Warren Buffett ví Bicoin như “thuốc diệt chuột”

(BĐT) - Giá Bitcoin sụt giảm sau khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đưa ra những lời chỉ trích về tiền số, thậm chí ông còn so sánh nó với thuốc diệt chuột.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CNN, giá Bitcoin đã sụt giảm trong 2 ngày liên tiếp, từ mốc 10.000 USD xuống còn hơn 9.300 USD tại thời điểm cuối ngày thứ Hai (7/5 – theo giờ Mỹ).

Trước cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, CEO của hãng – tỷ phú Warren Buffett đã ví von Bitcoin “có thể là thuốc diệt chuột bình phương”. Ông thường so sánh tiền số với vàng, và cho rằng cả 2 loại tài sản này đều mang tính đầu cơ và không tạo ra lợi nhuận hay cổ tức giống như cổ phiếu.

Trong cuộc họp cổ đông, ông Buffett đã đùa rằng “nếu bạn mua vàng vào thời chúa Giê-su, và bạn tính lãi suất kép của nó thì nó chỉ là vài chục phần của 1%”. Điều này có nghĩa, các nhà đầu tư có thể mua Bitcoin, nhưng đồng tiền số này sẽ chẳng bao giờ tạo ra bất cứ giá trị gì.

Theo ông Buffett, Bitcoin và tiền số có thể “có kết thúc xấu”. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger thậm chí còn thẳng thắn hơn khi nói với ông Buffett: “Tôi ít thích tiền số hơn ông. Đối với tôi, nó như là chuyện mất trí. Nó giống như kiểu một ai đó đang giao dịch một thứ bỏ đi và bạn quyết định rằng bạn không thể đứng ngoài”.

Ông Munger cũng so sánh Bitcoin với chất độc. Ông nói rằng Bitcoin là “độc hại”, tại cuộc họp cổ đông của The Daily Journal – tờ báo mà ông làm chủ tịch.

Cả ông Buffett và ông Muger đều dùng những lời lẽ thẳng thắn để nói về tiền số và đây không phải là lần đầu tiên. Trước đó, ông Buffett đã gọi Bitcoin là “ảo ảnh” vào năm 2014, khi giá Bitcoin ở mức 600 USD. Tuy nhiên, ngay cả khi rớt giá mạnh, Bitcoin vẫn thể hiện tốt hơn thị trường chứng khoán nói chung, chưa kể là tốt hơn cổ phiếu Berkshire hay cổ phiếu Apple – công ty mà Berkshire đầu tư mạnh.

Đó là lý do vì sao một vài chuyên gia về tiền số cho rằng các nhà đầu tư nên bỏ qua những chỉ trích lặp đi lặp lại của ông Buffett đối với loại tài sản này. “Thật khó hiểu khi 2 nhà đầu tư thành công nhất thế giới lại không thể thấy giá trị nội tại của một số dạng tiền số”, Nigel Green – CEO công ty tư vấn tài chính deVere Group cho biết. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)