(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội tạm dừng kinh doanh chợ Hàng Bè từ 0h ngày 19/8; hơn 400 y bác sĩ Trung ương tiếp tục chi viện miền Nam; Bộ Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo ở nhiều sàn tiền ảo; Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của hãng hàng không Globaltrans Air; từ ngày 1/9, tiếp viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 mới được bay…

Hà Nội tạm dừng kinh doanh chợ Hàng Bè từ 0h ngày 19/8

Tuyến phố Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ và ngõ Trung Yên (chợ Hàng Bè) được yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh từ 0h ngày 19/8 để phòng chống dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 1

Hà Nội tạm dừng kinh doanh chợ Hàng Bè từ 0h ngày 19/8

UBND phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa ra thông báo về việc tạm dừng kinh doanh trên các tuyến phố Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên (chợ Hàng Bè cũ) bắt đầu từ 0h ngày 19/8 cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP. Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội.

Theo UBND phường Hàng Bạc, việc tạm dừng kinh doanh các tuyến phố trên do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường và để thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế việc tụ tập đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các tuyến phố, ngõ nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

UBND phường Hàng Bạc giao công an phường, các bộ phận chức năng phường, tổ trưởng tổ dân phố... tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh tại các tuyến phố Gia Ngư, ngõ Cầu Gỗ, ngõ Trung Yên thực hiện việc tạm dừng hoạt động kinh doanh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, nhiều chợ dân sinh và các chợ đầu mối phía Nam, chợ Long Biên, Đồng Xa, Phùng Khoang cũng bị phong tỏa vì liên quan tới các ca nhiễm Covid-19, riêng chợ đầu mối phía Nam đã được mở trở lại.

Hơn 400 y bác sĩ Trung ương tiếp tục chi viện miền Nam

Hơn 400 y, bác sĩ, kỹ thuật viên 5 viện gồm: Phụ sản Trung ương, Bạch Mai, Hữu Nghị, K và E, vào TP.HCM và các tỉnh miền Nam tiếp sức.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 2

Các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cắt tóc trước khi chi viện miền Nam

122 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương gồm các y bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh thuật viện, lên đường đến TP.HCM và các tỉnh phía Nam sáng ngày 19/8. Đây là lần chi viện thứ hai của Bệnh viện. Cuối tháng 7, 33 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã đến TP.HCM.

Cùng ngày, 10 bác sĩ và 20 điều dưỡng của Bệnh viện Hữu nghị cũng vào Tiền Giang, thuộc các chuyên khoa cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc. Đây là lần thứ hai Bệnh viện chi viện Tiền Giang.

Trước đó, gần 200 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai vào làm việc tại Bệnh viện dã chiến 16, TP.HCM. Bệnh viện Bạch Mai đang vận hành, quản lý Trung tâm Hồi sức cấp cứu người bệnh Covid-19 quy mô 500 giường tại đây. Đây là lần xuất quân thứ 5 của Bệnh viện Bạch Mai, nâng số nhân viên y tế vào Nam lên gần 500 người.

25 cán bộ y tế Bệnh viện K, thuộc đợt chi viện lần 3, nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Hồi sức cấp cứu phòng chống Covid-19 Đồng Nai. 22 bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện E và 25 thầy cô giáo, sinh viên Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lên đường đến Đồng Tháp.

Bệnh viện Phổi Trung ương cử y bác sĩ tới Đồng Nai, hỗ trợ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

Đến nay, 13.145 cán bộ y tế phía Bắc tham gia chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Trong đó, Bộ Y tế đã điều động 11.411 cán bộ y tế, gồm 1.054 bác sĩ, 2.145 điều dưỡng và 6.008 giảng viên, sinh viên các trường y. Các tỉnh/thành khu vực phía Bắc, miền Trung cử 1.734 nhân viên y tế, gồm 438 bác sĩ và 1.248 cán bộ y tế, tình nguyện viên…

Bộ Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo ở nhiều sàn tiền ảo

Các sàn Binary Option, Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption... có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, lừa đảo người chơi, Bộ Công an cảnh báo.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 3

Sàn giao dịch bị xác định có dấu hiệu lừa đảo

Gần đây, trên mạng xuất hiện một số người tự nhận là "chuyên gia đọc lệnh, hotgirl tỉa nến, thợ đục sàn" để truyền cảm hứng cho người chơi trong lĩnh vực tài chính 4.0. Họ lập hàng trăm sàn giao dịch chọn quyền nhị phân sử dụng tiền ảo BTC, ETH, USDT để giao dịch và giới thiệu các sàn thuộc quản lý của nước ngoài nhưng thực chất đều do người Việt Nam điều hành theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Giao dịch quyền chọn nhị phân là hình thức đầu tư tài chính mà khi giao dịch người chơi sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra, nếu sai sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.

Những kẻ lừa đảo cam kết trả lợi nhuận với người chơi, chia hoa hồng cao khi lôi kéo được nhà đầu tư mới. Nhưng huy động được lượng tiền lớn, chủ sàn sẽ can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Bộ Công an cảnh báo, do các sàn dạng trên hoạt động trái phép, người chơi sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của hãng hàng không Globaltrans Air

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP Dịch vụ Globaltrans Air. Đây là hãng bay được cấp phép hồi năm 2018.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 4

Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép bay của hãng hàng không Globaltrans Air. Ảnh minh họa

Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào đầu tháng 5, Bộ nhận được văn bản của Cục Hàng không về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air.

Cục Hàng không cho biết Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Nghị định này yêu cầu hãng khai thác vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép và tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC, nếu không sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Với lý do trên, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 44 quốc gia, vùng lãnh thổ

Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 5

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 44 quốc gia, vùng lãnh thổ

Phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao - lanhsuvietnam.gov.vn.

Bà Hằng bổ sung thêm, những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên.

Nội dung trên nằm trong hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của người nước ngoài, do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Mục đích của bản hướng dẫn tạm thời là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn ngày 4/8 của Bộ Y tế về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, bà Hằng cho biết.

Tuy nhiên, khách du lịch chưa thuộc nhóm đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam hiện nay.

Từ ngày 1/9, tiếp viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 mới được bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng chỉ xếp lịch bay từ ngày 1/9 cho những tiếp viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 6

Từ ngày 1/9, Tiếp viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 mới được bay

Chỉ đạo này được Cục Hàng không đưa ra để tiếp tục tăng cường đảm bảo công tác an toàn khai thác tàu bay trong giai đoạn tiếp theo. Trước đó, hồi giữa tháng 7, Cục đã ra chỉ thị yêu cầu tương tự với phi công. Như vậy, từ ngày 1/9, chỉ phi công, tiếp viên đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 mới được bay. Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu các hãng ưu tiêm vaccine cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Các hãng hàng không Việt Nam đã triển khai cho nhân viên tiêm vaccine từ khá sớm. Trong đó, Vietnam Airlines cho biết gần 100% lực lượng tuyến đầu đã được tiêm vaccine Covid-19 tính đến đầu tháng 7.

Để đảm bảo an toàn khai thác khi dịch vẫn diễn biến phức tạp, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng đánh giá về duy trì năng định bay thiết bị và kỹ năng điều khiển tàu bay theo quy định, kiểm tra kỹ năng, huấn luyên định kỳ. Trong trường hợp không đáp ứng yêu cầu, các hãng phải huấn luyện phục hồi cho phi công.

Cục cũng chỉ đạo các hãng bố trí tổ bay người nhiều kinh nghiệm lái cùng người ít kinh nghiệm, người lái ít giãn cách (đã bay trong vòng 30 ngày trước khi nhận nhiệm vụ) lái cùng người giãn cách nhiều (không bay trong vòng 30 ngày).

Tàu Hải quân chở 30 tấn hàng cứu trợ từ miền Tây về TP.HCM

Tàu Hải quân Vùng 2 chở gần 30 tấn nông sản gồm gạo, khoai, bắp, chanh tặng người dân ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai đã cấp cảng tại TP.HCM vào sáng 19/8.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 7

Tàu Hải quân chở 30 tấn hàng cứu trợ từ miền Tây về TP.HCM

Tàu 626 của Hải quân Vùng 2 (đóng tại Vũng Tàu) đã đến và thả neo trên sông Tiền thuộc địa phận thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp sau hải trình hơn nửa ngày. Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên vận chuyển bằng tàu hải quân 450 tấn, trong bối cảnh việc lưu thông bằng đường bộ mất nhiều thời gian vì phải qua nhiều chốt kiểm soát.

Trung tá Võ Minh Thắng, Trưởng Ban Dân vận thuộc Hải quân Vùng 2 chia sẻ, sau khi được thủ trưởng đồng ý, ông cùng các chiến sĩ tàu 626 nhanh chóng chuẩn bị để lên đường.

Gần 30 tấn nông sản gồm gạo, khoai lang, chanh, bắp được các chiến sĩ đưa xuống tàu nhỏ chở ra tàu Hải quân đang đậu cách bờ khoảng 500 m. Đây là những phần quà được mua trực tiếp của nông dân tỉnh Đồng Tháp từ kinh phí vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, thông qua các kênh livestream của hoa hậu H'Hen Niê và một số kênh khác.

Số nông sản này sẽ được chia thành 5.000 phần quà, mỗi phần trị giá 200.000 đồng, gồm 5 kg gạo, 3 kg khoai, một kg chanh và nửa kg khô cá tra phồng. Tổng trị giá đợt hàng khoảng một tỷ đồng. Chương trình do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Hội Doanh nhân trẻ Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh thực hiện.

Gojek tung dịch vụ gọi ôtô tại TP.HCM phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu

Dịch vụ gọi ôtô công nghệ GoCar của Gojek trước mắt chỉ dành để phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu.

Bản tin thời sự sáng 20/8 ảnh 8

Đội GoCar mới vận hành của Gojek tại TP.HCM

Với chấp thuận của Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế TP.HCM, GoCar triển khai với đội hình ban đầu 50 xe. Dịch vụ mới này trước hết sẽ dành riêng phục vụ các y, bác sĩ và nhân viên y tế đi và đến 3 Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế; Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Các tài xế sẽ trực chiến ở các điểm này, khi lực lượng khi tế có nhu cầu sẽ gọi lên tổng đài Gojek để hãng điều xe phục vụ.

Để đảm bảo phòng dịch, Gojek cho biết đội hình được thiết kế cao cấp với tên gọi GoCar Protect, có các tính năng an toàn và vệ sinh được tăng cường. Tất cả các xe đều trang bị máy lọc không khí công nghệ Plasmacluster Ion nhằm vô hiệu hóa virus trong không khí. Ngoài ra, các xe đều được trang bị dung dịch diệt khuẩn, tấm chắn bảo vệ ngăn giữa tài xế và hành khách.

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam cho biết, Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt dịch vụ GoCar trong năm nay. Tuy nhiên, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và các quy định về giãn cách xã hội ban hành, Công ty quyết định điều chỉnh kế hoạch để tập trung vào phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu.