(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào; nguy cơ thiếu oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM; giá xăng ngày 25/12 có thể tăng trở lại; Nha Trang được xây cầu vượt biển nối Hòn Rớ; tạm dừng tổ chức khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế; mỳ ăn liền Việt Nam xuất sang EU sẽ bị kiểm tra dư lượng ethylene oxide…

Hà Nội rung chấn do động đất ở Lào

Khoảng 20h ngày 24/12, người dân nhiều địa bàn của Thủ đô cảm nhận rõ sự rung lắc đồ đạc, thiết bị trong nhà.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 1

Động đất mạnh ở Lào gây rung lắc tại Hà Nội

Tối 24/12, Viện Vật lý địa cầu đã có thông báo tin động đất trận 2 diễn ra cùng ngày. Theo đó, vào hồi 19h37 (giờ Hà Nội) ngày 24/12, một trận động đất 3,9 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,391 độ vĩ Bắc, 101,811 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,6 km. Động đất xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé khoảng 34 km). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Đến khoảng 20h40, tại Hà Nội, nhiều cư dân sống tại các tòa nhà cao tầng ở khu vực Hoàng Mai, Thanh Xuân cho biết có cảm nhận được rung lắc trong vòng gần 1 phút. Trận động đất gây rung lắc mạnh nhưng không có thiệt hại về người và tài sản.

Cũng theo người dân, rất lâu rồi tại Hà Nội, người dân mới cảm nhận rõ nét trận động đất. Chứng kiến cảnh tượng nhiều vật dụng trong nhà rung lắc, nhiều người rất lo lắng.

Trước đó, vào hồi 18h24 phút (giờ Hà Nội) ngày 24/12, một trận động đất 3,6 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22,409 độ vĩ Bắc, 101,679 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 17,2 km. Động đất xảy ra tại tỉnh Phongsaly, Lào (cách huyện Mường Nhé khoảng 47 km). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Nguy cơ thiếu oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM

Nhu cầu oxy lỏng của các bệnh viện điều trị Covid-19 khoảng 170 tấn mỗi ngày, dự báo sắp tới lên đến 350 tấn nhưng các đơn vị chỉ cung ứng được khoảng 150 tấn.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 2
Số lượng F0 cao khiến cho nhu cầu oxy y tế tăng

Đây là nội dung được đề cập trong công văn do Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cung cấp oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Theo UBND Thành phố, hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước phục hồi, đa số các đơn vị cung ứng oxy y tế trên địa bàn và các tỉnh lân cận chuyển sang sản xuất, cung cấp oxy công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thép. Có nhiều đơn vị chuyển 100% công suất và TP.HCM hiện chỉ còn 5 đơn vị có khả năng cung cấp oxy lỏng, khoảng 150 tấn mỗi ngày.

Trong khi đó, bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận đang có chiều hướng tăng nhanh, nhu cầu sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện điều trị tăng cao. Hiện, các cơ sở y tế tại TP.HCM có nhu cầu sử dụng khoảng 170 tấn oxy lỏng mỗi ngày, dự báo thời gian tới tăng lên khoảng 350 tấn mỗi ngày. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng thiếu hụt oxy y tế trong thời gian tới.

Cũng theo UBND Thành phố, trong thời gian qua, nhất là từ đầu tháng 12, có tình trạng một số bệnh viện rất khó khăn khi yêu cầu cung cấp oxy lỏng. Các đơn vị cung cấp cũng trong tình trạng không đủ đáp ứng, không có oxy lỏng dự trữ để cung cấp khi xảy ra tình huống cấp bách.

Theo tính toán, tổng công suất của 5 đơn vị chính sản xuất oxy lỏng hiện nay khoảng 542 tấn mỗi ngày. Nếu điều phối, giảm khối lượng cung cấp cho sản xuất công nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu trong thời gian cao điểm và nhu cầu dự báo sắp tới.

Do đó, Thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép trong 3 tháng tới, nhất là thời gian Tết Nguyên đán 2022 nhằm đảm bảo đủ nguồn cung ứng oxy cho các cơ sở y tế tại TP.HCM.

Giá xăng ngày 25/12 có thể tăng trở lại

Giá thế giới đang trong xu hướng tăng nên kỳ điều hành này, giá xăng trong nước có thể tăng 500 - 600 đồng một lít.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 3

Giá xăng ngày 25/12 có thể tăng 500 - 600 đồng một lít

Dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 16/12 cho biết, bình quân xăng RON 92 giá 86,87 USD một thùng, RON 95 ở mức 89,3 USD một thùng. Mức giá này tăng khoảng 4% so với kỳ điều chỉnh trước đó.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP.HCM, giá sản phẩm này trên thế giới đã quay đầu và duy trì đà tăng vài ngày gần đây dù bị tác động bởi tác nhân Omicron. Do đó, vào kỳ điều hành ngày 25/12, giá xăng có thể tăng nhẹ.

Theo tính toán, nếu không sử dụng hoặc trích Quỹ bình ổn, giá xăng sẽ tăng 500 - 600 đồng một lít, còn dầu là 300 đồng. Trường hợp nhà điều hành trích Quỹ, giá xăng sẽ chỉ tăng khoảng 200 - 300 đồng một lít, còn giá dầu sẽ được giữ nguyên.

Đồng quan điểm, lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội cho rằng, xu hướng giá dầu thời gian tới có thể còn tăng. Thị trường thế giới đang tích cực trước thông tin liều tăng cường vaccine có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh. Do đó, để tránh tăng sốc vào các kỳ sau đó, lần này, nhà điều hành có thể cho tăng mà không sử dụng Quỹ.

Ngày 10/12, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 830 đồng, RON 95 hạ 1.100 đồng, các mặt hàng dầu đồng loạt giảm 870 - 1.050 đồng. Sau điều chỉnh từ liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 là 22.080 đồng một lít, còn xăng RON 95 là 22.800 đồng. Dầu diesel còn 17.330 đồng một lít, dầu hoả 16.320 đồng...

Nha Trang được xây cầu vượt biển nối Hòn Rớ

Chính quyền tỉnh Khánh Hoà được phép xây cầu nối Hòn Rớ, tạo trục đường ven biển kết nối TP. Nha Trang với sân bay Cam Ranh, phát triển kinh tế, xã hội.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 4

Nha Trang được phép xây dựng cầu vượt biển nối Hòn Rớ (bên phải).

Đây là một trong những nội dung của Quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP. Nha Trang tới năm 2025, vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành.

Chính phủ đồng ý Khánh Hòa xây mới cầu Hòn Rớ, bắc qua sông Quán Trường, nối đường Trần Phú (nằm giáp biển) với đại lộ Nguyễn Tất Thành, tạo trục đường ven biển liên tục từ TP. Nha Trang tới sân bay Cam Ranh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân, đề xuất xây cầu vượt biển trước đó được địa phương nghiên cứu, đưa vào đồ án quy hoạch chung Thành phố, trình Chính phủ. Sau khi được phê duyệt, Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành cùng UBND TP. Nha Trang nghiên cứu dự án.

Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, cách TP. Nha Trang chừng 7 km, là một trong cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ. Ở xã có tuyến đường du lịch nối trung tâm Thành phố với sân bay Cam Ranh. Khoảng 20.000 dân sinh sống ở xã, chủ yếu đánh bắt thuỷ sản.

Tạm dừng khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế

UBND TP. Huế quyết định tạm dừng tổ chức lễ khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế để phòng, chống dịch Covid-19 (dự kiến tổ chức vào đêm 31/12/2021).

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 5

Không gian trước Ngọ Môn (Hoàng thành Huế) - một trong những không gian cho Phố đêm Hoàng thành Huế

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để hạn chế tập trung đông người và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, UBND TP. Huế thông báo tạm dừng tổ chức lễ khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Trước đó, với mục đích khai thác tiềm năng và phát huy thế mạnh riêng có của Huế, TP. Huế đã chỉnh trang các tuyến đường xung quanh Đại Nội, lên phương án tổ chức Phố đêm Hoàng Thành giai đoạn 1 tại 2 tuyến đường Lê Huân và 23 Tháng 8 nhằm góp phần kích cầu du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách trong năm mới 2022.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát, Thành phố tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức khai trương Phố đêm Hoàng thành, tạo cơ hội phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây 2 cầu vượt sông Maspéro tại Sóc Trăng

Hai dự án xây cầu vượt sông Maspéro tại tỉnh Sóc Trăng có tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 6

Phối cảnh cầu Nguyễn Văn Linh

Cầu Vành đai 2 và cầu Nguyễn Văn Linh (TP. Sóc Trăng) với tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng vừa được Ban Quản lý dự án 1 tỉnh Sóc Trăng khởi công xây dựng.

Các dự án này thuộc Hệ thống nâng cấp đô thị Việt Nam. Trong đó, Tiểu dự án tại TP. Sóc Trăng được đầu tư gần 1.057 tỷ đồng.

Cầu Vành đai 2 kết nối khu hành chính tỉnh Sóc Trăng với Phường 8 để thông tuyến về huyện Long Phú và Trần Đề, vốn đầu tư hơn 204,5 tỷ đồng. Cầu dài 273 m, rộng 14 m, khoảng không thông thuyền 4,5 m.

Còn cầu Nguyễn Văn Linh có hình chữ Y, kết nối đường Nguyễn Văn Linh, Hùng Vương, Điện Biên Phủ và khu văn hóa tín ngưỡng Thiền viện Trúc Lâm. Cầu dài 141 m, rộng 14 m, vốn đầu tư hơn 110 tỷ đồng.

Hai dự án đều có sự góp mặt của nhà thầu địa phương là Công ty TNHH Nguyễn Hùng Phát. Trong đó, cầu Nguyễn Văn Linh do Công ty Nguyễn Hùng Phát liên danh với Công ty TNHH Tuấn Hiền và Công ty TNHH Xây dựng Sanaco thực hiện.

Nhà thầu xây cầu Vành đai 2 là Liên danh Công ty Nguyễn Hùng Phát - Công ty CP Thương mại - Đầu tư và Xây dựng Thái Sơn - Công ty CP Xây dựng công trình Trường Lộc.

Hai dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023.

Mỳ ăn liền Việt Nam xuất sang EU sẽ bị kiểm tra dư lượng ethylene oxide

Từ 6/1/2022, mỳ Việt Nam xuất sang châu Âu sẽ bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mỳ là 20%.

Bản tin thời sự sáng 25/12 ảnh 7

Mỳ ăn liền tôm chua cay của Acecook Việt Nam

Quyết định này vừa được Ủy ban châu Âu (EU) đưa ra, áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp với một số thực phẩm nhập vào thị trường EU.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ phải chịu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật (ethylene oxide - EO) gồm các loại rau thơm, quả và mỳ ăn liền.

Trước đây, các cơ quan an toàn thực phẩm của EU kiểm tra sản phẩm (nhập khẩu, nội địa) theo hình thức định kỳ, ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại. Các sản phẩm một khi vi phạm sẽ bị tăng tần suất kiểm tra. Tùy mức độ vi phạm mà tỷ lệ kiểm tra trên cả lô hàng có thể là 50%, thậm chí là 100%. Khi kiểm tra liên tục trong một thời gian, thường khoảng 3 tháng, nếu không có vi phạm, mức độ kiểm tra ngẫu nhiên sẽ quay lại như ban đầu.

Nhưng với quyết định lần này, nhà chức trách châu Âu đã bổ sung mặt hàng này vào diện kiểm soát bắt buộc với EO, tỷ lệ kiểm tra trên sản phẩm là 20%.

Gần đây, một số sản phẩm mỳ ăn liền của các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất sang thị trường châu Âu bị thông báo thu hồi do chứa chất EO vượt ngưỡng quy định.

Hồi tháng 8, Ireland yêu cầu thu hồi một số lô sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo, miến ăn liền Good của Acecook Việt Nam vì chứa EO vượt ngưỡng. Còn Đức, Thuỵ Điển, Hà Lan, Na Uy... thì ra cảnh báo với các sản phẩm này.