Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp kỷ lục sau 100 ngày nhậm chức

Kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất do CNN/ORC công bố cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ cách thức điều hành công việc của Tổng thống Donald Trump sau 100 ngày nhậm chức chỉ đạt 44% - mức thấp nhất đối với một nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi cuộc thăm dò này ra đời.
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả của cuộc khảo sát do CNN/ORC thực hiện và công bố mới đây, chỉ 44% những người được hỏi nói rằng họ ủng hộ cách thức điều hành công việc của ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ, trong khi số người không hài lòng chiếm tới 54%. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất dành cho một tổng thống mới đắc cử của Mỹ tính sau 100 ngày làm việc đầu tiên trong lịch sử của cuộc thăm dò này.

Theo CNN, 44% cũng là tỷ lệ ủng hộ mà Tổng thống Trump nhận được trong hai cuộc khảo sát trước đây do CNN/ORC thực hiện ngay sau lễ nhậm chức của ông hồi cuối tháng 1. Như vậy, tỷ lệ công chúng Mỹ hài lòng với phần thể hiện của ông Trump tại Nhà Trắng sau 100 ngày vẫn không thay đổi so với những ngày đầu tiên.

Cuộc khảo sát của CNN/ORC cũng cho thấy sự sụt giảm về tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Trump trong việc giải quyết hai vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới là chăm sóc sức khỏe và nhập cư. Khoảng 6/10 người Mỹ được hỏi nói rằng họ không đồng tình với cách giải quyết của tân tổng thống trong hai vấn đề này.

Tuy nhiên, trong các vấn đề khác như đối ngoại, an ninh quốc gia và vai trò của tân tổng thống trên cương vị tổng tư lệnh quân đội, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump trong cuộc khảo sát lần này vẫn gần như giữ nguyên so với các cuộc khảo sát trước đây. Đánh giá về năng lực điều hành lực lượng quân đội, đa số những người được hỏi (52%) nói rằng ông Trump đã làm việc có trách nhiệm kể từ khi nhậm chức.

Cũng theo kết quả khảo sát của CNN/ORC, phần lớn những người tham gia khảo sát (55%) cho rằng Tổng thống Trump chưa dành đủ sự quan tâm cho các vấn đề quan trọng nhất của nước Mỹ và 51% đánh giá ông chưa làm việc đủ cần mẫn để đạt được hiệu quả trong công việc. Trong khi đó, 56% cho biết Tổng thống Trump chưa làm tốt việc tập hợp đội ngũ cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng và 52% nói rằng tỷ phú New York chưa hoàn thành các cam kết tranh cử của mình. Liên quan tới vấn đề đối ngoại, 61% nghĩ rằng các nhà lãnh đạo thế giới không dành nhiều sự tôn trọng cho Tổng thống Trump và 52% đánh giá cách tiếp cận của ông Trump đặt nước Mỹ vào các nguy cơ không đáng có.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump vẫn có cơ hội cải thiện hình ảnh trong mắt công chúng khi kết quả khảo sát cho thấy, có tới 1/3 số người được hỏi nói rằng họ có thể sẽ thay đổi quan điểm về ông Trump trong thời gian tới. Cuộc khảo sát do CNN/ORC tiến hành ngẫu nhiên qua điện thoại từ ngày 22-25/4 và lấy ý kiến của 1.009 người trưởng thành trên toàn nước Mỹ.

Trước đó, kết quả cuộc khảo sát do Gallup thực hiện từ ngày 20/1-19/4, tổng hợp ý kiến của gần 45.000 người, cho thấy tỷ lệ ủng hộ trung bình dành cho Tổng thống Trump hiện ở mức 41%. Đây là mức thấp nhất so với các lãnh đạo tiền nhiệm, tính trong khoảng thời gian 3 tháng đầu nhận nhiệm sở. Theo đó, ông Trump được dự đoán có thể sẽ trở thành tổng thống nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp nhất sau toàn bộ thời gian làm việc tại Nhà Trắng trong lịch sử Mỹ. 


Dân trí