Được dẫn giải đến tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng, gầy và già hơn nhiều so với phiên sơ thẩm.
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa phúc thẩm.

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo

Từ ngày 5/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo có kháng cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Phiên xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX còn có thêm 2 thành viên đều là Thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Phiên xử này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Giữ vai trò chủ đạo trong vụ án nhưng Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) đã có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo từ trước khi TAND Cấp cao lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử. Trước đó, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt mức án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”.

Ngoài Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Đào Duy Phong (cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land) cũng có đơn xin rút kháng cáo vào thời điểm vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm. Các bị cáo Lê Hòa Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Trong 8 bị cáo của vụ án, đến phiên tòa phúc thẩm chỉ còn lại 4 bị cáo kháng cáo với nội dung chủ yếu là xin được xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt.

Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa ảnh 1

So với phiên sơ thẩm, ông Thắng gầy và già đi nhiều.

Các bị cáo kháng cáo là Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại phường 10, quận 3, TPHCM).

Ngoài ra, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ Đào Duy Phong) - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án - cũng kháng cáo đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng do đã nộp quá phần bồi thường thay cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land ở giai đoạn sơ thẩm.

“Cái bóng” của ông Đinh La Thăng

Được dẫn giải đến tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng - tóc bạc trắng, gầy và già hơn nhiều so với phiên sơ thẩm.

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Thái Kiều Hương (tòa sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù) khai, bị cáo từng tìm đến Đinh Mạnh Thắng để nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh đồng ý chuyển nhượng cổ phần vì Hương và Thắng là chỗ quen biết. Hơn nữa, Hương biết Thắng có anh trai là ông Đinh La Thăng, khi đó đang là Chủ tịch HĐTV PVN. Hương thừa nhận đã giúp chuyển 5 tỷ đồng cho bị cáo Thắng và thông qua Thắng chuyển 14 tỷ đồng đến Trịnh Xuân Thanh.

Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa ảnh 2

Bị cáo Thái Kiều Hương trả lời HĐXX.

Luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Hương: Vậy bản chất là Trịnh Xuân Thanh có quyền quyết định đúng không? Theo bị cáo, do ảnh hưởng của ông Thăng đối với Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định nên bị cáo nhờ ông Thắng đúng không?

Thái Kiều Hương trả lời: Bị cáo là chỗ thân tình nên có hỏi ông Thắng. Khi đó ông Thắng nói có quen Trịnh Xuân Thanh và nói: “Để anh xem xét”.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Đinh Mạnh Thắng giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, với vai trò giúp sức, bị cáo bị tuyên mức án 9 năm tù là nghiêm khắc.

Nói về quan hệ với Thái Kiều Hương, bị cáo Thắng cho hay, bị cáo quen với Hương vì hai công ty có một số lần hợp tác với nhau. Theo lời khai của bị cáo Thắng, Hương có liên lạc với bị cáo nói muốn xin Trịnh Xuân Thanh đồng ý giúp đỡ chủ trương thoái vốn. Khi đó, bị cáo và Trịnh Xuân Thanh không có quan hệ gì nhưng đã có vài lần Thắng gặp Thanh ở nhà ông Đinh La Thăng.

Sau khi nói chuyện với Thanh và được Thanh đồng ý, Thắng báo lại cho Hương để rồi tiếp đó diễn ra cuộc gặp ở nhà hàng Xuân Diệu vào tháng 3/2010 và Hương chuyển tiền cho Thắng vào khoảng cuối tháng 3/2010.

Khi Hương chuyển tiền cho mình, theo bị cáo Thắng, lúc đó bị cáo không nghĩ gì nhiều. Sau đó bị cáo có nghĩ việc nhận tiền là vi phạm nên đã trả lại tiền cho Hương.

“Việc giới thiệu cho Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, bản thân bị cáo được nhận 5 tỷ đồng mà bị cáo bảo không suy nghĩ gì lắm, sau này mới nghĩ ra đúng là sai lầm vì đã không tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ tiền này là tiền gì. Bị cáo nói thế có thuyết phục không?” - HĐXX vặn hỏi.

“Lúc đó bị cáo không nghĩ gì. Đúng là bây giờ không thuyết phục, nhưng lúc đó sự thật là như thế.” - bị cáo Thắng trả lời.

Bị cáo Thắng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi của bị cáo khi vô tình vi phạm chứ không phải cố tình.

“Bị cáo chỉ giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, còn việc mua bán như thế nào bị cáo không biết. Trong buổi gặp, khi bị cáo và Hương đặt vấn đề chủ trương thoái vốn tại PVP Land thì Trịnh Xuân Thanh nói, cái này PVC đã có chủ trương thoái vốn rồi, không phải bàn nữa.” - bị cáo Thắng trình bày.

Theo Dân trí