(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Trường THCS công lập đầu tiên ở Hà Nội hoàn thành thi trực tuyến; Đà Nẵng xét nghiệm cho hơn 50.000 công nhân trên địa bàn; Đồng Nai xoá tên ứng viên bầu cử liên quan đường dây xăng giả; Quảng Trị tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhập khẩu; tạm dừng đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng vì COVID-19.…
Bản tin thời sự sáng 23/5

Trường THCS công lập đầu tiên ở Hà Nội hoàn thành thi trực tuyến

Ngày 21 - 22/5, Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) hoàn thành kiểm tra học kỳ Toán, Tiếng Anh cho học sinh khối 6, 7, 8 theo hình thức trực tuyến.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 1

Một số học sinh không đảm bảo thiết bị nên đến trường để làm bài kiểm tra trực tuyến

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh, mỗi buổi thi được chia thành 2 - 3 ca, mỗi ca khoảng 20 phòng với tổng số hơn 1.000 học sinh. Các em làm bài kiểm tra qua hệ thống Google Forms, đề thi được đảo tự động, đảm bảo thứ tự câu hỏi và các phương án trả lời khác nhau giữa từng học sinh.

Ngoài ra, trường sử dụng phần mềm Zoom để giám sát quá trình làm bài. Học sinh được yêu cầu mặc đồng phục, mở camera và micro trong suốt buổi thi. Những em không đủ điều kiện máy móc, thiết bị sẽ đến trường để dùng máy tính, được hướng dẫn ngồi giãn cách theo đúng quy định.

Để giám sát buổi thi, Trường THCS Thành Công thành lập Ban Chỉ đạo với tám thành viên gồm giáo viên và nhân viên kỹ thuật, mỗi người chịu trách nhiệm 2 - 3 phòng thông qua 7 máy tính và một màn hình chiếu lớn. Ngoài ra, tại mỗi phòng đều có hai giám thị như coi thi trực tiếp.

Chia sẻ quyết định kiểm tra học kỳ trực tuyến, cô hiệu trưởng cho biết trước khi Hà Nội cho học sinh nghỉ học, Trường THCS Thành Công đã kiểm tra hết học kỳ II được 12 môn. Thời điểm đó, Trường đã tính đến phương án kiểm tra hai môn Toán, Tiếng Anh còn lại theo hình thức trực tuyến và bắt đầu xây dựng kế hoạch, đồng thời đợi chỉ đạo của các cấp.

Để chuẩn bị kiểm tra trực tuyến, Trường yêu cầu các tổ chuyên môn thiết kế câu hỏi và gửi lên hệ thống, đồng thời tận dụng câu hỏi vốn được chuẩn bị cho đề thi trực tiếp trên lớp. Mỗi môn sẽ có 40 câu và một đề dự phòng, triển khai theo hình thức trắc nghiệm với nhiều phương án trả lời.

Đà Nẵng xét nghiệm cho hơn 50.000 công nhân trên toàn địa bàn

Ngành y tế Đà Nẵng sẽ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho hơn 50.000 người lao động làm việc trong các khu công nghệ cao và khu công nghiệp.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 2

Đà Nẵng đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho nhiều nhóm người để sàng lọc Covid-19

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế Thành phố từ ngày 24 đến 26/5 phải hoàn thành xét nghiệm cho công nhân trên toàn địa bàn. Hình thức lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu 10.

Theo ông Minh, việc xét nghiệm sàng lọc cho đội ngũ công nhân là cần thiết, trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mức độ lây nhiễm cao và lây lan nhanh trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp. Nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh liên tiếp phát hiện ca mắc là công nhân.

Thành phố có 6 khu công nghiệp và một khu công nghệ cao, với hơn 65.000 người lao động. Trước đó từ ngày 12 đến 17/5, toàn bộ người lao động làm việc tại khu công nghiệp An Đồn và khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng (khoảng 12.000 người) đã được xét nghiệm Covid-19.

Đồng Nai xoá tên ứng viên bầu cử liên quan đường dây xăng giả

Ông Bùi Ngọc Toàn, bị can trong đường dây xăng giả 200 triệu lít, bị xóa tên ứng viên đại biểu HĐND xã Hố Nai 3, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 22/5.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 3

Công an phong tỏa, khám xét cây xăng của ông Toàn ngày 19/5

Động thái này được Ủy ban bầu cử huyện Trảng Bom đưa ra sau 3 ngày ông Toàn (Giám đốc Công ty TNHH Vận tải thương mại Phúc Đại An) bị bắt để điều tra về hành vi Buôn lậu.

HĐND xã Hố Nai 3 cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND xã Hố Nai 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Toàn tỉnh Đồng Nai có 1.492 tổ bầu cử. Nhiệm kỳ này có 20 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 135 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 630 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 7.466 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Chủ doanh nghiệp xăng dầu Phúc Đại An là người thứ 60 bị Công an Đồng Nai khởi tố trong quá trình điều tra đường dây buôn lậu và làm giả xăng dầu do hai đại gia Phan Thanh Hữu (TP HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (quê Vĩnh Long) cầm đầu.

Quảng Trị tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhập khẩu

980 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi nên phải tiêu hủy. Doanh nghiệp nhập khẩu lợn bệnh bị xử phạt 100 triệu đồng.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 4

Gần 1.000 con lợn bị tiêu huỷ do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 22/5, Thú ý vùng 3 phối hợp với một số đơn vị tại Quảng Trị đã hoàn thành việc tiêu hủy số lợn trên.

Nhà chức trách xử phạt đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH MTV Senat (xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) 100 triệu đồng vì nhập khẩu lợn mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trước đó ngày 19/5, công ty này làm thủ tục nhập khẩu 980 con lợn, trị giá hơn 6,2 tỷ đồng, qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Lợn được đưa về cách ly tại một trang trại ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Nhà chức trách lấy mẫu xét nghiệm số lợn này, cho kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hà Nội lập chốt kiểm soát Covid-19

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) lập 6 chốt tại địa bàn giáp ranh với tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng lập 9 chốt ở nhiều tuyến đường.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 5

Hà Nội lập chốt 6 kiểm soát Covid-19 tại địa bàn giáp ranh với tâm dịch Bắc Ninh và Bắc Giang

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng, huyện đã lập 3 chốt giáp huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và 3 chốt giáp huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) để tăng cường kiểm soát, tuyên truyền người dân phòng chống Covid-19.

Ông Hùng giải thích Sóc Sơn giáp với 4 tỉnh, trong đó có 2 tỉnh đang là điểm nóng về Covid-19 là Bắc Ninh và Bắc Giang. Mỗi ngày có hàng nghìn người dân sinh sống ở huyện tới làm việc tại các khu công nghiệp ở hai tỉnh trên. Ngoài ra, người dân ở địa bàn giáp ranh cũng thường xuyên qua lại, giao thương với nhau.

Các chốt được lập ở đầu cầu, như cầu Đò Lo trên Tỉnh lộ 16 (xã Kim Lũ); cầu Ngọc Hà (xã Xuân Giang) và cầu phao Lương Phúc (xã Việt Long); chốt cầu Vát, thôn An Lạc, xã Trung Giã... Những chốt này đi vào hoạt động từ ngày 18 - 19/5, với lực lượng liên ngành công an, dân quân, y tế, thanh niên xung kích.

Cán bộ trực chốt ngoài việc kiểm soát đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, còn tuyên truyền người dân nếu không có việc cần thiết thì không đi qua vùng dịch.

Ngoài 6 chốt của huyện Sóc Sơn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng lập 9 chốt tại các tuyến đường giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận để kiểm tra phương tiện vận tải trong công tác phòng, chống Covid-19. Sở bố trí 36 chốt tại các điểm đỗ, đưa đón công nhân tới 5 khu công nghiệp ở Bắc Ninh.

Tạm dừng đường sắt tuyến Hà Nội - Hải Phòng vì COVID-19

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đơn vị vừa quyết định tạm dừng chạy đôi tàu khách LP5/LP6 giữa Hà Nội - Hải Phòng do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bản tin thời sự sáng 23/5 ảnh 6

Tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi COVID-19

Trước đó, đơn vị này cũng giảm dần các tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng và chỉ duy trì chạy hàng ngày một đôi tàu khách LP5/LP6. Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, sau khi dừng chạy đôi tàu LP5/LP6, trên tuyến này không còn đôi tàu khách nào.

Cũng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hiện ngành Đường sắt chỉ chạy hàng ngày 2 đôi tàu khách SE3/SE4 và SE7/SE8 giữa Hà Nội - TP. HCM và ngược lại; bổ sung thêm các ga đón, trả khách trong lịch trình.

Cụ thể, chiều Hà Nội - TP. HCM, tàu SE3 xuất phát ga Hà Nội lúc 19h25 đến ga Sài Gòn lúc 9h12. Tàu SE7 xuất phát ga Hà Nội lúc 6h đến ga Sài Gòn lúc 20h02.

Chiều TP. HCM - Hà Nội, tàu SE4 xuất phát ga Sài Gòn lúc 19h25 đến ga Hà Nội lúc 8h30. Tàu SE8 xuất phát ga Sài Gòn lúc 6h đến ga Hà Nội lúc 19h52.

Như vậy, ngoài 2 đôi tàu SE3/SE4 và SE7/SE8, hiện trên toàn mạng lưới đường sắt Việt Nam tất cả các tàu khách đều tạm dừng chạy. Hành khách có vé đi các đoàn tàu phải tạm dừng chạy liên hệ nhà ga, phòng vé trước giờ tàu chạy để trả vé không thu phí.