Đại dịch Corona có tác động tiêu cực đến ngành du lịch Việt Nam?

(BĐT) - Ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) tới ngành du lịch Việt Nam là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020.
Ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 nếu kiểm soát và ngăn chặn thành công dịch Corona (Ảnh: Internet)
Ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 nếu kiểm soát và ngăn chặn thành công dịch Corona (Ảnh: Internet)

Du lịch là một trong những ngành dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các cuộc khủng hoảng thiên tai, sự bất ổn chính trị hay đại dịch y tế toàn cầu. Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, sự bùng phát của virus Corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới như Air Canada, American Airlines, British Airlines, Cathay Pacific... đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh.

Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi và đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, để ngăn chặn sự lây lan của virus, Chính phủ Trung Quốc cũng đặt ra những chính sách hạn chế xuất ngoại đối với người dân Trung Quốc.

Điều này đã gây ra tổn thất vô cùng lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất trên thế giới. Lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến châu Á đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn. Ông Mauro Gasparotti cho hay, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc, trong khi đây là thị trường khách du lịch lớn nhất đến nước ta, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, tới hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lich kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE) và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Tác động thứ hai là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác.

Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây), thì dự kiến trong thời gian tới sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn. Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Australia, Mỹ... do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường STR, trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002 - 2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm đến hơn 4,5%. Báo cáo gần đây của Bộ Du lịch Thái Lan cho biết, dịch bệnh do virus Corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

"Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới, chúng tôi tin rằng ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020... Đối với khách sạn và resort, đặc biệt là những nơi phục vụ lượng lớn khách hàng đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả khách hàng và nhân viên làm việc tại đây", ông Mauro Gasparotti chia sẻ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư