(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Phú Thọ bắn pháo hoa tầm cao dịp giỗ Tổ Hùng Vương; nhiều xe dán thẻ thu phí không dừng vẫn phải dừng mua vé trên các cao tốc; Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu vaccine Covid-19 của Moderna; tháng 5/2021, trạm BOT tuyến tránh Cai Lậy thu phí trở lại…

Phú Thọ bắn pháo hoa tầm cao dịp giỗ Tổ Hùng Vương

Tỉnh Phú Thọ hạn chế hoạt động vui chơi trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2021, nhưng vẫn bắn pháo hoa tầm cao tại hồ công viên Văn Lang.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 1

Du khách sát khuẩn tay trước khi vào di tích đền Hùng

Ban tổ chức lễ hội đền Hùng cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19, tỉnh đã điều chỉnh các hoạt động, tập trung tổ chức phần lễ trang nghiêm. Các nghi lễ chính năm nay gồm: Lễ giỗ quốc Tổ Lạc Long Quân; dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại bức phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong.

Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng và danh nhân, danh tướng tại di tích đền thờ Hùng Vương trên núi Nghĩa Lĩnh diễn ra sáng 21/4 (10/3 Âm lịch). Cùng thời gian này, các địa phương trong tỉnh Phú Thọ thực hiện lễ dâng hương. Nhà chức trách khuyến khích các gia đình sắm sửa mâm cơm để làm lễ tưởng nhớ, tri ân công đức những người có công dựng nước, giữ nước trong ngày 10/3.

Ngoài ra, lễ hội đền Hùng năm nay còn có chương trình nghệ thuật Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương; bắn pháo hoa tầm cao tại hồ công viên Văn Lang (TP. Việt Trì); thi gói bánh chưng, bánh giầy; thi bơi, bóng chuyền...

Theo ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, từ đầu năm đến nay có khoảng 70.000 lượt du khách tham quan, dâng hương tại đền Hùng. Ban Quản lý khu di tích sẽ phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm dâng hương; bố trí các bàn có dung dịch sát khuẩn để người dân và du khách phòng chống dịch bệnh. Khách tham dự lễ hội đền Hùng được khuyến cáo đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn...

Do ảnh hưởng của Covid-19, năm 2020, lễ hội đền Hùng tổ chức theo nghi thức rút gọn, chỉ có lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, không rước kiệu...

Nhiều xe dán thẻ không dừng vẫn phải dừng mua vé trên các cao tốc

Sau 3 tháng triển khai thu phí không dừng, nhiều tài xế gặp lỗi thẻ như không đi vẫn bị trừ tiền, thẻ còn tiền song barie không mở nên phải mua vé.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 2

Xe đi qua trạm thu phí không dừng trên Quốc lộ 5

Nhiều chủ xe phản ánh đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình trạng xe dán thẻ thu phí không dừng song lưu thông qua các trạm thu phí tuyến Pháp Vân - Ninh Bình hay cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, vẫn bị nhân viên thu phí báo lỗi thẻ, không thể tự trừ tiền từ tài khoản, nên phải dừng lại mua vé bằng tiền mặt.

Bộ GTVT đã lập 2 tổ công tác kiểm tra việc vận hành thu phí không dừng (ETC) tại các trạm trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Hà Nội - Hải Phòng, Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình... nhằm đánh giá tồn tại trong quá trình vận hành hệ thống; sự phối hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ với nhau và với nhà đầu tư BOT.

Theo Vụ Đối tác công tư thuộc Bộ GTVT, tổ công tác đã đánh giá một số trạm thu phí không dừng của Dự án BOO2 (Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2) bị mắc lỗi đọc thẻ, xe dán thẻ có đủ tiền trả nhưng barie không mở.

Nguyên nhân của tình trạng trên là thẻ được dán ở các vị trí không đảm bảo kỹ thuật, chủ đầu tư không kiểm tra chất lượng đọc thẻ sau khi dán; một số xe dán thẻ thu sai mệnh giá, đây là lỗi do nhân viên phát hành thẻ kích hoạt sai loại phương tiện.

Ngoài ra, phương tiện dán thẻ thuộc Dự án BOO2 bị lỗi khi qua trạm của nhà cung cấp dịch vụ Dự án thu phí không dừng giai đoạn 1 (BOO1), không kiểm tra được số dư trong tài khoản giao thông, dẫn đến barie không mở. Nguyên nhân là thiết bị của nhà cung cấp dự án BOO1 không đọc được số dư tài khoản của hệ thống khác (BOO2).

Thậm chí, qua kiểm tra, Vụ Đối tác công tư nêu có hiện tượng xe không qua trạm vẫn bị trừ tiền; nguyên nhân là nhà cung cấp dịch vụ sử dụng giải pháp đọc biển số. Tuy nhiên, xác xuất đọc biển số hoặc nhân viên nhập biển số có sai sót dẫn đến tình trạng này.

Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu vaccine Covid-19 của Moderna

Đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vaccine phòng Covid-19 là Covid-19 Vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 3

Vaccine phòng Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến việc nhập khẩu vaccine Moderna của Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức.

Nhiều doanh nghiệp đã có văn bản gửi về Bộ Y tế thông báo về việc đã tìm kiếm, liên hệ với các nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik V, Moderna, Sinovac, Curevac…) nhập khẩu từ các nước Anh, Mỹ, Liên bang Nga, Trung Quốc, Đức, Hàn Quốc…

Căn cứ hồ sơ, tài liệu do các doanh nghiệp cung cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 2 loại vaccine phòng Covid-19 là Covid-19 Vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc xem xét, phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 được Bộ Y tế thực hiện theo đúng quy định.

Đến nay, Bộ Y tế mới chỉ nhận được các văn bản của Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex thông báo về chủ trương tìm kiếm đối tác cung ứng vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (Moderna) để nhập khẩu về Việt Nam và chưa nhận được hồ sơ của Vimedimex đề nghị phê duyệt vaccine phòng Covid-19 do Công ty Moderna sản xuất.

Tháng 5/2021, trạm BOT tuyến tránh Cai Lậy thu phí trở lại

Trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Dự kiến, cuối tháng 4 Dự án BOT Cai Lậy sẽ hoàn tất để thu phí trở lại trong tháng 5.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 4

Vị trí trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy

Ông Lê Trung Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang xác nhận, việc xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Dự kiến, cuối tháng 4 sẽ hoàn tất việc đầu tư xây dựng trạm thu phí mới trên tuyến tránh và sẽ thu phí trở lại trong tháng 5.
Theo ông Duy, cùng với việc thu phí trở lại, Dự án sẽ thực hiện miễn, giảm giá vé như trước đây, tức miễn, giảm cho 41 xã, phường, thị trấn của các huyện, thị xung quanh trạm. Khi thu phí trở lại, sẽ thực hiện thu liên trạm và xe đi qua hai trạm chỉ trả tiền vé cho một trạm. Trạm nào hoàn vốn xong sẽ dỡ bỏ trạm đó, tức trạm trên tuyến tránh sau khi hoàn vốn cho hợp phần tuyến tránh sẽ dỡ bỏ và trạm trên Quốc lộ 1 hiện hữu sau khi hoàn vốn cho phần tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 sẽ dỡ bỏ.

Dự án BOT Cai Lậy (đầu tư, xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn từ Km1987+560 đến Km2014+000) do Liên danh Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái - Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xây dựng giao thông 1 làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang là đơn vị quản lý, khai thác.

Tổng chi phí đầu tư Dự án là trên 1.380 tỷ đồng. Trong đó, tuyến tránh là hơn 680 tỷ đồng, phần tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 là hơn 379 tỷ đồng, xây trạm thu phí trên 100 tỷ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng hơn 219 tỷ đồng.

Dự án khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2017, bắt đầu thu phí ngày 1/8/2017, sau đó gặp sự phản đối gay gắt nhiều lần, buộc phải xả trạm và dừng thu phí cho đến nay.

Quảng Ninh: Bắt giam một chuyên viên “phù phép” hồ sơ hàng hóa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Hưng Hải, chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Ninh để điều tra về hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 5

Bắt giam một chuyên viên làm giả giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Trước đó, qua điều tra, Công an TP. Hạ Long xác định, ông Nguyễn Hưng Hải (trú tại khu 4D, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) có hành vi “phù phép” hàng loạt hồ sơ nhãn hàng cho các doanh nghiệp thông qua việc làm giả giấy chứng nhận của Bộ KH&CN để các nhãn hàng này được phép đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã phát hiện 8 hồ sơ gồm nhiều nhãn hàng chưa được phê duyệt lưu hành theo quy định nhưng đã được biến thành hàng hóa được phép lưu thông. Các mặt hàng được ông Nguyễn Hưng Hải làm giả giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng chủ yếu là sản phẩm thuộc nhóm điện tử như: đồ chơi điện tử, đèn led, bếp từ…

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hạ Long đã khởi tố hình sự vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hưng Hải để tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng, tổ chức liên quan.

Phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Tổ công tác thuộc Đội số 2 (Cục Cảnh sát giao thông) phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh chặn giữ xe 7 chỗ ở Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phát hiện 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Bản tin thời sự sáng 18/4 ảnh 6

Nhóm người nhập cảnh trái phép bị chặn giữ trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Đại diện Tổ công tác cho hay, xe 7 chỗ do tài xế Lê Văn Đoàn, ở Đồng Hỷ, điều khiển, đi trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang rạng sáng 17/4. Qua kiểm tra, 6 người Trung Quốc đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Họ khai báo vào Lạng Sơn qua đường mòn, lối mở rồi đến các tỉnh phía Bắc xin việc.

Đội Cảnh sát giao thông số 2 đã bàn giao tài xế và những người nhập cảnh trái phép cho Cục Xuất nhập cảnh điều tra.

Theo trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 2, đây là vụ đầu tiên phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh ngăn chặn, xử lý những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở biên giới.

Thời gian gần đây, đánh giá việc người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan dịch Covid-19, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra để ngăn chặn, bắt giữ.