(BĐT) - Mới đây, Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM (Bên mời thầu) đã đóng/mở Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên, với 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhà thầu phản ánh việc hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu về giấy ủy quyền là gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu nên đã “dừng cuộc chơi”, không nộp HSDT. Nhà thầu này cho rằng, quan điểm về hàng hóa đặc thù của Bên mời thầu không tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự thầu.

Gói thầu nêu trên có giá gói thầu là 37,3 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Đại học Quốc gia TP.HCM làm chủ đầu tư. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình trạm xứ lý nước thải khu B ký túc xá sinh viên công suất 2000 m3/ngày đêm.

Theo Biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, có 7 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Công ty CP Xây dựng và Công nghệ cao HTC - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 18.5; Công ty CP Thương mại Dịch vụ - Công nghệ môi trường Bách Khoa; Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Môi trường Á Đông; Công ty CP Kỹ thuật môi trường Kỷ Nguyên. Cả 4 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng là 300 ngày.

Có 3 nhà thầu mua HSMT nhưng không nộp HSDT, trong đó có Nhà thầu phản ánh về những tiêu chí của HSMT làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như yêu cầu về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu. “Nhà thầu đã có ý kiến rất rõ về vấn đề này, nhưng Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM bảo lưu các tiêu chí trên với lý do các thiết bị công nghệ mời thầu là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải, lĩnh vực riêng. Các tiêu chí này là rào cản hạn chế nhà thầu, không tạo điều kiện để Nhà thầu tham gia đấu thầu nên Nhà thầu không nộp HSDT” - đại diện Nhà thầu chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu.

Trong khi đó, theo chuyên gia đấu thầu, gói thầu xử lý nước thải ký túc xá sinh viên là khá đơn giản và tương đối thông dụng, không có yếu tố phức tạp và liên quan đến việc sử dụng hàng hóa, máy móc đặc thù như xử lý nước thải công nghiệp, rượu, hóa chất, phân bón. Vì thế, khi HSMT đưa ra yêu cầu khắt khe về giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đại lý tại Việt Nam, giấy ủy quyền cung cấp bán hàng cho dự án từ nhà sản xuất cho nhà thầu thì Bên mời thầu cần phải giải thích rõ với nhà thầu những yếu tố, phần công việc đặc thù (nếu có) của gói thầu nêu trên.

Ngày 7/10/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, quan điểm của Bên mời thầu là các thiết bị công nghệ cung cấp cho Gói thầu như: máy thổi khí, máy bơm nước thải chìm, máy bơm bùn chìm, máy khuấy trộn chìm, vật liệu đệm là hàng hóa đặc thù làm việc trong môi trường nước thải thuộc lĩnh vực chuyên ngành nên cần có các tiêu chí về giấy ủy quyền. Tuy nhiên, vị cán bộ này không cung cấp thêm thông tin làm rõ về tính đặc thù, phần công việc đặc thù của Gói thầu xử lý nước thải ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM có gì khác biệt so với hàng nghìn gói thầu xử lý nước thải sinh hoạt thông thường khác trên cả nước.

Hiện nay, Ban QLDA xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM đang trong quá trình làm rõ hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham dự và dự kiến ngày 15/10/2020 sẽ có kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của 4 nhà thầu.