Chiều ngày 18/11, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài”.
Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Cầm. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Cầm. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 14/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự số 07 về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra tại tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi có đầy đủ các bằng chứng, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Cầm (SN 1964, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài”.

Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của Cầm tại tại số nhà 24, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh).

Được biết, Nguyễn Minh Cầm không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và đưa người Việt Nam ra nước ngoài nhưng quá trình làm việc tại Đức, Cầm đã có quen biết một số người ở Đức và nhận lời một số người ở Việt Nam hứa sẽ giúp họ sang Đức lao động.

Hà Tĩnh: Bắt một đối tượng đưa người lao động sang Đức bất hợp pháp ảnh 1

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Minh Cầm. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Cách thức đi là lợi dụng visa du lịch, sau đó nhập cảnh vào Azerbaizan, từ đó làm thủ tục xuất cảnh sang một nước châu Âu rồi vào Đức. Nếu đưa họ sang Đức trót lọt, Cầm sẽ được hưởng lợi 1.000 USD/1 người.

Hiện, cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container tại Anh, đến thời điểm này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt 2 đối tượng, triệu tập 8 đối tượng liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo Dân trí