(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là: Thủ tướng “chốt” khởi công sân bay Long Thành vào tháng 10; đề nghị truy tố vợ Đường Nhuệ liên quan đến đấu giá đất; sạt lở đất tại Hà Giang khiến Quốc lộ 2 bị chia cắt hoàn toàn...

Thủ tướng “chốt” khởi công sân bay Long Thành vào tháng 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khởi động Dự án sân bay Long Thành trong năm nay. Tháng 10 tới, phải có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công hạng mục của dự án.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 1
Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án

Sáng ngày 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đồng Nai về việc giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Đoàn công tác của Thủ tướng đã thị sát khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành). Thủ tướng đi bộ kiểm tra một số hạng mục, động viên công nhân, kỹ sư đang làm việc. Nghe báo cáo từ nhà thầu, Thủ tướng yêu cầu việc thi công cần đảm bảo chất lượng và tiến độ, không để tình trạng "làm trước hỏng sau". "Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm", Thủ tướng nói.

Báo cáo Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, trong 1.800 ha sẽ giải phóng mặt bằng của giai đoạn một, hiện Tỉnh đã thu hồi 1.180 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Trong khoảng 630 ha đất của 1.000 hộ dân, Tỉnh đã duyệt phương án bồi thường cho gần 270 hộ (90 ha) với hơn 420 tỷ đồng. Với số hộ còn lại, Tỉnh đang lập phương án bồi thường, dự kiến cuối tháng 9 hoàn thành đền bù. Trong tháng 10, Tỉnh bàn giao mặt bằng giai đoạn một cho chủ đầu tư.

Về phía chủ đầu tư sân bay Long Thành, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định sẽ không lùi tiến độ của Dự án. Giai đoạn một, sân bay sẽ hoạt động vào năm 2025. "Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến dòng tiền chung của ACV cho Dự án. Khi nhận được mặt bằng, ACV tiến hành khởi công hạng mục sân bay", ông Phiệt nói.

Đề nghị truy tố vợ Đường Nhuệ liên quan đến đấu giá đất

Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương và 4 cán bộ ở Thái Bình vì liên quan sai phạm trong các cuộc đấu giá đất ở địa phương.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 2

Một khu đất tại tỉnh Thái Bình mà vợ chồng Đường "Nhuệ" từng trúng đấu giá được nhiều lô

Ngày 21/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (vợ của Nguyễn Xuân Đường – Đường Nhuệ) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận cho biết, Dương từng trắng trợn ép buộc một người đấu trúng phải hủy kết quả để nhường cho Nguyễn Thị Dương. Nạn nhân bị vợ chồng Đường Nhuệ ép từ bỏ trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt.

Trước đó, liên quan đến vấn đề đấu giá đất, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố 4 bị can trong vụ án này.

Các bị can gồm: Phạm Văn Hiệp, là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành, là Đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Hà Văn Dũng, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình. Người cuối cùng bị khởi tố là Trịnh Thị Minh Thúy - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn Tỉnh, được bà Nguyễn Thị H nhờ mua một lô đất ở TP. Thái Bình. Sau khi xem lô đất số 9 (Khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP. Thái Bình), bà H đã nhất trí mua và nhờ vợ Đường Nhuệ làm mọi thủ tục giấy tờ.

Khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, Dương đã lấy tên bà Nguyễn Thị H và Phạm Đình Dũng tham gia đấu giá.

Việc làm này nhằm mục đích có ít nhất 2 người tham gia đấu giá để đủ điều kiện tổ chức đấu giá.

Trong buổi đấu giá, do có nhiều người tham gia đấu giá và biết bà H không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn thay đổi kết quả cho bà H. trúng, được những người này đồng ý.

Khi Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã cùng Đường Nhuệ ép nạn nhân miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Hà Giang: Sạt lở đất khiến Quốc lộ 2 bị chia cắt hoàn toàn

Khối lượng đất đá sạt lở, sụt khoảng hàng nghìn m3, vùi lấp hoàn toàn mặt đường khiến các phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 2 từ Hà Giang đi Tuyên Quang, Hà Nội và ngược lại đều bị ách tắc.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 3

Các đơn vị thi công đưa các phương tiện, máy móc khẩn trương xử lý khu vực sạt lở trên Quốc lộ 2, đoạn từ thành phố Hà Giang đi huyện Vị Xuyên

Do mưa lớn kéo dài nhiều giờ, suốt từ đêm ngày 20/7 đến sáng ngày 21/7, tuyến đường Quốc lộ 2 nối từ Hà Giang - Tuyên Quang, đoạn thuộc khu vực đầu TP. Hà Giang và huyện Vị Xuyên, đã xảy ra sạt lở đất trên ta-luy dương khiến Quốc lộ 2 bị chia cắt hoàn toàn.

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Đường bộ 1.8 - Cục Quản lý Đường bộ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), theo tính toán sơ bộ, khối lượng đất đá sạt lở, sụt khoảng hàng nghìn mét khối, vùi lấp hoàn toàn mặt đường khiến các phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 2 từ Hà Giang đi Tuyên Quang, Hà Nội và ngược lại đều bị ách tắc nhiều giờ từ đêm 20/7 đến chiều 21/7.

Hiện Chi cục Quản lý Đường bộ 1.8 đang phối hợp với các đơn vị thi công đưa các phương tiện, máy móc khẩn trương xử lý khu vực sạt lở.

Mưa lũ đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở TP. Hà Giang và một số địa phương trong tỉnh bị ngập, đất đá sạt lở tràn vào nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Do lượng nước từ trên núi đổ xuống và từ các sông, suối tràn vào ban đêm và rạng sáng nên nhiều gia đình không kịp di chuyển đồ đạc.

Nhiều ngôi nhà nước ngập cao trên 1 mét, có những nhà chìm sâu trong nước khiến tài sản có giá trị của nhiều gia đình hư hỏng nặng. Mưa lũ kéo dài nhiều giờ còn khiến diện tích hoa màu, cây trồng của một số địa phương như thành phố Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên, huyện Bắc Quang bị thiệt hại nghiêm trọng.

Khánh Hòa cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở

Thông báo này cho biết, việc cho phép nói trên của Sở Xây dựng Khánh Hòa đã căn cứ văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 4

Một góc thành phố biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa)

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở đối với Dự án tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay, có địa chỉ tại 25 - 26 Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang.

Thông báo này cho biết, việc cho phép nói trên của Sở Xây dựng Khánh Hòa đã căn cứ văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục An ninh Kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa. Số lượng căn hộ chung cư mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu tại dự án này chiếm 30% trong tổng số căn hộ chung cư gồm 211 căn.

Trong quá trình thực hiện, Sở Xây dựng lưu ý các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở theo quy định tại Khoản 2 Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Chủ đầu tư hoặc bên tặng cho chỉ được bán, cho thuê mua, tặng cho nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sau khi Sở Xây dựng có thông báo này.

Dự án Scenia Bay nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - tuyến đường chạy dọc bãi biển Nha Trang do Công ty CP Nha Trang Bay làm chủ đầu tư, có diện tích trên 7.660 m2, mật độ xây dựng 55%, quy mô 40 tầng nổi và 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng trên 110.000 m2 với số lượng căn hộ 704 căn. Mỗi căn hộ có diện tích xấp xỉ từ 40 - 107m2 với hình thức sở hữu 100% căn hộ có sổ đỏ vĩnh viễn. Hiện nay dự án này đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ninh bị kỷ luật Đảng

Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ra quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Phạm Ngọc Vinh, Giám đốc Sở Tài chính do ký sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi còn làm Phó Chủ tịch TP. Cẩm Phả.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 5

Ông Phạm Ngọc Vinh bị kỷ luật Đảng vì những sai phạm từ thời là Phó Chủ tịch TP Cẩm Phả

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã xem xét, quyết định kỷ luật Đảng đối với một số cán bộ. Trong đó, kỷ luật khiển trách ông Phạm Ngọc Vinh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc sở Tài chính.

Theo đó, từ ngày 3/11/2017 đến 11/5/2018, với cương vị Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả, ông Vinh đã ký 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Quang Hanh không đúng quy định làm tăng số tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với các ông Phạm Văn Kính, Nguyễn Hải Khiên, cùng là Phó Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả và ông Trương Văn Pha, Chủ tịch UBND, nguyên Bí thư Đảng ủy phường Quang Hanh bằng hình thức khiển trách do có sai phạm trong công tác quản lý.

Kỷ luật Phó chủ tịch thành phố Bạc Liêu

Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Dương Chí Bình bị kỷ luật cảnh cáo vì sai phạm đất đai.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 6

Phó chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu Dương Chí Bình

Ngày 21/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bạc Liêu họp thống nhất kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Dương Chí Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu.

Theo UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, sai phạm của ông Bình là cho chuyển mục đích sử dụng gần 1.900 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở đô thị (2 thửa tại Phường 2, TP. Bạc Liêu) chưa đúng quy định của pháp luật và không đúng chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng như UBND tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi được chuyển đổi mục đích sử dụng, chủ các thửa đất đã tách thành 16 thửa thổ cư sai quy định.

Một thửa đất khác cũng ở phường 2, dù không đảm bảo về cơ sở hạ tầng, chủ đất không thực sự bức xúc về nhà ở, vẫn được ông Bình cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tiền sử dụng đất thu được từ các thửa này thấp hơn so với Quyết định 66 năm 2014 của UBND tỉnh Bạc Liêu về việc ban hành bảng giá các loại đất năm 2015, gây thất thoát lớn ngân cho sách Nhà nước.

Vietnam Airlines bay chuyến chở khách đầu tiên đến Trung Quốc sau dịch

Vietnam Airlines vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên chở khách đến Trung Quốc, sau hơn 5 tháng tạm dừng khai thác đường bay này do dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 22/7 ảnh 7

Hành khách Trung Quốc trên chuyến bay đến Nam Kinh

Theo đó, chuyến bay chở khách đầu tiên đến Trung Quốc của Vietnam Airlines sau thời gian tạm dừng khai thác đã khởi hành từ London sáng 18/7, quá cảnh tại Hà Nội, sau đó bay tiếp đi Nam Kinh.

Chuyến bay bằng máy bay Boeing 787-10 chở hơn 270 hành khách là công dân Trung Quốc về nước. Các hành khách không rời khỏi máy bay trong thời gian quá cảnh tại Hà Nội. Trên chặng quay về Việt Nam, máy bay không chở khách. Toàn bộ tổ bay, tiếp viên sau đó đều được cách ly theo quy định.

Hiện nay có rất ít chuyến bay quốc tế được khai thác lại ở thị trường Trung Quốc nhằm đảm bảo phòng chống Covid-19, nên việc xin cấp phép các chuyến bay chở khách đến Trung Quốc đã gặp không ít khó khăn.

Từ nay đến hết tháng 8, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục khai thác các chuyến bay chở khách từ London đến Nam Kinh, quá cảnh tại Hà Nội. Các chuyến bay đều đáp ứng những tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất, với toàn bộ phi hành đoàn, hành khách trang bị bảo hộ y tế, dịch vụ trên không được đơn giản hóa để hạn chế vật tiếp xúc nhiều lần, tổ bay được cách ly sau chuyến bay... Phương án khai thác đường bay Trung Quốc này mang lại hiệu quả kinh tế lớn, trong khi vẫn đảm bảo phòng chống dịch tuyệt đối. Đồng thời, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay chở hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trên cơ sở kết quả làm việc giữa nhà chức trách hàng không Việt Nam với các nước, Vietnam Airlines đang xây dựng phương án khai thác lại một số đường bay quốc tế từ tháng 8, gồm giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia.