Huy động vốn cho cao tốc Bắc - Nam

(BĐT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ về Đề án Đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đến năm 2020.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tại Cuộc họp, Phó Thủ tướng cho rằng, việc xây dựng tuyến cao tốc này là cần thiết, bởi đây sẽ là tuyến giao thông quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam hiện là một trong những dự án hạ tầng giao thông được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Để hoàn thành tuyến cao tốc này cần khoảng 235.952 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến vốn nhà đầu tư huy động khoảng 116.430 tỷ đồng (chiếm 49,34% tổng vốn đầu tư), vốn Nhà nước hỗ trợ đầu tư Dự án là 119.522 tỷ đồng (chiếm 50,66%). Phần vốn Nhà nước dự kiến sử dụng nguồn từ trái phiếu chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 là 75.384 tỷ đồng và vốn ODA là 44.138 tỷ đồng.

Trước nhu cầu vốn lớn của Dự án, Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, ngân sách nhà nước cần bố trí thỏa đáng để tạo “vốn mồi” thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển tuyến đường cao tốc này theo hình thức PPP, trong đó bảo đảm nguồn vốn từ xã hội phải lớn hơn vốn nhà nước.

Tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 1.814km đi theo hướng Quốc lộ 1 với điểm đầu tại Pháp Vân (Hà Nội), điểm cuối tại TP. Cần Thơ. Hiện tại, đã có một số đoạn ngắn đã được đưa vào khai thác, với tổng chiều dài 171 km, gồm: Pháp Vân - Cầu Giẽ; Cầu Giẽ - Ninh Bình; TP.HCM - Trung Lương; TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Trung Hiếu