(BĐT) - Sáng ngày 9/6/2020, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nhà lớp học 2 tầng 8 phòng Trường Mầm non Ba Đồn (Quảng Bình) được mở thầu qua mạng. Công ty TNHH Thương mại Lực Bình là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). 
Bên mời thầu cho rằng, do công trình triển khai trong lúc các cháu mầm non đang học nên HSMT yêu cầu một số xác nhận của chủ đầu tư về hiện trường. Ảnh minh họa: Lan Anh

Bên mời thầu cho rằng, do công trình triển khai trong lúc các cháu mầm non đang học nên HSMT yêu cầu một số xác nhận của chủ đầu tư về hiện trường. Ảnh minh họa: Lan Anh

Trước đó, một nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về việc hồ sơ mời thầu (HSMT) có yêu cầu gây khó dễ như “giấy phép con”, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Gói thầu nêu trên do Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Xuân Trường làm bên mời thầu, sử dụng ngân sách tỉnh Quảng Bình, ngân sách thị xã Ba Đồn, ngân sách phường Ba Đồn, được đấu thầu rộng rãi qua mạng; thời gian phát hành HSMT từ 17 giờ 34 ngày 29/5/2020 đến thời điểm đóng thầu (7 giờ 30 ngày 9/6/2020). Gói thầu có giá 7,4 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng, hợp đồng trọn gói, do UBND phường Ba Đồn làm chủ đầu tư.

Theo kết quả mở thầu, giá dự thầu của Công ty TNHH Thương mại Lực Bình (Nhà thầu Lực Bình) là 7,372 tỷ đồng (giảm 0,028 tỷ đồng so với giá gói thầu); thời gian thực hiện hợp đồng được đề xuất là 15 tháng.

Công ty TNHH Thương mại Lực Bình có địa chỉ tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Trong 4 năm qua, Công ty được công bố trúng 32 gói thầu đều nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hiện tại, Công ty đang trong thời gian thực hiện hợp đồng của 8 gói thầu xây lắp. Nhà thầu này từng trúng nhiều gói thầu do Công ty TNHH Kỹ thuật xây dựng Xuân Trường mời thầu, chủ yếu có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng.

Trong thời gian phát hành HSMT, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của một nhà thầu về việc HSMT yêu cầu nhà thầu có bản vẽ mặt bằng bố trí và giải pháp kỹ thuật hợp lý, phù hợp với điều kiện biện pháp thi công và hiện trường khu vực xây dựng có xác nhận chấp thuận của Chủ đầu tư. HSMT yêu cầu nhà thầu có tổ chức khảo sát hiện trường, vị trí bãi đổ thải tại địa phương trong thời gian lập HSDT được Chủ đầu tư và địa phương xác nhận (nhà thầu tham dự thầu gửi đề xuất khảo sát hiện trường bằng văn bản đến Chủ đầu tư trước thời điểm đóng thầu thì mới được đánh giá là đạt). HSMT yêu cầu nhà thầu có biên bản chấp thuận vị trí đổ thải và phế liệu công trình có xác nhận của Chủ đầu tư và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân chấp thuận vị trí đổ thải đúng quy định thì mới được đánh giá là đạt.

Nhà thầu phản ánh cho rằng, các yêu cầu nêu trên là những “giấy phép con”  mang tính định hướng, tạo lợi thế cho nhà thầu “quen” và cản trở sự tham gia của nhà thầu vì thời gian chuẩn bị HSDT chỉ có 10 ngày, việc đi lại, gửi công văn xin các xác nhận trên của Chủ đầu tư và địa phương không phải dễ dàng, đó là chưa kể Chủ đầu tư lấy lý do bận để trì hoãn, từ chối.

Ngày 9/6/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Bá Trường, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Xây dựng Xuân Trường cho biết, vì Chủ đầu tư bận, các công việc liên quan đến tổ chức lựa chọn nhà thầu đều do Bên mời thầu đứng ra giúp đỡ.

Ông Trường cho biết, ngày 1 và 2/6/2020, ông Trường cũng bận nên Nhà thầu gọi đến xin liên hệ khảo sát hiện trường thì ông phải hẹn lúc khác. Trước thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu gọi điện liên hệ việc xin xác nhận này nhưng không thấy 2 nhà thầu khác làm các thủ tục xác nhận.

Theo ông Trường, HSMT đưa ra các yêu cầu nêu trên là do công trình này có đặc thù triển khai trong lúc các học sinh mầm non đang học nên cần có sự đảm bảo của Chủ đầu tư trong việc khảo sát hiện trường. Chủ đầu tư sẽ bảo mật thông tin cho nhà thầu tham dự và không gây khó dễ trong quá trình xác nhận.