Giá vàng tăng trở lại

Bất chấp đồng đôla mạnh lên, các tin tức đồn đoán về đợt tăng lãi suất đổ đến,giá vàng vẫn đi lên.
Giá vàng đi lên trong phiên hôm qua. Ảnh:AFP.
Giá vàng đi lên trong phiên hôm qua. Ảnh:AFP.

Đầu tuần, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bà Janet Yellen đã nói việc trì hoãn tăng lãi suất có thể đẩy các nhà làm chính sách của cơ quan này vào nguy hiểm. Đồng thời, Chủ tịch Cục dự trữ bang Philadelphia Patrick Harker cũng tái khẳng định quan điểm nên tăng lãi suất trong năm nay của mình.

Thế nhưng, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay vẫn đi lên khi chốt phiên chạm 1.232,7 USD, bất chấp những tuyên bố của các quan chức Fed. Vàng kỳ hạn giao tháng 4 cũng tăng 0,6% lên 1.233,1 USD. Trong nước, vàng miếng SJC hôm qua đóng cửa ở 36,82 36,92 triệu đồng mỗi lượng.

Với diễn biến này, Bill O'Neil - đồng sáng lập Logic Advisors phỏng đoán, nhiều khả năng thị trường đã dễ dàng chấp nhận đợt tăng lãi suất với mức tăng khoảng 0,25%. "Bạn có thể còn được chứng kiến một vài tay chơi lớn quay trở lại thị trường", Bill O'Neil nhận định.

Thực tế Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới - SPDR đã liên tục mua vào từ đầu năm tới nay. Đến nay, quỹ này đã gia tăng lượng nắm giữ hơn trước, từ đầu năm, SPDR mua khoảng 18 tấn vàng.

"Những bất ổn về địa chính trị gia tăng gần đây phần nào đã đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn như vàng. Tuy nhiên, thị trường sẽ tập trung khá nhiều vào động thái tăng lãi suất và đây sẽ là phép thử để đo lường nhu cầu thực sự của các nhà đầu tư", Suki Cooper - chuyên gia về kim loại quý của Standard Chartered nói. 


VnExpress