Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng
Cựu Giám đốc CIA John Brennan (Ảnh: Getty)
Cựu Giám đốc CIA John Brennan (Ảnh: Getty)

Cựu Giám đốc CIA John Brennan cho rằng việc Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh di trú, trong đó tạm thời dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn cũng như cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ để ngăn chặn làn sóng khủng bố, không “giúp ích” đáng kể cho nước Mỹ.

“Việc bảo vệ (nước Mỹ) khỏi chủ nghĩa khủng bố cần một chiến lược phức tạp, vượt ra ngoài các quy định về quốc tịch hay tôn giáo, đồng thời phải tập trung vào các tiến trình sàng lọc kỹ lưỡng cũng như các vấn đề liên quan đến năng lực tuyển mộ qua mạng của những đối tượng cực đoan”, ông Brennan nói trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 26/2.

Cựu giám đốc CIA cũng đề cập đến một báo cáo do Bộ Nội An Mỹ công bố hồi tuần trước về công dân của những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Theo ông Brennan, công dân của những nước này “hiếm khi dính líu” tới chủ nghĩa khủng bố như cách ông Trump đang nhận định và việc một ai đó là công dân của một nước không nên là chỉ dấu để cho thấy người đó có thể thực hiện các hành vi khủng bố.

“Tiến trình rà soát (lý lịch công dân nước ngoài) cần phải trải qua nhiều bước, chứ không chỉ nhằm vào tiêu chí là xuất thân của một người hay nơi họ rời đi”, ông Brennan nói, đồng thời nhấn mạnh lệnh cấm mang tính “đánh đồng” này sẽ phát đi một thông điệp tiêu cực rằng Mỹ đang nhắm mục tiêu vào chủ nghĩa Hồi giáo, thay vì những kẻ khủng bố.

Trước đó, tân Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump H.R. McMaste từng nhận định rằng việc nhiều người, trong đó có ông chủ Nhà Trắng, sử dụng cụm từ “chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan” là “phản tác dụng” và có thể làm sai lệch mục tiêu an ninh của Mỹ. Theo ông McMaste, chủ nghĩa khủng bố không nằm trong các giáo điều của đạo Hồi và việc sử dụng những từ ngữ không chính xác như vậy có thể khiến các đồng minh Hồi giáo xa lánh Mỹ.

Ngay sau khi được ban hành, sắc lệnh di trú do Tổng thống Trump ký ngày 27/1 đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của giới tư pháp, một bộ phận công chúng Mỹ và nhiều người nước ngoài có ý định nhập cảnh vào Mỹ. Hàng loạt đơn kiện đã được đệ trình để phản đối lệnh cấm này và tòa án liên bang đã tạm thời đình chỉ việc thực thi sắc lệnh.

Tổng thống Trump cho biết ông đang lên kế hoạch công bố sắc lệnh mới, thay thế sắc lệnh đầu tiên, trong tuần này và nói rằng sắc lệnh mới sẽ được điều chỉnh để xử lý ổn thỏa các vấn đề pháp lý còn tồn đọng. Trong khi đó, Cố vấn chính sách Nhà Trắng Stephen Miller ngày 21/2 chia sẻ với Fox News rằng về cơ bản, sắc lệnh di trú mới sẽ giống phần lớn sắc lệnh di trú đầu tiên, và những điều chỉnh trong sắc lệnh mới sẽ tập trung chủ yếu vào những “khác biệt nhỏ về kỹ thuật” 


Dân trí