(BĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Uông Bí (bên mời thầu) vừa tiến hành đóng/mở thầu Gói thầu Mua sắm bổ sung trang thiết bị cho khối giáo dục Thành phố năm 2021. Dù nhận được phản ánh một số yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) gây khó cho nhà thầu, nhưng Bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm. Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu “quen” tham dự.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp 101 danh mục hàng mẫu trang thiết bị giáo dục trong vòng 2 ngày, thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp 101 danh mục hàng mẫu trang thiết bị giáo dục trong vòng 2 ngày, thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu trên có giá 4,151 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Thời gian phát hành HSMT từ 13 giờ 32 ngày 18/5/2021 đến 14 giờ ngày 28/5/2021. Nội dung Gói thầu là cung cấp 101 mục hàng mẫu gồm: bàn ghế học sinh, bàn ghế giáo viên, bàn ghế hội trường, tủ đựng thiết bị, tủ đựng chăn, giá để đồ chơi, tủ để đồ dùng...

Trong thời gian phát hành HSMT, có nhà thầu đã yêu cầu làm rõ HSMT, đề nghị Bên mời thầu điều chỉnh một số nội dung làm khó nhà thầu như: yêu cầu về tiêu chuẩn hệ thống chất lượng quá nhiều, trong đó có tiêu chuẩn ISO 27001:2013 (tiêu chuẩn an toàn thông tin); yêu cầu nhà thầu cung cấp 101 danh mục hàng mẫu trong vòng 2 ngày; thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày... Nhà thầu phản ánh rằng, Gói thầu có giá trên 4 tỷ đồng, với 101 danh mục hàng hóa mà yêu cầu thực hiện hợp đồng trong 7 ngày trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát sẽ gây khó khăn, hạn chế nhà thầu tham dự, chỉ nhà thầu được tạo điều kiện biết trước kế hoạch mới thực hiện được. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Uông Bí bảo lưu quan điểm và giữ nguyên những tiêu chí này trong HSMT.

Ngày 28/5/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Uông Bí cho rằng, gói thầu trên mặc dù gồm rất nhiều danh mục hàng hóa cần phải cung cấp nhưng đều là các mặt hàng có sẵn, thông dụng trên thị trường, nên nhà thầu chuyên nghiệp vẫn có thể đáp ứng cung cấp được 101 hàng mẫu trong 2 ngày và thực hiện hợp đồng trong thời gian 7 ngày. Nhà thầu có thể chuẩn bị hàng mẫu trong thời gian làm hồ sơ dự thầu (HSDT).

Được biết, năm 2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Uông Bí cũng lựa chọn nhà thầu cho 1 gói thầu thiết bị giáo dục có giá gói thầu gần 1,3 tỷ đồng nhưng thời gian thực hiện hợp đồng là 15 ngày. Giải thích về sự chênh lệch trong thời gian thực hiện hợp đồng, vị cán bộ trên cho biết, việc đưa ra thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày là sơ suất của HSMT, khiến nhà thầu có yêu cầu điều chỉnh. Tuy nhiên, thủ tục để chỉnh sửa, thay đổi nội dung này trong HSMT phức tạp, mất thời gian. Bên mời thầu sẽ rút kinh nghiệm cho những gói thầu tiếp theo.

Theo Biên bản mở thầu, Công ty TNHH Thương mại Đức Phát là nhà thầu duy nhất nộp HSDT, giá dự thầu là 4,116 tỷ đồng, giảm 0,035 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại Đức Phát có địa chỉ tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Trong vòng hơn 5 năm trở lại đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Uông Bí công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 5 gói thầu thì Thương mại Đức Phát trúng tới 4 gói thầu (chiếm 80%). Có thể kể tới Gói thầu Mua sắm bổ sung trang thiết bị cho khối giáo dục Thành phố năm 2020 với giá trúng thầu 4,13 tỷ đồng (giá gói thầu 4,15 tỷ đồng). Gói thầu này được đấu thầu rộng rãi qua mạng nhưng cũng chỉ có 1 nhà thầu tham dự, thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày, cung cấp 86 danh mục thiết bị giáo dục.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, Quảng Ninh là địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh, việc đi lại khá khó khăn mà HSMT đưa ra yêu cầu thời gian thực hiện hợp đồng 7 ngày, nộp hàng mẫu trong 2 ngày đối với một khối lượng hàng hóa ngành giáo dục lớn, đa dạng hơn 100 mặt hàng là hạn chế sự tham gia của nhà thầu, nhất là nhà thầu ngoại tỉnh.