(BĐT) - Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc xác nhận, cấp giấy hưởng bảo hiểm xã hội.
Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Ảnh: Minh Quyết

Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Ảnh: Minh Quyết

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành Văn bản số 694 về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Theo đó, đối với thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà (quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội), các các sở, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành theo 3 bước như sau:

Bước 1: Xác định người mắc Covid-19

Về việc tiếp nhận thông tin từ người nghi mắc Covid-19: Thông tin được chuyển đến Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng (được phân công phụ trách từng khu vực tổ dân phố, cụm dân cư đến từng hộ gia đình) bao gồm thông tin người nghi mắc và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu).

Về việc xử lý thông tin: Sau khi tiếp nhận thông tin của người nghi ngờ mắc Covid-19, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh sách người nhiễm, đồng thời thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin về hành chính và xác nhận ca bệnh (là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR; là người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; là người có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19 và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2; là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp với vi rút SARS-CoV-2...).

Tiếp đó, danh sách F0 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng, nhân viên y tế được đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà (Quyết định cách ly ghi rõ số ngày cách ly từ ngày ra Quyết định cho đến ngày có xác nhận khỏi bệnh của cơ quan y tế): gửi bản chụp qua điện thoại, zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0 (Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, thành viên tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế...).

Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường thị trấn có nhiệm vụ phân tầng điều trị, chuyển tuyến với các bệnh nhân tầng 2, 3; kê đơn điều trị ngoại trú theo Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc Covid-19 tại nhà, cho người mắc có nhu cầu đã đăng ký tại Bước 1 trong thời gian 7 ngày.

Đồng thời cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm Xã hội để cấp Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định.

Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng có trách nhiệm liên hệ thường xuyên với người nhiễm để nắm được tình trạng sức khỏe hoặc nhân viên y tế đến trực tiếp nhà người mắc để thăm khám khi có những dấu hiện bất thường theo quy định.

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

Cụ thể, ngày thứ 7 kể từ ngày có Quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, người mắc Covid-19 tại nhà làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc Covid-19 thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm y tế cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vắc xin), 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin).

Nhân viên y tế tại trạm y tế cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm xã hội. Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vắc xin) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vắc xin) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn Thành phố; kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất, tham mưu bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương.

Đồng thời, Hà Nội cũng giao Bảo hiểm Xã hội Thành phố chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động điều trị bệnh Covid-19 kịp thời, thuận lợi, đúng quy định. Hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện cấp và đẩy dữ liệu cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội lên Hệ thống thông tin giám định của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.