Những điểm chính trong cuộc tranh luận Trump - Clinton lần hai

Trump và Clinton tranh luận "hằn học" về nhiều vấn đề như Hồi giáo, Syria, chính sách bảo hiểm, nêu lại những bê bối trong quá khứ để công kích lẫn nhau.
Donald Trump và Hillary Clinton bắt tay nhau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh:Reuters.
Donald Trump và Hillary Clinton bắt tay nhau khi cuộc tranh luận kết thúc. Ảnh:Reuters.

Hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vào tối ngày 9/10 tại hội trường Đại học Washington ở St Louis, bang Missouri. Hai người dẫn dắt tranh luận là ông Anderson Cooper và bà Martha Raddatz.

Bà Clinton và ông Trump không bắt tay trước khi bắt đầu cuộc tranh luận được nhận định là "hằn học nhất" từ trước đến nay, theo New York Times.

Khi được hỏi về Tòa án Tối cao, bà Clinton muốn "một tòa án có thể duy trì Roe v. Wade và quyền được chọn lựa của phụ nữ". Roe v. Wade là vụ kiện nổi tiếng đầu những năm 1970 về phá thai ở Mỹ. Tòa án tối cao khi đó ra phán quyết phá thai là quyền riêng tư của phụ nữ được quy định trong hiến pháp.

Trump nói ông hy vọng tìm ra những người giống như ông Antonin Scalia, nêu ra danh sách ứng viên tiềm năng. Ông Antonin Scalia là thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ bất ngờ qua đời vì bị đột quỵ hồi đầu tháng 2. Trump công kích Clinton vì bà từng nói một nửa số người ủng hộ ông có thể đặt trong "rổ của sự tồi tệ".

"Tin tôi đi, có một sự thù ghét rất lớn trong tim bà ấy", Trump nói. Ông Cooper nhắc đến việc Trump kêu gọi người theo dõi Twitter ông "kiểm tra" đoạn băng sex của cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado, người từng bị ông chỉ trích vì cân nặng. Trump phủ nhận ông có đề cập đến đoạn băng sex. Ông cũng biện hộ về sở thích dùng Twitter. "Cập nhật Twitter trở thành một hình thức thông tin thời hiện đại", ông nói.

Về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria, bà Clinton mô tả tình hình là "thảm họa", xoay sang chỉ trích Nga và cáo buộc Moscow muốn Trump làm tổng thống. Trump đáp trả rằng bà Clinton "nói khó nghe về Nga nhưng chương trình hạt nhân của chúng ta bị bỏ lại phía sau".

Trump mô tả Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, tức Obamacare là "thảm họa". "Bạn biết điều đó, tất cả chúng ta đều biết", ông nói.

Bà Clinton được hỏi về bình luận gần đây từ chồng bà, cựu tổng thống Bill Clinton, chỉ trích thành tựu trên của Tổng thống Barack Obama. "Ông ấy đã nêu rõ muốn nói gì", bà trả lời. "Nếu chúng ta làm lại từ đầu, chúng ta có thể tạo ra một hệ thống khác. Nhưng giờ chúng ta có một hệ thống dựa trên chủ sử dụng lao động".

Donald Trump đi phía sau khi Hillary Clinton trả lời câu hỏi

Khi được khán giả hỏi về sự thô lỗ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Clinton nói "việc thể hiện rõ cho trẻ em hiểu rằng Mỹ thực sự vĩ đại bởi vì chúng ta đều tốt rất quan trọng". Bà nhắc lại khẩu hiệu tranh cử "Stronger Together" (Cùng nhau mãnh mẽ hơn) trong chiến dịch của mình.

Trump nói ông nhìn chung đồng ý với bà Clinton. "Tôi tranh cử vì đã phát mệt với việc nhìn những điều ngớ ngẩn xảy ra với Mỹ", ông cho biết.

Hai ứng viên tổng thống đấu khẩu về thuế, đề cập đến việc Trump dùng khoản lỗ trong quá khứ để không đóng thuế. Ông ấy không "góp xu nào cho các cựu chiến binh, cho quân đội của chúng ta. Đây là điều sai trái", bà Clinton nói.

Khi được hỏi trực tiếp rằng có phải Trump đã dùng khoản lỗ gần một tỷ USD năm 1995 để không nộp thuế, ông xác nhận "tất nhiên, tôi đã làm vậy". Ông cáo buộc bà Clinton không làm hết sức khi còn là thượng nghị sĩ để cải cách luật thuế.

Donald Trump thừa nhận không đóng thuế

Bà Clinton nhắc đến việc tin tặc Nga muốn gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử để giúp Trump. "Tin tôi đi, họ làm vậy vì không muốn tôi đắc cử", bà nói.

"Có thể không có vụ tấn công nào", Trump nói, cho biết thêm ông "không biết gì về Nga".

Bà Clinton được hỏi về một bình luận, rò rỉ từ một bài phát biểu riêng, nhấn mạnh sự quan trọng của việc giữ cả quan điểm công và tư đối với các vấn đề giống như một chính trị gia nổi tiếng. Bà theo đuổi hình mẫu Abraham Lincoln khi ông tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp đứng về phía mình.

"Giờ thì bà ấy đổ lỗi nói dối cho cố tổng thống vĩ đại Abraham Lincoln", Trump nói, nhắc đến biệt danh của ông Lincoln. "Honest Abe chưa từng nói dối".

Một khán giả da màu hỏi các ứng viên có phải là tổng thống của "mọi người Mỹ" không. Trump trả lời ông có thể rồi nhanh chóng chuyến sang chỉ trích việc bà Clinton được bầu vào thượng viện.

"Nếu bạn không bầu cho tôi, tôi vẫn muốn là tổng thống của bạn", bà Clinton nói.

Sau khi Trump nói ông phản đối chiến tranh Iraq, dù những phát biểu trước đó cho thấy điều ngược lại, bà Clinton tái khẳng định "chúng tôi có bằng chứng" rằng ông Trump ngay từ đầu không phản đối.

Được hỏi rằng ông còn duy trì đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cư hay không, Trump trả lời ông muốn "kiểm soát chặt chẽ" và tố bà Raddatz thiên vị Clinton. Bà Clinton nói điều quan trọng là không thể cấm người dựa trên tôn giáo. "Ông định làm thế nào?", bà hỏi. "Chúng ta là một quốc gia ra đời trên tự do tôn giáo".

Đề cập đến hiệu ứng ghét Hồi giáo (Islamophobia), Trump gọi đây là một sự xấu hổ. Ông nhanh chóng chuyển sang bàn về cái gọi là "những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan", nhắc đến vụ xả súng ở Orlando, Florida, và 11/9.

Clinton cho rằng những tuyên bố của Trump suốt chiến dịch là tiêu cực. "Chúng ta không có chiến tranh với Hồi giáo", bà Clinton nói. "Nó có lợi cho những kẻ khủng bố".

Bà Clinton nói Trump cố đánh lạc hướng sự chú ý khỏi chiến dịch tranh cử của ông. Trump hỏi Cooper tại sao ông không dành thêm thời gian đề cập đến bê bối email của Clinton. "Tuyệt, ba đánh một", Trump nói, tố hai người dẫn dắt tranh luận đứng về phía Clinton.

Trump dọa nếu đắc cử, ông sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra đặc biệt đối với bê bối email của bà Clinton. Ứng viên đảng Dân chủ "cảm thấy may mắn vì Trump không chịu trách nhiệm về luật pháp Mỹ".

"Bởi vì bà sẽ ngồi tù", Trump phản pháo.

Trump dọa điều tra Clinton nếu đắc cử

Trump chuyển hướng tranh luận về video khiếm nhã của ông năm 2005 sang ông Clinton, cho rằng "từ ngữ" Trump sử dụng không thể so sánh với quá khứ của Bill Clinton với phụ nữ.

"Nếu nhìn sang Bill Clinton, tồi tệ hơn nhiều", Trump nói. Bà Clinton không đáp trả, nói "ông ấy (Trump) có thể tranh cử theo cách đã chọn" và dẫn lại lời Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ: "Khi họ chơi xấu, ta phải cao thượng".

Bà Clinton, bình luận về nội dung video năm 2005 của Trump, nói bà từng bất đồng với những ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa trong quá khứ nhưng chưa từng nghi ngờ khả năng cống hiến của họ. "Donald Trump thì khác", bà cho biết.

Trump từng khẳng định nội dung video không phản ánh tính cách ông nhưng bà Clinton khẳng định "nó đã thể hiện rõ con người ông".

"Hai người có thể nói về điều tích cực mà ông bà coi trọng ở người kia?", một khán giả hỏi. Bà Clinton nói bà tôn trọng các con của Trump. "Tôi tôn trọng các con của ông ấy. Họ là những người cực kỳ có năng lực và tận tâm, tôi nghĩ điều đó đã nói lên rất nhiều điều về ông Trump".

Trump nói: "Bà ấy không rút lui, bà ấy không từ bỏ, bà ấy là một chiến binh, tôi không đồng tình với nhiều thứ mà bà ấy đang chiến đấu vì chúng nhưng bà ấy thực sự đã tranh đấu một cách quyết liệt mà không hề từ bỏ hay thoái lui. Tôi cho rằng đây là một phẩm chất tốt".

Donald Trump và Hillary Clinton bắt tay khi kết thúc tranh luận


VnExpress