Phát hành HSMT tại Phòng Quản lý đô thị Đồng Xoài: Vô trách nhiệm trong trả lời nhà thầu

(BĐT) - Báo Đấu thầu nhận được đơn kiến nghị của Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc và Xây dựng Hồng Quang (Nhà thầu Hồng Quang) về việc không mua được HSMT 2 gói thầu do UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước làm bên mời thầu. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Hai gói thầu do UBND thị xã Đồng Xoài mời thầu bao gồm: Gói thầu Trồng cây xanh Quốc lộ 14 (đoạn qua nội ô thị xã Đồng Xoài) và nâng cấp cảnh quan quảng trường UBND Tỉnh; Gói thầu Nâng cấp tuyến đường nội bộ khu khuôn viên trước UBND Tỉnh và vỉa hè đường 6-1 trước UBND Tỉnh. Hai gói thầu này sử dụng nguồn vốn sự nghiệp chỉnh trang đô thị và có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Cả hai gói thầu đều có thời gian phát hành HSMT từ 07 giờ 30 ngày 18/10/2016 đến 14 giờ 00 ngày 7/11/2016. Địa điểm phát hành HSMT là tại Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài.

Theo đơn của Nhà thầu Hồng Quang, đơn vị này đã liên lạc theo số điện thoại mà bên mời thầu công bố trên Báo Đấu thầu (0651.3879752). Tuy nhiên, khi nhà thầu gọi đến thì nhận được câu trả lời là hoàn toàn không biết về các gói thầu trên. Nhà thầu Hồng Quang còn cho biết, dù đã nhiều lần cử cán bộ đến mua HSMT nhưng đều bị từ chồi bằng nhiều cách khác nhau. “Cán bộ và nhân viên hoàn toàn không cung cấp danh tính người được giao nhiệm vụ bán hồ sơ vì không được cấp trên giao việc, kể cả phó phòng”, Nhà thầu Hồng Quang cho biết thêm.

Trong quá trình xác minh thông tin, Phóng viên Báo Đấu thầu đã chủ động đề cập đến việc xác định ai là người phụ trách bán HSMT 2 gói thầu bị phản ánh thì phía Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài chỉ nói: “Thích mua HSMT thì đến trụ sở mà mua. Chúng tôi không liên quan, không biết”.
Đến thời điểm ngày 28/10/2016, tức là sau 10 ngày bắt đầu phát hành HSMT, Nhà thầu Hồng Quang cho biết, họ cùng với các nhà thầu khác hoàn toàn không mua được HSMT cho dù thời gian đóng thầu đang đến gần, điều này sẽ không đảm bảo cho việc chuẩn bị tốt HSDT. Nhà thầu Hồng Quang đề nghị có xác minh sự việc nhằm mang lại sự minh bạch trong công tác đấu thầu.

Ngày 28/10/2916, Báo Đấu thầu liên hệ với Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài theo số điện thoại nêu trên và nhận được câu trả lời: “Chúng tôi phụ trách vấn đề khác, không liên quan đến hai gói thầu nêu trên”. Mặc dù Báo Đấu thầu đã chủ động đề cập đến việc xác định ai là người phụ trách bán HSMT 2 gói thầu này thì Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài chỉ nói: “Thích mua HSMT thì đến trụ sở mà mua. Chúng tôi không liên quan, không biết”.

Liên hệ với ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Đồng Xoài để xác minh thông tin thì điện thoại không ai nghe máy. Báo Đấu thầu sẽ tiếp  tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của việc bán HSMT 2 gói thầu do UBND thị xã Đồng Xoài đang mời thầu này.

Văn Huyền