D&B và cuộc chạy đua của các nhà thầu

(BĐT) - Các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có một khởi đầu cho năm 2017 khá ấn tượng khi liên tục ký kết những dự án hàng ngàn tỷ đồng, trong đó phần lớn đều thực hiện theo phương thức thiết kế và thi công (Design & Build - D&B).

 

Ngày 24/2/2017 vừa qua, Công ty TNHH Kajima Việt Nam và Công ty CP  XD và KD Địa ốc Hòa Bình cũng đã chính thức tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược về lĩnh vực thi công xây dựng.
Ngày 24/2/2017 vừa qua, Công ty TNHH Kajima Việt Nam và Công ty CP XD và KD Địa ốc Hòa Bình cũng đã chính thức tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược về lĩnh vực thi công xây dựng.

Rầm rộ ký kết hợp đồng

Những ngày cuối tháng 2/2017, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình cho biết, họ vừa tiếp tục trúng tổng thầu D&B dự án đầu tư xây dựng sân Golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm – Đầm Vạc (Times Garden Vĩnh Yên) tại tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị làm chủ đầu tư với tổng giá trị hợp đồng này là 2.066 tỷ đồng.

Trước đó mấy ngày, Hòa Bình lại được Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền giao tổng thầu D&B dự án chung cư cao cấp tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM có quy mô 900 căn hộ, với tổng giá trị hợp đồng gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài dự án này ra, Hòa Bình cũng vừa trúng gói thầu thi công phần thô 4 block Sunhome – Phú Quốc thuộc dự án cáp treo và quần thể vui chơi giải trí biển Hòn Thơm do Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc thuộc Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư với giá trị hơn 171 tỷ đồng.

Không chỉ Hòa Bình, nhiều nhà thầu khác cũng có một cuộc chạy đua không hề kém cạnh, trong đó không thể không kể đến Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Uy Nam  (Unicons) – công ty thành viên  của Công ty Cổ phần Xây dựng Cotccons (Coteccons Group) - vừa trúng tổng thầu D&B giai đoạn I của dự án quần thể Đại học Văn Lang cơ sở 3 tại phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM với giá trị hợp đồng đạt hơn 350 tỷ đồng.

Trước đó nữa, ngày 8/2/2017, Coteccons Group đã khởi công và ký thêm 2 dự án mới là khách sạn năm sao Hilton Sài Gòn và nhà máy Paihong, giai đoạn 1. Dự án tổng thầu thứ nhất có giá trị hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư. Dự án tổng thầu thứ hai có giá trị hơn 500 tỷ đồng do Công ty TNHH Paihong Việt Nam của nhà đầu tư Đài Loan làm chủ đầu tư. Như vậy, cùng với 2 hợp đồng trị giá gần 3.400 tỷ đồng do Coteccons ký vào đầu năm 2017 gồm: D&B dự án Hồ Tràm Strip, giai đoạn 2 và hợp đồng gói thầu thi công cơ điện và hoàn thiện dự án Diamond Island giai đoạn 2, đã  đưa tổng giá trị hợp đồng đã ký trong những 2 tháng đầu năm nay của Cotecconslên hơn 5.000 tỷ đồng.

Một tên tuổi nữa không thể không nhắc đến, đó là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (Takco) với dự án tổng thầu D&B Học viện Quốc tế Anh Quốc (UKA) tại đường D3, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM, khởi công vào ngày 8/2/2107. Mới đây, Takco được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vân Phong tư tin tưởng chọn là nhà thầu chính dự án khu phức hợp khách sạn và căn hộ Ocean Gate Hotel & Residence tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù Takco không công bố tổng giá trị của hai dự án này nhưng con số chắc chắn không hề nhỏ.

Cam kết bằng tiến độ và chất lượng

Có thể nói, D&B đang là một xu hướng được ưa chuộng hiện nay trong ngành công nghiệp xây dựng ở Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa, không chỉ thi công như trước đây, trong chặng đường tới, các nhà thầu xây dựng ở Việt Nam sẽ hướng đến việc khép kín chuỗi giá trị của ngành xây dựng, từ tư vấn, quản lý, thiết kế đến thi công. Đây là một lợi thế, tuy nhiên áp lực cũng rất nặng nề.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình cho biết, ở các dự án D&B, Hòa Bình cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đạt chất lượng cao nhất, an toàn lao động tuyệt đối và đúng tiến độ như đã cam kết. Ngoài ra, Hòa Bình sẽ áp dụng và đề xuất các giải pháp thiết kế và thi công hiện đại cùng các loại vật tư, thiết bị mới để thỏa mãn các yêu cầu rất cao về kiến trúc, kết cấu, điện nước, hạ tầng… với chi phí cạnh tranh nhất, mang lại hiệu quả cao cho chủ đầu tư cũng như đem lại giá trị gia tăng của công trình. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, do mô hình D&B thường được các chủ đầu tư “chọn mặt gửi vàng” cho nên các nhà thầu muốn được tiếp tục đồng hành với họ trong các dự án tiếp theo phải chứng minh được năng lực vượt trội của mình. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons Group cho hay, trong các dự án mới ký kết trong năm 2017, trước đó Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long đã hợp tác với Coteccons trong nhiều dự án như khách sạn Novotel, khách sạn Pullman và khách sạn Liberty Central…và đã được họ thực sự tín nhiệm.

Sự trưởng thành của các nhà thầu xây dựng Việt Nam trong lĩnh vực D&B là một minh chứng về sự cạnh tranh bình đẳng và ngang ngửa so với các nhà thầu nước ngoài trong lĩnh vực đầy cam go này. Và thực tế cũng đã cho thấy, không chỉ các chủ đầu tư trong nước, mà ngày càng có nhiều chủ đầu tư nước ngoài chọn các nhà thầu Việt Nam thực hiện mô hình D&B cho họ, nhất là các đối tác đến từ Singapore và Mỹ - nơi luôn đòi hỏi khắt khe về mỹ thuật lẫn kỹ thuật.

Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh này không chỉ có “đối đầu” mà còn là sự hợp tác để tận dụng thế mạnh của mỗi bên. Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, ngày 24/2/2017 vừa qua, Công ty TNHH Kajima Việt Nam và Công ty Cổ phần  Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình cũng đã chính thức tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược về lĩnh vực thi công xây dựng với tầm nhìn chiến lược như vậy. Bằng việc ký kết hợp tác này, Kajima và Hòa Bình sẽ bổ sung cho nhau giữa lực lượng thi công hùng mạnh của Hòa Bình cùng với trình độ quản lý, kỹ thuật, công nghệ hàng đầu thế giới của Kajima. Sự hợp tác này sẽ tạo nên những công trình xây dựng hoàn hảo, góp phần tạo nên diện mạo mới cho đô thị Việt Nam. Và tới đây, các nhà thầu xây dựng khác của Việt Nam chắc chắn cũng sẽ có những sự hợp tác tương tự.

Ngô Ngãi