Đấu giá Vissan: Tung hoả mù, đánh trận giả?

(BĐT) - Sáng 24/3/2016, phiên đấu giá 11,33 triệu cổ phần (CP) Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho cổ đông chiến lược đã diễn ra hết sức kịch tính sau những lùm xùm xung quanh cuộc đua này. 
14% cổ phần Vissan đã thuộc về ANCO sau cuộc đua đầy kịch tính
14% cổ phần Vissan đã thuộc về ANCO sau cuộc đua đầy kịch tính

Phiên đấu giá kết thúc với chiến thắng thuộc về ANCO khiến cho việc công ty này và Proconco “tìm hiểu về thủ tục rút đơn đăng ký đấu giá và hoàn trả tiền đặt cọc” trước đó giống như đánh trận giả khiến đối thủ “chủ quan”.

Kết quả bất ngờ

Kết quả tương đối bất ngờ khi CJ Cheiljedang - đối tác chi đậm 337 tỷ đồng với mức giá cao nhất trong phiên IPO Vissan - đã thất bại trước ANCO, một trong những công ty con của Masan. Cũng nhắc lại sơ bộ kết quả IPO ngày 7/3: 11,33 triệu cổ phiếu Vissan đã được chào bán thành công với mức giá bình quân trên 80.000 đồng/CP, gấp 4,5 lần giá khởi điểm. Chưa rõ Proconco và ANCO đã trả mức giá bao nhiêu, nhưng do không trúng giá, có thể kết luận mức giá 2 tổ chức này đưa ra thấp hơn 67.000 đồng/CP.

Được biết, 3 ứng viên trực tiếp trong cuộc đua làm cổ đông chiến lược của Vissan là Proconco, ANCO và CJ. Mức giá 3 tổ chức này đưa ra lần lượt là 125.000 đồng, 126.000 đồng và 120.600 đồng/CP. Như vậy, mức giá CJ đưa ra thấp hơn ANCO là 5.400 đồng/CP, nghĩa là ít hơn 61 tỷ đồng cho cả lô cổ phiếu. Trong mối tương quan với số tiền CJ đã bỏ ra để nắm giữ 3,3 triệu cổ phần Vissan trong phiên IPO, 61 tỷ đồng nói trên chỉ tương đương 18%. 

Diễn biến “như phim” trước cuộc đua

Cuộc đua làm cổ đông chiến lược sở hữu 14% CP Vissan tương đối thú vị khi có tới 3 ứng viên nhưng thực chất chỉ có 2 đối thủ - khi Proconco và ANCO đều là công ty con của Masan. CJ là 1 tập đoàn đến từ Hàn Quốc.

Sau 3 ngày Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Vissan đưa ra danh sách 3 tổ chức, Proconco đã chính thức có văn bản gửi tới UBND TP.HCM và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa với nội dung “tố” CJ không đủ điều kiện làm nhà đầu tư chiến lược của Vissan theo quy định. Lý do phía Masan đưa ra là chỉ tiêu Nợ/Vốn chủ sở hữu cao hơn con số 1,5 lần (tiêu chuẩn). Mặc dù sau đó, đại diện Vissan đã cho biết CJ đủ điều kiện, căn cứ vào hồ sơ pháp lý và báo cáo kiểm toán mà Vissan có được. Tất nhiên, khó khẳng định thông tin phía Masan đưa ra có thực sự chính xác hay không, khi CJ là một tập đoàn hùng mạnh từ Hàn Quốc, chắc hẳn không thiếu những chuyên gia tài chính tư vấn cẩn trọng cho thương vụ này.

Thông tin “tố” CJ nhằm loại tổ chức này ra khỏi cuộc chơi cuối cùng không nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Chiều 23/3/2016, 1 ngày trước phiên đấu giá chính thức, một thông tin bất ngờ được đưa ra: Proconco và ANCO đồng loạt có đơn “tìm hiểu về thủ tục rút đơn đăng ký đấu giá và hoàn trả tiền đặt cọc”. Thông tin được đưa ra khiến giới đầu tư cho rằng Masan quyết định rút lui khỏi cuộc chơi. Nếu điều này xảy ra, phần thắng có thể thuộc về CJ một cách dễ dàng (còn căn cứ quy chế lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và thỏa thuận giữa CJ và Vissan). Về logic mà nói, thông tin này có thể khiến CJ “chủ quan” trong cuộc chiến cam go này.

Chiều 23/3/2016, 1 ngày trước phiên đấu giá chính thức, một thông tin bất ngờ được đưa ra: Proconco và ANCO đồng loạt có đơn “tìm hiểu về thủ tục rút đơn đăng ký đấu giá và hoàn trả tiền đặt cọc”
Trong văn bản của Proconco gửi Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Vissan, công ty này bày tỏ sự thất vọng về cách mà Ban Chỉ đạo đối xử với một nhà đầu tư chiến lược tiềm năng như trong buổi họp sáng 23/3/2016. Đồng thời, Proconco bày tỏ sự hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của Vissan. Thông tin về cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo và các tổ chức liên quan, như thường lệ, không được công bố công khai.

Sau thông tin “tìm hiểu về thủ tục rút đơn đăng ký đấu giá và hoàn trả tiền đặt cọc” được đưa ra, bất ngờ không kém là cả 2 tổ chức này vẫn tiếp tục tham gia buổi đấu giá, và 1 trong 2 thắng cuộc, như thông tin đã đưa. Văn bản của Proconco và ANCO vì vậy giống như một hành động “hờn dỗi” hơn là kế hoạch rút lui thực sự.

CJ, với mong muốn thực sự về việc phát triển chuỗi chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, đã thể hiện thiện chí khi đưa ra mức giá không hề thấp trong phiên IPO và cả phiên đấu giá làm cổ đông chiến lược. Thất bại trong việc trở thành cổ đông chiến lược của Vissan, hiện tổ chức này vẫn tiếp tục im lặng trước câu hỏi sẽ làm gì với số lượng CP đã nắm giữ của Vissan, cũng như kế hoạch tiếp theo trong việc chinh phục thị trường Việt Nam giàu tiềm năng.

Hồng Lam

Tin liên quan