(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là trực thăng thả hơn 1,5 tấn hàng cứu trợ dân vùng lũ Quảng Trị; Quốc lộ 1 ùn tắc vì dòng xe chở hàng cứu trợ; đề xuất thu hồi giấy phép bay của Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh; giám đốc bán dự án 'ma' ở Sài Gòn; 2 tuyến đường ở Đăk Nông, Bình Phước sụt lún…

Quảng Trị: Trực thăng thả hơn 1,5 tấn hàng cứu trợ dân vùng lũ

Trực thăng của Sư đoàn 327 Bộ Quốc phòng thả hơn 1,5 tấn hàng hoá cho người dân ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa), lúc 15h30 ngày 22/10.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 1

Chuyển hàng hóa lên máy bay tiếp tế cho người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị)

Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết hàng hoá được thả gồm nhu yếu phẩm, lương thực, một số thuốc men cho người dân. Số hàng hoá này tập kết tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế), được bộ đội bốc xếp lên trực thăng, sau đó vận chuyển đến các vùng bị cô lập trong nước lũ.

Việc tiếp tế phải thực hiện bằng trực thăng do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào xã Hướng Việt đang bị sạt lở nặng với 42.500 m3 đất đá, 14 điểm tắc giao thông.

Cũng trong sáng 22/10, tổ công tác 17 người gồm y bác sĩ, cán bộ biên phòng và quân sự huyện Hướng Hoá băng đường rừng vào xã Hướng Việt, gùi theo thuốc và các vật tư thiết yếu để khám chữa bệnh cho người dân sau mưa lũ.

Dự kiến ngày 23/10, trực thăng của Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tế thêm một chuyến hàng cứu trợ và đưa 2 cán bộ bị thương nặng ra bên ngoài. Hai người này gồm một Đại úy biên phòng và Chủ tịch UBND xã Hướng Việt bị thương vào tối 17/10, khi băng rừng tìm kiếm một nhóm người dân đi làm rẫy mất liên lạc trong mưa lũ.

Ngoài việc sử dụng trực thăng, ngày 23/10, huyện Hướng Hoá sẽ điều 10 xe bán tải chở hàng hoá, nhu yếu phẩm ra tỉnh Quảng Bình, theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tiếp cận ngược vào xã Hướng Việt. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này cũng có một điểm sạt lở lớn, đoàn lên kế hoạch đưa nhu yếu phẩm qua điểm sạt lở bằng gùi cõng.

Quốc lộ 1 ùn tắc vì dòng xe chở hàng cứu trợ

Sáng 22/10, hàng trăm phương tiện đổ về ngã ba Cam Liên, tỉnh Quảng Bình, mang theo nhu yếu phẩm cứu trợ bà con vùng lũ. Quốc lộ 1 bị ùn tắc cục bộ.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 2

Quốc lộ 1 ùn tắc vì dòng xe chở hàng cứu trợ

Hàng trăm xe cộ nối đuôi nhau trên Quốc lộ 1, đoạn qua ngã ba Cam Liên, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy. Đây là điểm tập kết hàng cứu trợ cho bà con vùng lũ ở Lệ Thủy. Các phương tiện chủ yếu là ôtô tải chở lương thực, nhu yếu phẩm, quần áo, nước uống... Hàng cứu trợ được chuyển xuống ghe, xuồng nhỏ của người dân địa phương. Để tránh ùn tắc, các nhà hảo tâm được lực lượng chức năng yêu cầu khẩn trương chuyển hàng hóa khi đến nơi tập kết.

Nhiều nhà hảo tâm ở các địa phương xa như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Dương, TP.HCM... đến chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ Lệ Thủy. Sáng 22/10, mực nước ở Lệ Thủy rút nhiều, canô không thể vào sâu. Những chiếc ghe nhỏ là phương tiện vận chuyển hàng tiếp tế hiệu quả hơn, dù mất khá nhiều thời gian.

Đề xuất thu hồi giấy phép bay của Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định hủy bỏ Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không chung của Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 3

Đề xuất thu hồi giấy phép bay của Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh

Hãng hàng không này được Cục Hàng không Việt Nam cấp Giấy phép kinh doanh hàng không chung số 01/GP - CHK ngày 8/6/2010 trên cơ sở quy định của Nghị định số 76/2007/NĐ-CP ngày 9/5/2007 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Tuy nhiên, hiện Nghị định số 76 đã được thay thế bởi Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Nghị định số 92) và Nghị định số 89/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92 và Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung (Nghị định số 89).

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo quy định tại Khoản 9, Điều 1 của Nghị định số 89, Giấy phép của Công ty Bầu Trời Xanh thuộc trường hợp hủy bỏ và “trường hợp giấy phép bị hủy bỏ, Bộ Giao thông vận tải ra quyết định hủy bỏ giấy phép và doanh nghiệp phải chấm dứt ngay việc kinh doanh vận tải hàng không”. Như vậy, việc hủy bỏ giấy phép của Công ty Bầu Trời Xanh thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải.

Cũng theo quy định tại Khoản 9, Điều 1, Nghị định số 89, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung nếu trong vòng 3 năm doanh nghiệp chưa có hoạt động khai thác và chưa được cấp chứng chỉ nhà khai thác.

Công ty CP Hàng không Bầu Trời Xanh thuộc trường hợp hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung do sau 10 năm kể từ khi được cấp phép, doanh nghiệp này chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác - AOC.

Giám đốc bán dự án 'ma' ở Sài Gòn

Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Kinh doanh nhà Năm Tài, tự vẽ dự án trên hai lô đất đã quy hoạch trồng cây xanh, rao bán đất nền để chiếm đoạt 31 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 4

Cảnh sát đọc lệnh bắt ông Tài

Ngày 22/10, Nguyễn Văn Tài bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03, Công an TP HCM) bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Tài thành lập Công ty TNHH MTV Kinh doanh nhà Năm Tài vào năm 2017, trụ sở ở đường Trần Văn Giàu quận Bình Tân, hoạt động ngành bất động sản, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất...

Tài mua hai khu đất có tổng diện tích gần 11.000 m2 ở quận Bình Tân. Dù khu vực này đã được cơ quan chức năng quy hoạch trồng cây xanh cách ly, đường dự phòng, đất cây xanh tập trung... nhưng Tài vẫn thuê người vẽ dự án, phân thành 119 nền đất (mỗi nền trung bình 70 m2) rồi cho quảng cáo rao bán.

Từ tháng 7/2019, Tài lấy danh nghĩa dự án do Công ty Năm Tài làm chủ đầu tư, ký 6 hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng 17 nền đất lấy 31 tỷ đồng. Giám đốc công ty cam kết "dự án đang hoàn tất hồ sơ, trong 3 tháng sẽ bàn giao giấy tờ và nền đất thổ cư".

Chờ mãi không thấy Tài giao giấy tờ, khách hàng tìm hiểu thì phát hiện dự án không có thật. Họ tìm ông này đòi lại tiền nhưng không thấy.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra, kêu gọi nạn nhân của Tài đến trình báo.

Hai tuyến đường ở Đăk Nông, Bình Phước sụt lún

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, làm tuyến đường ở thành phố Gia Nghĩa (Đăk Nông) và huyện Bù Đăng (Bình Phước) bị sạt lở, sụt lún, gây ách tắc giao thông.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 5

Khoảng 200 m đường bị hư hỏng, có vị trí mặt đường sụt sâu hơn một mét.

Ngày 22/10, tuyến đường bêtông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đăk Nia, TP. Gia Nghĩa) được rào chắn không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm. Người dân đi làm rẫy, buộc phải bỏ xe cách đó cả km để đi bộ vào.

Đoạn gần đầu tuyến, khoảng 200 m bị hư hỏng hoàn toàn, có vị trí mặt đường bị sụt lún cả mét, nứt gãy có độ vênh cao. Mặt đường bong tróc, vỡ vụn. Phần taluy âm bị sạt trượt.

Ngày 21/10, nhiều xe tải có tải trọng lớn chạy qua 2 xã Thống Nhất và Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước phải quay đầu vì mặt đường ĐT 755B bị sụt lún dài khoảng 80 m, có đoạn sâu cả mét. Đây là tuyến đường độc đạo kết nối hai tỉnh Lâm Đồng đi Bình Phước ra quốc lộ 14 để về Bình Dương, TP.HCM.

Nhà chức trách tổ chức phân luồng, cấm xe tải trên 3,5 tấn và ôtô trên 16 chỗ chạy qua đoạn sạt lở. Hiện, lực lượng chức năng đã huy động nhiều máy móc để xẻ núi, làm một tuyến tránh.

Cháy xe bồn chở xăng dầu, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ùn tắc cục bộ

Khoảng 15 giờ 30, ngày 22/10, tại Km70+600 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận thôn Vĩnh Hà, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, Hải Dương đã xảy ra vụ cháy xe bồn chở xăng dầu.

Bản tin thời sự sáng 23/10 ảnh 6

Hiện trường vụ cháy

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, xe bồn chở xăng dầu có dung tích khoảng 24m3, mang biển kiểm soát 29H-313.14 thuộc Công ty CP Vận tải và Thương mại HFC (có địa chỉ ở tòa nhà 187, Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội) do Bùi Anh Lâm điều khiển chạy theo hướng Hải Phòng - Hà Nội đã đột nhiên bốc cháy. Rất may khi xảy ra cháy, lái xe đã kịp chạy thoát thân.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Hải Dương) đã điều 3 xe chữa cháy cùng với 20 cán bộ, chiến sỹ đến ngay hiện trường để chữa cháy. Công an thành phố Hải Phòng cũng chi viện 3 xe chữa cháy cùng 20 cán bộ, chiến sỹ đến cùng phối hợp dập lửa. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an huyện Thanh Hà, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) điều tiết giao thông để phục vụ công tác di chuyển và chữa cháy.

Đến 16 giờ 40, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.