(BĐT) -  “Nổ” có mối quan hệ với một số lãnh đạo cấp cao, có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc, học tập trong ngành công an, thậm chí có thể xin điểm để đỗ vào các trường công an nhân dân, Đỗ Tuấn Anh đã lừa đảo, chiếm đoạt của khoảng 180 bị hại với số tiền lên tới 50 tỷ đồng.

Công an Hà Nội vừa phát lệnh truy nã Đỗ Tuấn Anh (SN 1981, ở phường Trung hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Thạc sĩ, nguyên giảng viên một Học viện ở Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nội: Truy nã nguyên giảng viên lừa đảo, chiếm đoạt 50 tỷ đồng ảnh 1

Theo cơ quan điều tra, trong các năm từ 2016 đến 2018, Đỗ Tuấn Anh “nổ” có các mối quan hệ có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc, học tập trong ngành công an và có thể xin điểm để đỗ vào các trường công an nhân dân. Thấy Đỗ Tuấn Anh là giảng viên luật, nhiều người ở Hà Nội và các tỉnh Hòa Bình, Nam Định với cầu nối là Dương Xuân Đầy (ở quận Hà Đông, Hà Nội) đã nộp hồ sơ và tiền cho Đỗ Tuấn Anh.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, con số bị hại của Đỗ Tuấn Anh có tới 180 người, với số tiền bị đối tượng này chiếm đoạt khoảng 50 tỷ đồng. Nhiều người đã nhờ Đỗ Tuấn Anh xin việc và đặt cọc cho Tuấn Anh từ 20-30 triệu đồng, có người đã nộp tới 600 triệu đồng nhưng vẫn không xin được việc.

Theo điều tra, 119 người bị hại đã thông qua Dương Xuân Đầy nộp cho Đỗ Tuấn Anh khoảng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, còn hơn 50 người bị hại đã thông qua một số đối tượng khác nộp khoảng 10 tỷ đồng cho Đỗ Tuấn Anh. Khi những người bị hại nhận ra chân tướng kẻ lừa đảo thì Đỗ Tuấn Anh đã bỏ trốn.

Quá trình điều tra làm rõ, Đỗ Tuấn Anh không có khả năng đáp ứng yêu cầu của bất cứ đối tác nào và đã mượn danh là giảng viên luật để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người nhẹ dạ, cả tin.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội tiếp tục làm rõ. Để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra yêu cầu Đỗ Tuấn Anh ra đầu thú để được pháp luật xem xét.

Theo Dân trí