(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can; giá xăng, dầu ngày 12/5 có thể tăng tiếp; đề xuất 50 tỷ đồng lát đá vỉa hè quanh Hồ Con Rùa; Cục Hàng không kiến nghị hủy bỏ giấy phép bay của Globaltrans Air; Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giãn cách tại các bệnh viện…

Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, đề nghị Viện kiểm sát ban hành cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang và 18 bị can về các tội "Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước".

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 1

Ông Tất Thành Cang

Tại kết luận điều tra bổ sung, CQĐT đã làm rõ yêu cầu điều tra bổ sung trước đó là xác định thiệt hại của SADECO là 1.103 tỷ đồng. Trong đó UBND TP.HCM thiệt hại 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỷ đồng, phần còn lại là thiệt hại của các cổ đông.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố vụ sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển Tân Thuận (IPC), Công ty SADECO và các đơn vị liên quan.

Trong đó xác định, ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá, nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, Người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định. Hành vi của ông Tất Thành Cang theo Cơ quan điều tra là đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Kết luận điều tra cũng nêu, hậu quả vụ án là 940 tỷ đồng trong việc phát hành 9 triệu cổ phần đã được khắc phục.

Tuy nhiên, Viện KSND TPHCM đã hoàn trả hồ sơ đề nghị xác định giá trị cổ phần của Công ty SADECO tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim để xác định chính xác tài sản nhà nước bị thất thoát...

Nhận lại hồ sơ qua điều tra, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM và có kết luận, thời điểm tháng 1/2017, giá trị tài sản của SADECO là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ đồng, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng.

Giá xăng, dầu ngày 12/5 có thể tăng tiếp

Giá xăng thế giới đang tăng mạnh lên hơn 78 USD một thùng nên kỳ điều chỉnh ngày 12/5 giá xăng trong nước có thể nhích nhẹ.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 2

Giá xăng, dầu ngày 12/5 có thể tăng tiếp

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 6/5 cho thấy, bình quân giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore 15 ngày với RON 92 (loại để pha chế xăng E5 RON 92) ở mức 74,74 USD, xăng RON 95 bình quân 76,84 USD một thùng, tăng 3 - 4% so với kỳ trước.

Với giá dầu, mỗi thùng dầu hoả bình quân 15 ngày qua ở ngưỡng 70 - 72 USD một thùng, cao hơn 3 USD so với kỳ điều hành trước.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, nếu nhà điều hành không dùng tới Quỹ bình ổn tại kỳ điều hành xăng dầu ngày 12/5, dự báo giá bán lẻ xăng, dầu sẽ tăng 100 - 300 đồng một lít, kg tuỳ loại. Ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích hoặc tăng chi Quỹ bình ổn giá, mặt bằng giá có thể được giữ nguyên.

Đồng quan điểm, lãnh đạo xăng dầu ở Hà Nội cho biết, giá biến động ít nên có thể cơ quan quản lý sẽ cho điều chỉnh tăng để cân bằng cung cầu và thị trường. Theo đó, E5 RON 92 tăng khoảng 200 đồng, còn dầu và RON 95 có thể tăng tới 300 đồng.

Hiện tại, giá bán lẻ xăng E5 RON 92 trên thị trường ở mức 17.988 đồng/lít, với xăng RON 95 là 19.161 đồng/lít.

Đề xuất 50 tỷ đồng lát đá vỉa hè quanh Hồ Con Rùa

Quận 3 (TP.HCM) đề xuất lát đá granit cho hơn 5.100 m2 vỉa hè xung quanh Hồ Con Rùa với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 3

Quận 3 đề xuất 50 tỷ đồng lát đá vỉa hè quanh Hồ Con Rùa

Ngày 11/5, trong đề xuất gửi UBND thành phố TP.HCM và Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, UBND Quận 3 cho biết, vỉa hè dự tính nâng cấp gồm đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Công trường Quốc tế); Trần Cao Vân (từ Hai Bà Trưng đến Công trường Quốc tế); Võ Văn Tần (từ Công trường Quốc tế đến Pasteur) và vỉa hè vòng xoay công trường.

Tổng chiều dài vỉa hè lát đá khoảng 750 m, chiều rộng 5 - 6 m. Một số đoạn có vỉa hè rộng được bố trí thêm mảng xanh. Việc nâng cấp, lát đá dự kiến làm từ tháng 7 tới, hoàn thành cuối năm nay.

Tháng 11/2020, Quận 3 đề xuất làm phố đi bộ chất lượng cao ở khu vực Hồ Con Rùa với tổng diện tích 19.500 m2, gồm 5 khu chức năng. Tuy nhiên hiện công trình chưa được triển khai.

Khu vực Hồ Con Rùa có tên là Công trường Quốc tế, là nút giao của đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần. Xung quanh hồ có nhiều nhà hàng, quán bar, cà phê, là nơi được nhiều người dân, du khách đến vui chơi, giải trí.

Cục Hàng không kiến nghị hủy bỏ giấy phép bay của Globaltrans Air

Cục Hàng không Viêt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP Dịch vụ Globaltrans Air.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 4

Cục Hàng không kiến nghị hủy bỏ giấy phép bay của Globaltrans Air

Cục Hàng không Viêt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty CP Dịch vụ Globaltrans Air.

Cụ thể, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp lại Giấy phép số 01/2018/GP-BGTVT để hoạt động hàng không chung vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2021, Globaltrans Air chưa được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC).

Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không đã có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp Công ty không được cấp AOC theo quy định. Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam không nhận được phản hồi của Globaltrans Air.

Globaltrans Air có số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trụ sở tại 48-250 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM. Đây là doanh nghiệp 100% vốn trong nước với 4 cổ đông, do ông Nguyễn Trường Giang (nắm 80% vốn điều lệ) là người đại diện pháp luật và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trước đó, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2015; được gia hạn lần thứ 2 vào tháng 4/2018.

Công ty Gang Thép Thái Nguyên xin triển khai tiếp dự án giai đoạn 2

Dự án giai đoạn 2 mở rộng Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.843 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007 đến nay đã bị kéo dài 14 năm do tồn tại nhiều vướng mắc.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 5

Công ty gang thép Thái Nguyên xin triển khai tiếp dự án giai đoạn 2

Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) vừa gửi văn bản đến các cơ quan quản lý, đề xuất xin triển khai tiếp Dự án giai đoạn 2 mở rộng Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên với cam kết sẽ đảm bảo Dự án hoạt động có hiệu quả sau vài năm và chỉ cần các cơ quan quản lý tạo cơ chế cho Dự án hoạt động.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên cho biết, nếu Dự án giai đoạn 2 không được tái khởi động sẽ khiến gần 4.000 lao động mất việc làm, ảnh hưởng tới 20.000 lao động khác và mất vốn nhà nước gần 1.200 tỷ đồng.

Chính vì vậy, TISCO kiến nghị tạo điều kiện và sớm có quyết định tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để sớm đưa Dự án giai đoạn 2 đi vào sản xuất, ít nhất là từng phần. Nếu không sớm tái khởi động Dự án giai đoạn 2 thì chất lượng thiết bị trên hiện trường ngày càng hư hỏng, xuống cấp, chi trả tiền lãi vay, làm tăng chi phí của Dự án.

Dự án giai đoạn 2 mở rộng Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên, có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.843 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2007 đến nay đã bị kéo dài 14 năm do tồn tại nhiều vướng mắc chưa được giải quyết.

Theo đánh giá của lãnh đạo Gang Thép Thái Nguyên, Dự án giai đoạn 2 hiện nay vẫn sử dụng công nghệ tiên tiến. Các thiết bị đã chuyển đến công trường, một số đã được lắp đặt, một số được bảo quản tốt có thể bảo dưỡng, lắp đặt và vận hành hoạt động.

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện giãn cách tại các bệnh viện

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có công điện hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 6

BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam là nơi đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chuyển đến

Theo đó, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới.

Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực "vùng đệm" để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; đồng thời chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Khi cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ.

Hà Nội yêu cầu không tụ tập quá 10 người

Để phòng dịch, TP. Hà Nội yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 7

Tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) bị phong toả sáng 11/5 sau khi ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19

Theo đó, UBND Thành phố tiếp tục yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp; đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m và các biện pháp phòng dịch.

Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2 m. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Với khu vực xung quanh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cùng các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch, Thành phố nêu rõ tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa; đóng cửa các khu nhà trọ.

Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

Hình thức thi học kỳ 2 trực tuyến đang được ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế lên phương án và áp dụng ngay trong những ngày tới khi học sinh toàn Tỉnh tạm dừng tới trường do dịch bệnh Covid-19.

Bản tin thời sự sáng 12/5 ảnh 8

Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh toàn Tỉnh phải nghỉ học và chuyển sang học trực tuyến trong thời gian thi học kỳ 2. Vì vậy, ngành giáo dục Tỉnh đã lên phương án cho việc thi học kỳ 2 này bằng hình thức trực tuyến.

Dù thời gian thi học kỳ 2 bằng phương pháp này vừa được thông báo, rất cận kề, tuy nhiên do từ mùa dịch năm ngoái nhiều trường học đã tổ chức cho học sinh học trực tuyến nên đã khá quen thuộc, không bị động.

Tùy theo điều kiện cụ thể của từng vùng, từng trường mà sẽ cho tổ chức thi trực tuyến theo cách thức phù hợp. Đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh.

Nhà trường phải có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em nhằm đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

Đối với các học sinh không có đủ điều kiện máy móc để thi trực tuyến, nhà trường sẽ cử thầy cô giáo đến nhà các em và đưa máy cho học sinh làm bài thi tại nhà, hoặc cho các em làm bài thi bằng giấy tại nhà rồi thu lại.

Riêng đối với các trường chưa hoàn thành chương trình học thì tiếp tục chuyển sang dạy học online như đã từng làm ở mùa dịch Covid-19 năm 2020 và kiểm tra các môn chưa hoàn tất cũng bằng hình thức online.