(BĐT) - Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa thông báo hủy thầu 10 gói thầu kiểm nghiệm giám sát an toàn thực phẩm (GSATTP) vì không lựa chọn được nhà thầu trúng thầu.
Bên mời thầu cho biết, mỗi gói thầu đều có 2 - 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu nhưng qua đánh giá, không nhà thầu nào đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Bên mời thầu cho biết, mỗi gói thầu đều có 2 - 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu nhưng qua đánh giá, không nhà thầu nào đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ảnh: Nhã Chi

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, 10 gói thầu này đều áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước, qua mạng, theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; thời gian đóng/mở thầu từ ngày 27/10 - 17/11/2020. Giá gói thầu dao động từ 0,27 tỷ đồng - 3,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 40 - 45 ngày; sử dụng nguồn vốn là nguồn kinh phí không thực hiện tự chủ năm 2020 của ngân sách TP.HCM.

Ngày 11/1/2021, trao đổi với phóng viên, cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết, mặc dù mỗi gói thầu đều có 2 - 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng qua đánh giá, không nhà thầu nào đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Sau khi Bên mời thầu thông báo hủy thầu 10 gói thầu, đến nay chỉ có 1 nhà thầu tham gia nộp HSDT đề nghị làm rõ các nội dung liên quan đến việc đánh giá các HSDT của nhà thầu này. Hiện Ban đang làm văn bản phúc đáp Nhà thầu.

Về lý do phải hủy thầu, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, có nhiều lý do khiến các nhà thầu tham gia đấu thầu không đáp ứng yêu cầu như: không đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm; hợp đồng tương tự; chứng chỉ chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm hết hạn… Theo quy định tại Điều 45 Luật ATTP, nhà thầu tham gia gói thầu kiểm nghiệm GSATTP phải có chứng chỉ chỉ định của Bộ quản lý ngành cấp (chứng chỉ này có thời hạn sử dụng 3 năm). Tại thời điểm đấu thầu 10 gói thầu nêu trên, nhiều nhà thầu có chứng chỉ đã hết hạn. Vì thế, một số nhà thầu đã trúng các gói thầu kiểm nghiệm GSATTP năm 2019 nhưng lại không trúng các gói thầu kiểm nghiệm GSATTP năm 2020.

Cán bộ của Bên mời thầu cũng cho biết, việc tổ chức đấu thầu lại 10 gói thầu trên còn phụ thuộc vào kế hoạch đấu thầu được phê duyệt lại như thế nào, nguồn vốn mà ngân sách TP.HCM sẽ bố trí năm 2021 cho các gói thầu này. Việc tổ chức đấu thầu lại các gói thầu trong năm 2021 giúp các nhà thầu có thêm thời gian hoàn thiện HSDT (làm mới các chứng chỉ kiểm định ATTP), nhiều nhà thầu quan tâm các gói thầu nên giá dự thầu sẽ cạnh tranh, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

10 gói thầu bị hủy thầu thuộc 4 dự án, trong đó có 7 gói thầu thuộc Dự án Giám sát an toàn thực phẩm (GSATTP) năm 2020, gồm: Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với một số sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với một số sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với một số sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với một số sản phẩm chế biến từ thịt; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với rau, củ, quả tươi, trái cây, ớt khô và ớt bột; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với các loại thịt tươi sống và gan heo; Gói thầu Kiểm nghiệm mẫu GSATTP đối với thủy sản tươi sống và sản phẩm thủy sản.

3 gói thầu còn lại, gồm: Gói thầu Kiểm nghiệm giám sát đối với cơ sở kinh doanh tham gia Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm” trên địa bàn TP.HCM năm 2020; Gói thầu Kiểm nghiệm GSATTP tại chợ thí điểm xây dựng mô hình chợ đảm bảo ATTP thuộc Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu dân số - y tế năm 2020 trên địa bàn TP.HCM; Gói thầu Kiểm nghiệm giám sát các chỉ tiêu ATTP đối với sản phẩm kinh doanh được chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”.