(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội đề xuất làm đường vành đai 4 với 135.000 tỷ đồng; mạo danh Bộ trưởng Giao thông Vận tải gửi hàng trên máy bay; TPHCM dừng hoạt động phòng gym, yoga, tiệc cưới từ 18h ngày 7/5; Đà Nẵng xét nghiệm 10.000 người ở các tổ bầu cử…

Hà Nội đề xuất làm đường vành đai 4 với 135.000 tỷ đồng

Tuyến đường có mặt cắt ngang khoảng 120 m, trong đó dự kiến 30 m là đường sắt quốc gia và 90 m là đường bộ với cao tốc đi trên cao.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 1

Hướng tuyến đường Vành đai 4 đi qua các tỉnh

Phó chủ tịch UBND TPHà Nội Dương Đức Tuấn cho biết dự án đường vành đai 4 được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98 km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh: Hà Nội (56,5 km), Hưng Yên (20,3 km) và Bắc Ninh (21,2 km).

Theo tính toán của Hà Nội, tổng mức đầu tư của Dự án nếu xây dựng đường cao tốc khoảng 105.000 tỷ đồng; cao tốc đi trên cầu cạn toàn tuyến khoảng 135.000 tỷ đồng (đã gồm 2 cầu lớn vượt sông Hồng). Ngoài ra, kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo chỉ giới 120 m khoảng 25.000 tỷ đồng.

Về phương án tài chính, đề xuất báo cáo Thủ tướng đầu tư theo hình thức hỗn hợp, gồm: đầu tư công và phương thức PPP (đối tác công - tư), loại hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) cho toàn tuyến, bao gồm cả thành phần đường cao tốc trên cao là 100% BOT.

Mạo danh Bộ trưởng Giao thông Vận tải gửi hàng trên máy bay

Nhân viên văn phòng Bộ Giao thông Vận tải mạo danh Bộ trưởng để gửi nhiều gói hàng từ Hà Nội đến TP.HCM bằng máy bay.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 2

Các kiện hàng mạo danh Bộ trưởng Giao thông Vận tải

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, một số kiện hàng ghi "Bộ trưởng Giao thông Vận tải" tại sân bay Tân Sơn Nhất là của nhân viên hợp đồng Phạm Khắc Dũng ở Văn phòng Bộ gửi cho bạn tại TP.HCM trên chuyến bay VN7211, ngày 26/4. Anh này mạo danh Bộ trưởng nhằm được ưu tiên vận chuyển.

Theo tường trình của anh Dũng, anh đã nhờ một số người công tác tại sân bay Nội Bài để gửi lô hàng đến TP.HCM, người nhận tên Mạnh. Sau khi làm thủ tục tiếp nhận hàng hóa tại sân bay, anh Dũng dán thông tin "Bộ trưởng Bộ GTVT" lên các thùng hàng với suy nghĩ được hỗ trợ chuyển nhanh, tránh hư hỏng.

Thừa nhận sai sót, nhân viên này cho biết các thùng hàng gồm rượu vang, bánh cốm, chè phục vụ liên hoan công ty dịp lễ 30/4 - 1/5.

Bộ Giao thông Vận tải đã tạm đình chỉ công tác của anh Dũng để làm rõ sự việc.

TP.HCM dừng hoạt động phòng gym, yoga, tiệc cưới từ 18h ngày 7/5

Phòng gym, yoga, fitness, billiard, trung tâm tiệc cưới, cơ sở kinh doanh ăn uống buffet, hát với nhau, karaoke phải dừng hoạt động từ 18h ngày 7/5 để phòng dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 3

Phòng gym ở TPHCM bị đóng cửa trong đợt bùng dịch

UBND TP.HCM quyết định dừng các dịch vụ trên nhằm phòng dịch Covid-19 trên địa bàn trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp trên thế giới và trong nước.

Các sự kiện, hoạt động trên 30 người nơi công cộng (thể dục thể thao ngoài trời, hội chợ...) cũng phải dừng tổ chức. Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế và các bộ tiêu chí đánh giá an toàn của UBND Thành phố.

Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu một mét và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức...

Trước đó, từ 18h ngày 30/4 chính quyền TP.HCM đã cho dừng toàn bộ quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn để phòng dịch. Đến ngày 3/5, thành phố yêu cầu dừng hoạt động tiếp các dịch vụ rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Đà Nẵng xét nghiệm 10.000 người ở các tổ bầu cử

TP. Đà Nẵng lên kế hoạch xét nghiệm cho 10.000 cán bộ tổ bầu cử, đồng thời tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trực tuyến.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 4

Một điểm niêm yết danh sách bầu cử tại quận Thanh Khê

UBND TP. Đà Nẵng cho biết, sẽ có 8.780 người phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ngoài ra, hơn 650 người là nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các điểm diễn ra bầu cử; khoảng 560 người ở những bộ phận khác. Thời gian thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là 3 ngày trước ngày bầu cử 22/5.

Đà Nẵng sẽ có 526 khu vực bỏ phiếu, với 748.430 cử tri. Các quận, huyện và phường, xã được giao phun khử khuẩn, sắp xếp giãn cách, đo thân nhiệt cho người đến khu vực bỏ phiếu; bố trí thùng phiếu phụ cho khu cách ly tập trung.

Thành phố sẽ tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến. Ủy ban đầu cử đề nghị UBND TP. Đà Nẵng bố trí thiết bị, kỹ thuật đảm bảo tín hiệu đường truyền được kết nối từ điểm cầu chính đến các điểm cầu tại quận huyện, phường xã an toàn và thông suốt.

Quán bar Sunny bị thu hồi giấy phép kinh doanh

UBND TP. Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quán bar Sunny vì sai phạm trong sử dụng lao động.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 5

Quán bar Sunny

Quyết định được thực hiện theo đề nghị của Công an TP. Phúc Yên. Lý do nhà chức trách cấp phép hoạt động không quá 5 lao động, nhưng kiểm tra thực tế nơi đây có 24 người.

Quán bar Sunny, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, là một trong hai ổ dịch chính tại Vĩnh Phúc. Nhóm chuyên gia Trung Quốc dương tính với nCoV từng đến đây, sau đó lây nhiễm cho 6 nhân viên phục vụ, ngày 2/5. Đến nay, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 26 ca bệnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly xã hội nửa tháng toàn TP. Vĩnh Yên, từ 0h ngày 7/5. TP. Vĩnh Yên cách ly xã hội theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã cách ly với xã".

Giám đốc Công ty Trung Land bị bắt

Cao Đức Trung, Giám đốc Công ty Bất động sản Trung Land bị bắt giam để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản tin thời sự sáng 8/5 ảnh 6

Cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam Cao Đức Trung (áo sơ mi ngắn tay bên trái)

Ngày 7/5, Công an tỉnh Bình Thuận đã đến trụ sở Công ty ở phường Phú Tài, TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), thực hiện lệnh bắt tạm giam Trung, thu giữ các tài liệu liên quan.

Theo điều tra, đầu năm 2019, Trung đặt cọc 150 triệu đồng để mua thửa đất trồng cây lâu năm rộng hơn 1.100 m2 ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam có giá gần 1,7 tỷ đồng. Do không đủ tiền thanh toán, Trung giới thiệu cho một người ở Phan Thiết mua lại. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hàm Thuận Nam đã cấp giấy chứng nhận cho bên mua lại.

Dù không được chủ khu đất ủy quyền, Trung vẫn lập bảng vẽ phân lô để bán nền, làm đường bêtông trái phép, đặt tên Dự án Khu dân cư Phú Mỹ rồi cho nhân viên rao bán. Khi ký hợp đồng với khách hàng, Công ty của Trung đều ghi mục đích sử dụng đất là đất ở tại nông thôn.

Từ tháng 4/2019, Trung đại diện Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền trái phép cho nhiều người, thu về khoảng 2,4 tỷ đồng. Chờ mãi không thấy Công ty Trung Land giao sổ đỏ như trong hợp đồng, khách hàng trình báo công an. Đến nay, Trung đã trả lại cho các bị hại 1,1 tỷ đồng.