Tiếp tục tăng mạnh, giá dầu vượt 50 USD/thùng

Giá các loại dầu trên thị trường thế giới hiện tăng gần gấp đôi so với mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2/2016...
Nhiều chuyên gia đang cảnh báo về khả năng các nhà sản xuất năng lượng sẽ có thể nhanh chóng mở rộng sản xuất ngay khi giá dầu lên trên 50 USD/thùng - Ảnh: Acumen.
Nhiều chuyên gia đang cảnh báo về khả năng các nhà sản xuất năng lượng sẽ có thể nhanh chóng mở rộng sản xuất ngay khi giá dầu lên trên 50 USD/thùng - Ảnh: Acumen.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đóng cửa trên mức 50 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 7/2015 bởi kỳ vọng nguồn cung dầu giảm bớt, theo tin từ Wall Street Journal.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 tăng 67 cent tương đương 1,3% lên mức 50,36 USD/thùng trên thị trường New York, đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 21/7/2015. 

Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 89 cent tức 1,8% lên mức 51,44 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất từ ngày 9/10/2015. 

Tính đến thời điểm hiện tại, giá các loại dầu trên thị trường thế giới đã tăng gần gấp đôi so với mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2/2016. Nguyên nhân chính là bởi thời gian qua đã có hàng loạt vụ việc tại Nigeria, Canada làm gián đoạn nguồn cung dầu đã giúp giảm bớt dự trữ dầu thừa thãi.  

Trong ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố chi tiết về hoạt động sản xuất dầu thô của Mỹ, theo đó, sản lượng dầu thô của Mỹ tháng 5/2016 giảm 250 nghìn thùng so với tháng 4/2016. Mức giảm này cao nhất trong nhiều năm.  

Đến ngày thứ Tư, EIA sẽ tiếp tục công bố thông tin về dự trữ dầu nội địa Mỹ, theo tính toán của nhiều chuyên gia, dự kiến EIA sẽ thông báo nguồn cung dầu giảm 3,1 triệu thùng trong tuần qua khi nhu cầu đang tăng cao và các nhà sản xuất năng lượng thu hẹp sản xuất.  

Còn theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong tuần qua, nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm 3,6 triệu thùng, nguồn cung xăng giảm 760 nghìn thùng.  

Những căng thẳng tại Nigeria tiếp tục khiến sản lượng dầu giảm sâu hơn. Giới phân tích ước tính sản lượng dầu hàng ngày của Nigeria đã giảm gần 1 triệu thùng/ngày và không có dấu hiệu gì cho thấy những căng thẳng nội tại nước này sẽ sớm được giải quyết. 

Đồng USD yếu cũng hỗ trợ quan trọng cho giá dầu, chỉ số USD giảm 0,4% trong phiên hôm qua.  

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đang cảnh báo về khả năng các nhà sản xuất năng lượng sẽ có thể nhanh chóng mở rộng sản xuất ngay khi giá dầu lên trên 50 USD/thùng và như vậy nguồn cung sẽ lại thừa và giá dầu giảm trở lại. 

Baker Hughes công bố có 9 giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động trong tuần trước, và đó cũng là tuần đầu tiên trong 11 tuần gần đây có thêm giàn khoan dầu được khai thác. 

“Giá dầu ở mức 50 USD/thùng sẽ có thể khiến nhiều công ty Mỹ mở rộng khai thác dầu và như vậy nó sẽ khiến ngành sản xuất năng lượng Mỹ trở nên bất ổn”, trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại ngân hàng Julius Baer, ông Norbert Rucker, nhận định. 

Theo Đan Nguyên
VnEconomy

Tin liên quan