Chiều 5/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội có thông báo gửi các Trưởng Phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn, hướng dẫn việc cho học sinh đến trường từ 7/3.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ - giáo viên - học sinh, theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", Sở đề nghị các Trưởng Phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, báo cáo UBND quận, huyện, thị xã xin ý kiến chỉ đạo và Thông báo đến các trường phổ thông, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn các xã, phường, thị trấn nếu có dịch cấp độ 3 thì cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến kể từ thứ hai, ngày 7/3/2022.

Đối với các địa bàn xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2 thì cho học sinh học tập trực tiếp theo kế hoạch.

Hà Nội: Hàng loạt trường học phải đóng cửa từ ngày 7/3 ảnh 1

Những trường học đóng trên địa bàn xã phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 3-4, toàn trường chuyển sang dạy học trực tuyến

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý, đối với những trường học đóng trên địa bàn xã phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 3 - 4 thì toàn trường chuyển sang phương án dạy học trực tuyến.

Được biết, theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất của Hà Nội, hiện địa bàn có 326 xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch mức 3. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng loạt trường học sẽ đóng cửa từ 7/3.

Khảo sát của Sở GD-ĐT Hà Nội cho thấy, thời gian qua, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 xấp xỉ 10% so với tổng số ca nhiễm, tương đương hơn 17.300 trẻ. Trong đó, gần 600 em phải điều trị tại các bệnh viện, chiếm 3,4%.

Cụ thể, trong 326 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã dịch diễn biến phức tạp, đánh giá cấp độ dịch từ mức cấp độ 3 trở lên thì huyện Sóc Sơn dẫn đầu với 21 đơn vị, tiếp đó là huyện Thường Tín 19 đơn vị, huyện Chương Mỹ 19 đơn vị, huyện Đông Anh 18 đơn vị, huyện Quốc Oai 15 đơn vị, huyện Thạch Thất 15 đơn vị, huyện Ứng Hòa 15 đơn vị, quận Hoàn Kiếm 13 đơn vị, huyện Hoài Đức 13 đơn vị, huyện Thanh Oai 13 đơn vị, huyện Ba Vì 12 đơn vị, huyện Mê Linh 12 đơn vị, huyện Phúc Thọ 12 đơn vị, huyện Phú Xuyên 11 đơn vị, huyện Thanh Trì 11 đơn vị…

Như vậy, so với cách đây một tuần, số xã, phường, thị trấn cấp độ 3 cao gấp 4 lần. Với 326 xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch ở mức độ 3, tăng 252 đơn vị so với tuần trước, đồng nghĩa sẽ có thêm hàng trăm trường học ở Hà Nội phải đóng cửa, chuyển sang dạy trực tuyến kể từ tuần sau.

Hà Nội: Hàng loạt trường học phải đóng cửa từ ngày 7/3 ảnh 2

Nhiều trường học chủ động điều chỉnh việc dạy học tương ứng với cấp độ dịch trên địa bàn

Quy định của UBND Thành phố và Sở GD-ĐT Hà Nội trước đó, các đơn vị chỉ dạy học trực tiếp ở những trường đóng trên địa bàn có cấp độ dịch ở mức độ 1 và 2.

Các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn nếu có mức độ dịch ở cấp độ 3 và 4 thì lập tức cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến.

Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh cũng duy trì việc dạy học trực tuyến trong bối cảnh số học sinh là F0, F1 tại 2 cơ sở Cầu Giấy và Thanh Trì lên đến hơn 1.000 em và 50% giáo viên mắc Covid-19.

Trước đó, Trường cho học sinh học trực tuyến trong 3 ngày 21, 22, 23/2 vì thời tiết xấu. Từ ngày 24/2, trường duy trì tổ chức dạy học online vì dịch bệnh.

Theo Hiệu trưởng Trường Marie Curie, học sinh lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 tại cơ sở Mỹ Đình tạm dừng đến trường từ ngày 28/2 đến ngày 5/3 vì phường Mỹ Đình 1 (nơi trường đóng) được xác định cấp độ dịch cấp 3.

Nhà trường chủ động, linh hoạt xử lý tình huống trên tinh thần chọn phương án tối ưu vừa đảm bảo chống dịch vừa duy trì dạy và học tốt nhất có thể.

Theo Dân trí