Do nhận quà Tết là chiếc xe trị giá 3,7 tỷ đồng, một số cán bộ công an tỉnh Cao Bằng đã bị cho thôi việc.
Nhiều địa phương từng trả lại xe doanh nghiệp sau khi được tặng. Ảnh minh họa

Nhiều địa phương từng trả lại xe doanh nghiệp sau khi được tặng. Ảnh minh họa

Trong tờ trình, báo cáo Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 công bố đầu tháng 10, Thanh tra Chính phủ cho biết trong dịp lễ tết 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng nhận trái quy định, tổng giá trị gần 4,2 tỷ đồng.

Trong đó, Cao Bằng có một trường hợp nhận tài sản là ôtô trị giá 3,72 tỷ đồng; Thái Bình có hai trường hợp nộp lại 100 triệu đồng; Vĩnh Phúc một trường hợp với 120 triệu đồng.

Giải thích sự việc với phóng viên vào chiều 10/10, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng nói "chiếc xe được tặng cho một đơn vị thuộc Công an tỉnh, không phải cho cá nhân, song việc nhận xe là trái quy định".

Vị lãnh đạo cho biết thêm, xe nhận về từ năm 2016, tuy nhiên đến năm 2018 các cơ quan trong tỉnh mới xác minh và xử lý xong. Sau đó, nhiều cán bộ thuộc đơn vị công an trên đã bị kỷ luật cảnh cáo; một số cán bộ trực tiếp quản lý, ký nhận xe bị cho thôi việc. Hiện chiếc xe đã được Bộ Công an thu hồi.

Thanh tra Chính phủ cho hay trong trường hợp cá nhân, đơn vị, tổ chức nộp lại quà ngay khi được tặng thì sẽ không bị xử lý; nếu cố tình nhận, sau đó bị người dân tố giác rồi mới mang nộp thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ.

Theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng và các văn bản quy phạm pháp luật, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Theo Vnexpress