Củng cố niềm tin giữa DN và chính quyền

(BĐT) - Phải tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa lãnh đạo Thành phố và doanh nghiệp (DN), nhất là các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đó là chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và DN FDI vừa diễn ra.
TP.HCM phải gỡ bỏ “nút thắt” hạ tầng để duy trì sức hút nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Lê Tiên
TP.HCM phải gỡ bỏ “nút thắt” hạ tầng để duy trì sức hút nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Lê Tiên

Cần tăng cường tính minh bạch

Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) cho biết, trước đây, UBND TP.HCM đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số DN thành viên AmCham, trong đó có nêu rõ việc giảm thuế cho các DN. Thế nhưng, sau đó Cục Thuế TP.HCM vẫn đánh thuế, không thực hiện như cam kết. Vì vậy, AmCham kiến nghị, Thành phố cần có hành động cụ thể để không thu khoản thuế đã được đồng ý miễn giảm nói trên.

Năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc. Ông Vũ Quang Huệ, thành viên Ban điều hành EuroCham cho hay, EU hiện có 900 DN đang hoạt động tại TP.HCM. Để đạt được khát vọng thịnh vượng, Thành phố cần cải cách hành chính, không thể trừu tượng như lâu nay.

“Kết cấu hạ tầng ở TP.HCM là một vấn đề khá bức xúc đối với các DN nước ngoài. Vì vậy, chúng tôi mong Thành phố sớm đưa ra những giải pháp quyết liệt để thay đổi hạ tầng. Phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là những vấn đề then chốt mà cộng đồng DN châu Âu hướng đến”, đại diện EuroCham kiến nghị.

Theo Hiệp hội DN Nhật Bản, một khảo sát mới nhất của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) cho thấy, nhiều DN đang cân nhắc việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam đã giảm từ hai năm qua. Hiện 63,3% các công ty xem vấn đề pháp luật “chậm phát triển” và tính thiếu minh bạch của các thủ tục hành chính là trở ngại chính của việc mở rộng kinh doanh.

Ông Han Dong Hy, đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc tại TP.HCM chia sẻ, TP.HCM là điểm đầu tư hấp dẫn, nhưng gần đây bị thu hẹp do thiếu nhân lực và các ưu đãi về thuế không còn như trước. Việc tạo ra môi trường đầu tư tốt thông qua cải cách hành chính là việc cần làm của Thành phố và Chính phủ Việt Nam.

Tín nhiệm và thấu hiểu

Sự tín nhiệm và thấu hiểu lẫn nhau có vai trò rất quan trọng, DN phải tin chính quyền và ngược lại. Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN Khu công nghiệp TP.HCM cho rằng, nếu đưa vấn đề minh bạch, liêm chính trong DN và cơ quan nhà nước lên hàng đầu, chắc chắn việc cạnh tranh sẽ tốt hơn và lành mạnh hơn.

Đồng cảm và chia sẻ những bức xúc của DN, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, những ý kiến đóng góp của DN là một dữ liệu tốt không những cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mà còn cho nhiều bộ, ngành khác. Vẫn theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Luật Đầu tư đã sửa đổi mà các luật khác chưa sửa kịp vô hình trung đã tạo ra sự chồng chéo lẫn nhau.

Trước những băn khoăn về vấn đề hạ tầng, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM thừa nhận, nút thắt hạ tầng giao thông đã gây ra tổn thất rất lớn cho Thành phố và cả DN. Đáng lo ngại hơn, tình hình ùn tắc có chiều hướng gia tăng. Nếu triển khai tốt hệ thống giao thông thì sẽ giảm được 30 - 40% số vụ ùn tắc. Riêng về vấn đề kết nối giao thông trong vùng, ông Cường cho biết, hiện TP.HCM đang cho triển khai nhiều tuyến giao thông quan trọng để kết nối với các tỉnh khác trong vùng như Long An, Đồng Nai.

Tiếp nhận phản hồi của các DN tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ rõ, DN nêu ý kiến cụ thể mà các đơn vị, ban ngành trả lời chung chung thì cũng không giải quyết được gì. Vì vậy, việc gì có thể giải quyết được thì phải làm ngay. Cái gì chưa rõ thì phải tìm hiểu thêm để có hướng xử lý kịp thời, không kéo dài.

“Mục tiêu đặt ra cho TP.HCM nhiệm kỳ này là xây dựng Thành phố thành trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại, văn hóa, du lịch. Muốn được vậy, phải nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố và của cả DN”, ông Nguyễn Thành Phong nhận định. Liên quan đến các kiến nghị về thuế, kết cấu hạ tầng và thủ tục hành chính, lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ giảm thiểu đến mức tối đa những trở ngại trong các lĩnh vực đó.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, điều quan trọng của các cuộc gặp gỡ là khẳng định niềm tin với nhau. DN tin vào chính quyền, chính quyền phải tin vào DN. Có như vậy mới cùng nhau phát triển. Nếu không có niềm tin thì không thể cùng nhau đồng hành được.

“Tất cả các vấn đề DN nêu, các sở, ban ngành phải rà soát lại, tháo gỡ kịp thời cho họ. Tới đây Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Chính quyền và DN phải minh bạch, liêm chính. Nếu cùng đồng thuận như vậy thì sẽ tạo ra được một môi trường tốt”, ông Đinh La Thăng nói.

Ngô Ngãi