(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM dự kiến hết vaccine sau ngày 9/8; hàng không đề xuất giấy thông hành chung cho phương tiện đến sân bay; TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021 - 2022; giao thông 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên bị chia cắt do sạt lở trên Quốc lộ 4H; thẻ ưu tiên luồng xanh vận tải hết hạn vẫn được sử dụng tiếp…

TP.HCM dự kiến hết vaccine sau ngày 9/8

TP.HCM chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine để tiêm, dự kiến hết vào ngày 9/8 nếu không được Bộ Y tế phân bổ kịp thời.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 1

TP.HCM dự kiến hết vaccine sau ngày 9/8

Sở Y tế TP.HCM cho biết từ ngày 22/7 đến hết 7/8, TP.HCM đã tiêm được cho tổng cộng hơn 2,1 triệu người. Trong khi đó, số vaccine TP.HCM đã nhận từ Bộ Y tế từ ngày 22/7 đến nay là hơn 2,59 triệu liều.

Như vậy, TP.HCM chỉ còn hơn 487.000 liều vaccine. Với tốc độ tiêm hiện nay, Sở Y tế đánh giá nếu Bộ Y tế không kịp thời phân bổ vaccine thì đến hết ngày 9/8, TP.HCM sẽ đối diện với tình trạng thiếu vaccine để tiêm diện rộng.

Trước đó, ngày 3/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về đề nghị phân bổ cho TP.HCM 5,5 triệu liều vaccine trong tháng 8.

TP.HCM hoàn thành đợt tiêm thứ 5 vào ngày 2/8 và bắt đầu đợt tiêm thứ 6 từ ngày 3/8, dự kiến kéo dài đến hết tháng. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ, Thành phố cố gắng đạt mục tiêu tiêm cho 70% người trên 18 tuổi trong tháng này.

Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài việc tiêm mũi 1 cho người dân, Thành phố còn phải tính toán tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Ông Đức cho biết thêm, TP.HCM có thể đạt tốc độ tối đa 300.000 liều/ngày theo công suất của 1.200 đội tiêm hiện nay. Nếu được cấp vaccine đúng tiến độ, Thành phố sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Hàng không đề xuất giấy thông hành chung cho phương tiện đến sân bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) một số khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách và phương tiện đến và đi Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất từ các địa phương ngoài TP.HCM nói riêng và các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam nói chung.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 2

Hàng không đề xuất giấy thông hành chung cho phương tiện đến sân bay

Theo Cục Hàng không, các hãng hàng không nước ngoài vẫn đang duy trì các chuyến bay quốc tế chở khách từ Việt Nam đi (người nước ngoài rời Việt Nam, người đi lao động theo chương trình xuất khẩu lao động, học sinh, sinh viên đi du học… ) và chở khách là các đối tượng được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ với cửa ngõ chủ yếu là Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Do vậy, nhằm duy trì hoạt động vận chuyển hàng không thông suốt trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thống nhất áp dụng việc xác nhận giấy tờ cho phép các phương tiện đường bộ, người đưa/đón hành khách đi máy bay khi đến/đi qua các địa phương để đến các cảng hàng không, sân bay.

Thông tin cụ thể trên giấy xác nhận được Cục Hàng không đề xuất gồm: Cấp xác nhận (UBND xã, phường…); nội dung xác nhận (họ tên, giấy tờ tùy thân) của lái xe và người đi cùng; thông tin phương tiện đường bộ (biển số xe); thông tin hành khách đi máy bay (họ tên, giấy tờ tùy thân); thông tin chuyến bay….

Hành trình di chuyển và thời điểm dự kiến đến, đi và qua các địa phương để kết nối đến cảng hàng không, sân bay; yêu cầu đối với người lái xe và người đón/đưa hành khách đi máy bay có giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 được cấp trong vòng 3 ngày và mang theo bản chính trong suốt hành trình di chuyển...

TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021 - 2022

Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 để học sinh kiểm dò và đề nghị sửa nếu có sai sót nhằm chuẩn bị cho các đợt công bố điểm chuẩn sắp tới.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 3

TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2021-2022

Theo dự kiến, ngày 10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh sẽ công bố điểm chuẩn vào trường chuyên, lớp chuyên. Học sinh sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 10/8 đến 15h ngày 14/8.

Thời gian công bố điểm chuẩn và nộp hồ sơ nhập học lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày 20/8 đến 16h ngày 27/8.

Kỳ tuyển sinh năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM bỏ thi và chuyển sang xét tuyển.

Trên cơ sở điểm của học sinh và chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường THPT, hội đồng tuyển sinh sẽ tiến hành lấy từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu (có tính toán tỷ lệ nguyện vọng 1, 2, 3 cho phù hợp).

Được biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay TP.HCM có 83.324 học sinh đăng ký dự tuyển. Chỉ tiêu tuyển vào lớp 10 của 114 trường THPT công lập của Thành phố là 67.989 học sinh.

Hà Tĩnh đưa hơn 1.000 người về quê bằng máy bay

5 chuyến bay đưa hơn 1.000 người gồm phụ nữ mang thai, lao động thất nghiệp… rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Hà Tĩnh tránh dịch.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 4

Máy bay chở người dân Hà Tĩnh từ phía Nam về đến sân bay Vinh

Chuyến bay QH 9206 đã đưa 199 người Hà Tĩnh đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vinh an toàn vào chiều 8/8. Đây là chuyến bay cuối cùng trong đợt đầu tiên đón người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch bằng đường hàng không do tỉnh Hà Tĩnh thực hiện.

Bốn chuyến trước diễn ra các ngày 6 - 7/8 với 814 người được đón. Hành khách đăng ký qua Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, dưới sự hỗ trợ của tổ công tác liên ngành tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền sở tại.

Người về quê đa số là mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi; người khuyết tật; lao động thất nghiệp... Họ đã xét nghiệm, có kết quả âm tính SAR-CoV-2 trước khi lên máy bay.

Chi phí 5 chuyến bay trích từ Quỹ phòng, chống Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh và huy động các nguồn khác. Người dân được hỗ trợ 100% tiền vé và kinh phí hai lần xét nghiệm SAR-CoV-2 trong quá trình cách ly tập trung tại Hà Tĩnh. Đối với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà chức trách sẽ xem xét hỗ trợ.

Người về đến sân bay Vinh sẽ được Công ty CP Vận tải ôtô Hà Tĩnh điều xe buýt chở về ký túc xá Mitraco ở thị xã Kỳ Anh cách ly y tế 14 ngày.

Trước đó, Hà Tĩnh tổ chức đón hơn 800 người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê đợt 1 bằng tàu hỏa. Chuyến tàu ghi nhận nhiều ca Covid-19 nên Tỉnh đổi phương án đón bằng máy bay để thời gian di chuyển nhanh hơn, hạn chế lây lan dịch.

Thẻ ưu tiên luồng xanh vận tải hết hạn vẫn được sử dụng tiếp

Thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR code (luồng xanh) đã được cấp cho các xe ôtô vận tải hàng hóa trong toàn quốc được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 5

Lực lượng chức năng kiểm tra mã nhận diện QR Code của phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội về việc tiếp tục gia hạn giấy luồng xanh (mã QR code nhận diện xe chở hàng).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có thể tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động vận tải hàng hóa phục vụ nhu cầu đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc vận chuyển được liên tục, nhanh chóng đồng thời vẫn thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh, Tổng cục Đường bộ thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giữ ổn định hoạt động vận tải chở hàng hóa thiết yếu.

Thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR code (luồng xanh) đã được cấp cho các xe ôtô vận tải hàng hóa trong toàn quốc được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới.

Trong trường hợp các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp giấy “luồng xanh” nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động, Tổng cục Đường bộ hướng dẫn cần đăng ký lại trên hệ thống phần mềm, để được cấp mới thẻ "luồng xanh".

Giao thông 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên bị chia cắt do sạt lở trên Quốc lộ 4H

Sáng ngày 8/8, tại Km 196+50, Quốc lộ 4H, xã Mù Cả, huyện Mường Tè xảy ra sạt lở taluy dương, gây chia cắt giao thông hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên.

Bản tin thời sự sáng 9/8 ảnh 6

Giao thông 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên bị chia cắt do sạt lở trên quốc lộ 4H. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 8/8, tại Km 196+50, Quốc lộ 4H, thuộc địa bàn bản Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè (Lai Châu) xảy ra sạt lở taluy dương, gây chia cắt giao thông từ tỉnh Lai Châu đi tỉnh Điện Biên.

Tại hiện trường sạt lở, cả một sườn núi sạt trượt xuống vùi lấp gần 100 m Quốc lộ 4H và đang được đơn vị thi công tập trung khắc phục. Rất may tại khu vực sạt lở không có nhà dân sinh sống, thời điểm sạt lở không có người và phương tiện lưu thông nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Giám đốc Công ty CP Bảo trì đường bộ 1 Lai Châu Hoàng Tiến Quý, đơn vị quản lý tuyến đường cho biết, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do nhiều ngày qua trên địa bàn có mưa vừa đến mưa to, nước đã ngấm no trong đất, làm phá vỡ kết cấu đất, đá dẫn đến sạt lở. Hiện đơn vị thi công đang tập trung máy móc, phương tiện và nhân lực để khắc phục.

Tuy nhiên, do địa hình điểm sạt lở phức tạp, quá trình thi công đất, đá vẫn tiếp tục rơi, để đảm bảo an toàn đơn vị đã thay đổi biện pháp thi công là vận chuyển máy xích vào và sẽ tiến hành làm gọn từ trên xuống, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian để thông đường...