, đến hết tháng 5/2020, toàn ngành Hải quan đã thực hiện 451 cuộc kiểm tra sau thông quan (hậu kiểm), trong đó có 153 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 298 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 649,2 tỷ đồng. Cơ quan hải quan đã thực thu vào ngân sách 644,3 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 5/2020, toàn ngành đã thực hiện 85 cuộc hậu kiểm, trong đó có 22 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 63 cuộc tại trụ sở cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan ra quyết định ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 38,6 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách số tiền là 64,7 tỷ đồng (cả số thu từ kết quả kiểm tra của những tháng trước).

Các cuộc hậu kiểm của ngành Hải quan từ đầu năm đến nay tập trung vào mặt hàng, doanh nghiệp có nguy cơ gian lận cao về thuế, xuất xứ hàng hóa...

Trong thời gian tới, toàn ngành Hải quan sẽ tập trung kiểm tra đối với doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; khoáng sản xuất khẩu, thép, nhôm và trị giá nhôm định hình; chuyên đề trị giá hàng xuất khẩu có thuế; kinh doanh tạm nhập, tái xuất, quá cảnh...