Trạm xét nghiệm có 5 lều bạt dã chiến, với hơn 20 nhân viên y tế, cho ra kết quả sau hơn 10 phút.
Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 1

Trạm xét nghiệm nhanh đầu tiên của Hà Nội dựng trong sân trường THCS Đống Đa (28 Lương Định Của, Kim Liên) bắt đầu hoạt động từ sáng 31/3.

Ngoài trạm ở quận Đống Đa, thành phố cũng triển khai các trạm đặt ở quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 2

Từ 7h sáng, các nhân viên y tế họp bàn phương án xét nghiệm. Trạm phải đảm bảo xét nghiệm "nhanh và nhiều", nhưng không tập trung đông người cùng lúc tránh lây nhiễm chéo.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 3

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong trang phục bảo hộ. Trạm xét nghiệm ở quận Đống Đa có 20 nhân viên y tế tham gia.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 4

Những người từng ra vào, chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, bệnh nhân chạy thận ở viện này sẽ được lấy mẫu trước. Trong thời gian chờ đợi, mỗi người ngồi cách nhau 2 m.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 5

Người đến xét nghiệm phải khai báo thông tin y tế.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, cho hay "đây là lần đầu tiên thành phố triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng. Bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao".

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 6

Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu ở tay người xét nghiệm. Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 7

Các mẫu bệnh phẩm được đều ghi tên, đánh số thứ tự và một phần mẫu máu được đưa vào bộ test nhanh.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 8

Sau khi đưa mẫu máu vào bộ test, nhân viên y tế nhỏ thêm một loại dung dịch. Bộ test nhanh được nhập khẩu từ Hàn Quốc, hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã nhận 5.000 bộ.

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 9

Xét nghiệm nhanh cho kết quả sau 10 phút. Theo ông Khổng Minh Tuấn, "việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng rất quan trọng để phát hiện sớm các ca dương tính, khoanh vùng dịch".

Hà Nội: Trạm xét nghiệm nhanh nCoV đầu tiên ảnh 10

Anh Hoàng Đức Chỉnh (30 tuổi, Khương Đình, Thanh Xuân) chăm sóc người thân điều trị ở bệnh viện Bạch Mai cách đây một tuần, nhận kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. "Đọc kết quả tôi thấy yên tâm, tuy nhiên tôi vẫn tự hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn trong mùa dịch", anh Chỉnh nói.

Đến trưa 31/3, gần 200 người đã được xét nghiệm nhanh tại trạm đặt ở trường THCS Đống Đa; chưa phát hiện trường hợp dương tính. Hà Nội đang lên kế hoạch để mở rộng xét nghiệm nhanh tại tất cả các bệnh viện, khu tập trung đông người trong thành phố.

Theo vnexpress