Nga cảnh báo Mỹ không tấn công lực lượng chính phủ Syria

Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự vào Syria và dọa bắn hạ bất kỳ máy bay nào tấn công lực lượng chính phủ.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashekov. Ảnh: AP
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashekov. Ảnh: AP

"Tôi sẽ khuyến cáo các đồng nghiệp của chúng tôi ở Washington cân nhắc kỹ lưỡng về hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện kế hoạch đó", ABC News hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashekov nói.

Ông cho hay các đơn vị phòng không của Nga sẽ không tốn thời gian để xác định đường bay và nguồn gốc của các tên lửa. Ông cũng cảnh báo Nga đã triển khai các tên lửa phòng không S-300 và S-400 tại các căn cứ ở Syria và chúng có thể "gây ngạc nhiên cho bất kỳ vật thể bay không xác định nào".

"Những ảo tưởng về sự tồn tại của máy bay tàng hình có thể đối mặt với một thực tế phũ phàng", ông nói thêm.

Konashenkov cũng nhắc lại việc máy bay quân sự Mỹ làm hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng hôm 17/9. Mỹ cho hay cuộc không kích là một sự nhầm lẫn nhưng ông Konashenkov tuyên bố Nga đã sẵn sàng để ngăn chặn "bất kỳ sai sót nào tương tự" đối với quân đội nước này.

Ông Konashekov đưa ra cảnh báo trên sau khi có thông tin cho hay Nhà Trắng có thể đang cân nhắc tiến hành không kích một số mục tiêu quân sự của chính phủ Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian sụp đổ.

Washington Post đưa tin Lầu Năm Góc đã trình lên Tổng thống Obama kế hoạch này, nhằm gia tăng sức ép để chính quyền của ông Bashar al-Assad và Nga ngừng các cuộc tấn công và quay lại đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng khó có khả năng ông Obama thông qua kế hoạch trên. 


VnExpress