(BĐT) - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. So với bản dự thảo trước đó, bản dự thảo lần này đã bổ sung nhiều ngành được gia hạn. Ước tính số tiền gia hạn nộp thuế lên tới hơn 80.200 tỷ đồng, cao hơn so với số dự kiến trước đó là hơn 30 nghìn tỷ đồng.
Ước tính số tiền gia hạn nộp thuế Bộ Tài chính đề xuất lên tới hơn 80.200 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Ước tính số tiền gia hạn nộp thuế Bộ Tài chính đề xuất lên tới hơn 80.200 tỷ đồng. Ảnh: Internet

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp (DN) được gia hạn nộp thuế gồm DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống). 

Ngoài ra, các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau cũng nằm trong diện được gia hạn: Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải. Dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống. Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội. Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim. 

Các DN nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa cũng là đối tượng được gia hạn nộp thuế.

Điểm đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định là việc bổ sung quy định gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập DN (TNDN) quyết toán của năm 2019. 

Theo Luật Quản lý thuế, DN phải quyết toán sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đến nay đã đến thời điểm quyết toán của cơ quan thuế. Tuy nhiên, để hỗ trợ trực tiếp cho các DN, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn tiền thuế TNDN phải nộp theo quyết toán của năm 2019 và thời hạn gia hạn là 5 tháng. Nếu DN đã nộp thì trừ vào khoản thuế khác nộp ngân sách nhà nước (NSNN). 

Về tiền thuê đất, Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020.

Trong trường hợp DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau, trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn, thì DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế GTGT, số thuế TNDN phải nộp; hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp. 

Bộ Tài chính cho biết, do mở rộng thêm đối tượng và bổ sung gia hạn đối với thuế TNDN phải nộp năm 2019, nên tổng số gia hạn trên 80 nghìn tỷ đồng. Các tháng gia hạn sẽ giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, nhưng sẽ nộp vào thời điểm cuối năm, nên về tổng thể, không tác động tới nguồn thu ngân sách nhà nước.