Làm giả sổ tạm trú Hà Nội cho người ở tỉnh ngoài để xin cấp thị thực du lịch, 5 đối tượng bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Viện KSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú để xin cấp thị thực về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Năm bị can gồm: Nguyễn Quang Tín (SN 1992, trú tại phường Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM), Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú tại Phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM), Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, trú tại xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội), Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú tại xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thơm (SN 1989, vợ bị can Mạnh).

Hà Nội: Truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú ảnh 1

Bốn trong số 5 bị can bị truy tố.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách mở rộng quy định cấp thị thực du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3/2019, Nguyễn X. B., nhân viên một công ty dịch thuật ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú ở Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Trong quá trình làm việc tại công ty, B. gặp và quen biết với Tống Nguyên Tuệ. Tuệ giới thiệu với B. là Tuệ có thể liên hệ với Công an các phường trên địa bàn TP Hà Nội xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của người này. Sau khi được B. nhờ, Tuệ nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán cho B. để kiếm lời.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Tuệ đã liên hệ với Ngô Bảo Trân để đặt mua sổ tạm trú giả. Qua mạng xã hội zalo, Trân biết Nguyễn Quang Tín có khả năng làm được sổ tạm trú giả, dấu giả nên Trân đã liên hệ để đặt mua.

Các bên thỏa thuận Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đã đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/bộ dấu.

Sau khi thống nhất được về cách làm và giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú giả, bộ dấu giả.

Hà Nội: Truy tố 5 bị can trong đường dây làm giả sổ tạm trú ảnh 2

Sổ tạm trú giả do các đối tượng làm.

Cũng trong thời gian này, Vương Văn Mạnh nhận làm thủ tục xin cấp thị thực multiple (là loại thị thực cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của thị thực) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc là chỉ cấp thị thực cho những người có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú.

Tuệ đã giới thiệu Nguyễn Quang Tín cho Mạnh liên hệ. Sau đó, Mạnh đã thỏa thuận và đặt mua của Tín sổ tạm trú loại đã được ký và đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Sau khi nhận được sổ, Mạnh nhờ Nguyễn Thị Thơm điền đầy đủ thông tin vào sổ tạm trú giả được mua của Tín.

Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian tháng 3-4/ 2019, Nguyễn Quang Tín đã làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả, sau đó chuyển cho Ngô Bảo Trân tổng số 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tống Nguyên Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả, Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả. Nguyễn Thị Thơm giúp sức cho Vương Xuân Mạnh làm 4 tài liệu giả.

Theo Dân trí