Sáng 28/9, giá vàng trong nước ổn định, ở mức 55,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng sáng 28/9 ổn định. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá vàng sáng 28/9 ổn định. Ảnh minh họa: TTXVN

Mở cửa đầu tuần, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,08 - 55,7 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng SJC được giữ nguyên so với chốt phiên cuối tuần qua, niêm yết ở mức 54,95 - 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã giảm khoảng 4,4%, đánh dấu mức giảm cao nhất trong sáu tuần qua.

Các nhà quan sát cho rằng dù giá vàng đang đi xuống, giới đầu tư vẫn còn nhiều sự chú ý đối với kim loại quý này nhờ một loạt các yếu tố như căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc hay tình trạng bế tắc của gói kích thích mới tại Washington.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phân tích các báo cáo kinh tế ở Mỹ để đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Việc doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Bảy tăng yếu hơn so với dự báo, kết hợp với thông tin doanh số bán lẻ tháng Bảy của Trung Quốc giảm 1,1%, là những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Theo chuyên gia Gaffney thuộc TIAA Bank, đây là lý do tại sao vắc-xin rất quan trọng. Người tiêu dùng sẽ không cảm thấy hoàn toàn tự tin để đi du lịch và chi tiêu cho đến khi họ cảm thấy an toàn trước đại dịch.

Ông Gaffney nhận định trong thời gian sắp tới, các nhà giao dịch sẽ tiếp tục theo dõi khả năng xuất hiện của làn sóng COVID-19 thứ hai trên khắp châu Âu và châu Á cũng như các chính sách lãi suất. Điều này là do giá vàng sẽ được hưởng lợi nếu lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp./.