(BĐT) - Công an TP.HCM đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) một gói thầu thuộc Dự án Bổ sung hệ thống camera giám sát và thiết bị phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Lựa chọn nhà thầu không qua mạng trong thời điểm TP.HCM đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, Bên mời thầu (BMT) đã có sự chuẩn bị như thế nào?
Gói thầu Xây lắp + thiết bị: Đầu tư hệ thống camera giám sát và thiết bị phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM có giá trên 159 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu Xây lắp + thiết bị: Đầu tư hệ thống camera giám sát và thiết bị phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM có giá trên 159 tỷ đồng. Ảnh: Nhã Chi

Theo Phòng Hậu cần - Công an TP.HCM, Gói thầu Xây lắp + thiết bị: Đầu tư hệ thống camera giám sát và thiết bị phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, có thời gian phát hành HSMT từ ngày 14/7 đến ngày 4/8/2021. Như vậy, thời gian phát hành HSMT nằm trong đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Trong thông báo mời thầu được công bố, BMT công khai số điện thoại cá nhân của hai cán bộ phụ trách Gói thầu để tạo thuận lợi cho các nhà thầu có nhu cầu tìm hiểu, quan tâm đến Gói thầu. BMT cũng lưu ý: Do tình hình dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng về giãn cách xã hội, Chủ đầu tư đề nghị các nhà thầu tham dự tải HSMT trên mạng hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách để nhận HSMT và hướng dẫn nộp tiền mua HSMT trước thời điểm đóng thầu.

Ngày 16/7/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Hậu cần - Công an TP.HCM cho biết: “Do đang cao điểm của dịch, BMT đã công bố số điện thoại của BMT kèm theo số di động của hai cán bộ phụ trách Gói thầu nhằm hướng dẫn nhà thầu quan tâm. Ngoài việc chủ động thông báo nhà thầu ưu tiên tải HSMT về để lập hồ sơ dự thầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ, chi tiết để các nhà thầu đến trực tiếp mua HSMT, nộp phí dự thầu mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch. BMT sẵn sàng tiếp nhận tiền mặt, xuất phiếu thu trong bất kỳ thời điểm nào khi nhà thầu sắp xếp được”.

Gói thầu nêu trên có giá 159.206.233.420 đồng (đã bao gồm 2.497.328.398 đồng dự phòng phí). HSMT đã được công khai đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ thời điểm công bố mời thầu.

HSMT yêu cầu nhà thầu phải có một đại lý (hoặc đại diện) tại TP.HCM có khả năng sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu như bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế hoặc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng khác. Để đáp ứng yêu cầu này, nhà thầu cần cung cấp bản chụp được công chứng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại TP.HCM hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp. Thời gian có mặt để tiếp nhận thông tin sửa chữa, khắc phục các hư hỏng, sai sót kể từ khi nhận được yêu cầu của Chủ đầu tư là trong vòng 24 giờ.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết: “Gói thầu tổ chức mua sắm hàng hóa thông dụng, nhưng mục đích và đơn vị sử dụng lại liên quan đến yếu tố an ninh, trật tự của toàn địa bàn nên BMT đã đưa ra yêu cầu này. Yêu cầu này là để nhà thầu có khả năng xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời đảm bảo yêu cầu an ninh, trật tự cho Thành phố. Dù HSMT yêu cầu trong vòng 24 giờ, nhưng khi cần thiết, BMT vẫn yêu cầu nhà thầu đáp ứng trong vòng 4 giờ để đảm bảo nhiệm vụ”.