Sáng nay (24/12) hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đều điều chỉnh tăng giá vàng với mức tăng từ 10.000 - 40.000 đồng/lượng.
Giá vàng tăng theo giá vàng thế giới. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN

Giá vàng tăng theo giá vàng thế giới. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN

Lúc 9 giờ 5 phút, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội được niêm yết ở mức 41,56 - 41,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 41,56 - 41,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Ở cả hai thị trường này, giá vàng SJC đều được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với chốt phiên hôm qua.

Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 41,55 - 41,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán so với giá đóng cửa hôm qua. 

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá bán so với chót phiên hôm qua, niêm yết ở mức 41,55 - 41,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). 

Trong phiên giao dịch 23/12, giá vàng thế giới đi lên, dù cho hoạt động giao dịch khá thưa thớt trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh.

Mối quan ngại dai dẳng về “sức khỏe” một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đã hỗ trợ nhu cầu mua vào các tài sản an toàn, qua đó đẩy giá vàng tăng.

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.484,97 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tiến 0,5%, lên 1.488,70 USD/ounce.

Theo chuyên gia phân tích Rhona O'Connell từ INTL FCStone, giới đầu tư đang quan sát những nguy cơ bất ổn chính trị trong dài hạn và những rủi ro kinh tế vẫn tiềm ẩn tại các nền kinh tế lớn.

Trong khi đó, việc Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng góp phần thúc đẩy đà đi lên của giá vàng.

Cùng ngày, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với hàng loạt sản phẩm từ ngày 1/1/2020 nhằm thúc đẩy phát triển thương mại chất lượng cao.

Mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã cân nhắc lại các điều kiện của thỏa thuận thương mại, song những bất ổn vẫn còn tồn tại.

Các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán về thỏa thuận này bị thất bại sẽ đều là động lực "nâng đỡ" giá vàng./.

Theo Bnews